Vườn ÊĐen Mới | Nhận Được & Giới ThiệuLÃNH ĐẠO
Ngày 26/02/2012

Vườn nhận được và rất vui giới thiệu sách mới của Mục Sư Tiến Sĩ Christian Phan Phước-Lành đến quý vị.


LÃNH ĐẠO
Những Phong Cách Lãnh Đạo Hữu Hiệu
Để Trở Thành Một Người Lãnh Đạo Kết Quả
STAR LEADERSHIP
Effective Leadership Styles Helping
You To Become A Successful Leader 

Mục Lục
 
Dẫn Nhập ………………………………………... 6
Chương I: Khái Quát Về Lãnh Đạo ……………. 11
Chương II: Lãnh Đạo Tôi Tớ …………………... 56
Chương III: Lãnh Đạo Biến Đổi ……………….. 76
Chương IV: Lãnh Đạo Kết Quả ………………... 91
Chương V: Lãnh Đạo Liên Hệ ………………... 129
Phần Kết ……………………………………… 144
Tài Liệu Tham Khảo ………………………….. 146
 
DẪN NHẬP

Lãnh đạo là nhu cầu của gia đình, tổ chức và xã hội. Bất cứ ở nơi nào và trong thời đại nào, có sự tập hợp của một nhóm người cùng với khải tượng, những điều mơ ước mà họ muốn đạt được, thì tại đó, cần nhu cầu lãnh đạo. Từ xưa nay, chúng ta thấy có ba phong cách lãnh đạo phổ biến thường được sử dụng: (1) Lãnh đạo độc tài, (2) Lãnh đạo dân chủ, và (3) Lãnh đạo rút tay (bù nhìn).
 
Lãnh Đạo Độc Tài (Autocratic or Authoritarian Leadership Style) là lối lãnh đạo hàng dọc trong đó mọi sự quyết định đều thuộc về một nhân vật lãnh đạo hay một nhóm nhỏ những người lãnh đạo. Phong cách lãnh đạo này không cho những người theo (followers) có được quyền quyết định gì cả mà người theo chỉ biết phục tùng mọi quyết định từ người lãnh đạo đưa xuống.
 
Lối lãnh đạo này thường được áp dụng trong thể chế Quân Chủ Chuyên Chế. Đây là một chế độ quân chủ tuyệt đối mà vua nắm thực quyền. Theo Wilson & Reill, Chế độ quân chủ chuyên chế này có mặt tại các quốc gia phong kiến mang nặng màu sắc gia cấp chủ nô và thịnh hành nhất ở các nước Âu Châu vào các thể kỷ 17 và 18. Một ví dụ điển hình về chế độ quân chủ chuyên chế tại Âu Châu là nước Pháp dưới triều vua Louis XIV. Đi xa hẳn với các hoàng đế trước, Louis XIV đã củng cố quyền lực vào tay mình một cách triệt để. Vào đầu thế kỷ 18, tất cả những người bảo hoàng và phê bình trên khắp nước Pháp và Âu Châu đều coi uy quyền của ông là độc đoán. Chế độ quân chủ chuyên chế của ông cũng được các nước như Nga, Đức và Áo noi theo.
 
Lãnh đạo độc tài cũng thể hiện ở những quốc gia có thể chế chính trị độc đoán. Trong nghĩa của thời đại hiện tại, chế độ độc tài là một hình thức cai trị độc đoán do các kẻ cầm quyền khơng bị ràng buộc bởi hiến pháp, luật pháp hay các nhân tố chính trị và xã hội trong quốc gia đó. Ngày hôm nay nhiều CEO hay ông chủ cũng tự cho mình như là một ông vua của thời trung cổ và bắt người theo phục tùng cách tuyệt đối.
 
Kẻ thù số một của phong cách lãnh đạo độc tài là sự thăng hoa dân trí và truyền thông dân chủ; khi mà những người theo nhận diện ra những quyền căn bản của mình, họ bắt đầu đòi hỏi. Sự đòi hỏi này dẫn đến một sự chuyển hóa từ phong cách lãnh đạo độc tài sang phong cách lãnh đạo dân chủ. Sự chuyển đổi của các chế độ độc tài tại các quốc gia Đông Nam Á, Bắc Phi và Trung Đông trong đầu thể kỷ 21 thật là một sự lột xác mầu nhiệm của phong cách lãnh đạo độc tài.
 
Lãnh Đạo Dân Chủ (Democratic or Participative Leadership Style) là lối lãnh đạo trong đó những người theo được công nhận có quyền lực thực sự và người lãnh đạo phải thừa hành những quyết định của đa số người theo. Tất cả mọi người cộng tác với nhau như là một đồng đội. Thông thường, hình thức phổ thông đầu phiếu hay giơ tay biểu quyết dựa trên đa số được sử dụng như là phương cách đưa đến quyết định.

Cụm từ “lãnh đạo dân chủ” xuất phát từ tiếng Hy-lạp, δημοκρατία, dimokratia, được ghép từ hai chữ, demos, “người dân” và kratos, “quyền lực.” Phong cách lãnh đạo dân chủ, người dân nắm quyền, được áp dụng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 5 TCN để chỉ về những tỉnh bang Hy-lạp, tiêu biểu là A-then, do dân chúng nổi dậy đòi hỏi quyền làm chủ.
 
Trong phong cách lãnh đạo dân chủ, người lãnh đạo cần phải sáng tạo, có tinh thần đồng đội cao, có khả năng để giải quyết những vấn đề với qui mô lớn, có tầm nhìn xa, có thái độ khiêm nhường, có tinh thần học hỏi, có kỹ năng giao tế và nhiều khía cạnh tích cực khác hầu thực hiện vai trò lãnh đạo một cách hữu hiệu.
 
Lãnh Đạo Rút Tay (The Laissez Faire or “Hands Off” Leadership Style) là lối lãnh đạo mà người lãnh đạo “rút tay” để cho những người theo hoàn toàn quyết định mọi việc. Những đặc tính của loại lãnh đạo này là (1) Người lãnh đạo không đưa ra hướng đi hay chỉ dẫn, (2) Người theo hoàn toàn tự do để thực hiện những quyết định, (3) Người theo phải tự giải quyết những khó khăn của chính mình. Lối lãnh đạo này chỉ hiệu quả khi những người theo thật sự có khả năng để lèo lái con thuyền mà trong đó người cầm tay lái đã buông xuôi.
 
Có nhiều phong cách lãnh đạo, nhưng xuyên qua quyển sách này, chúng ta cùng tìm hiểu và áp dụng bốn phong cách lãnh đạo hữu hiệu: Lãnh Đạo Tôi Tớ, Lãnh Đạo Biến Đổi, Lãnh Đạo Kết Quả Lãnh Đạo Liên Hệ. Sở dĩ tôi đặt tên tiếng Anh cho quyển sách là STAR Leadership vì hai lý do: (1) Bốn phong cách lãnh đạo mà tôi trình bày trong sách này là những phong cách lãnh đạo thực sự hữu hiệu, đặc biệt trong thời đại dân chủ tiến bộ của thế kỷ 21 này, (2) Vì nó được ráp từ mẫu tự đầu của bốn chữ Servant leadership, Tranformational leadership, Achivement-oriented leadership, và Relational leadership. Nếu bạn muốn hữu hiệu hơn trong vai trò lãnh đạo của bạn, quyển sách này sẽ giúp bạn một phần để đạt đến sự mong ước này!
 
Rev. Dr. Christian Phan Phước-Lành
Pastor & Professor
www.abcwa.org
www.vbtsonline.org

Đôi Nét Về Tác Giả:
Mục sư Tiến sĩ Christian Phan Phước Lành là một gương mặt lãnh đạo trẻ và là một diễn giả năng động. Ngoài chức vụ Mục sư quản nhiệm của Agape Baptist Church tại bang Washington, Cố vấn cho Agape Baptist Church tại Việt Nam, ông hiện cũng phục vụ qua các chức vụ khác như Phó chủ tịch Liên Hữu Tin Lành Báp-tít Người Việt tại Hoa Kỳ, giáo sư của Viện Thần Học, Lãnh đạo Khối Ngữ Tộc và Thành viên Ban Quản Trị của Giáo Phận Báp-tít Puget Sound. Ông cũng là tác giả của các quyển sách: “Người Mỹ Gốc Việt: Tìm Hiểu Về Người Việt Tại Hoa Kỳ từ năm 1975-2010,” “Phục Hưng: Ba Bước Dẫn Đến Phục Hưng,” “Tận Thế: Sự Kiện và Thời Điểm” và nhiều bài viết đóng góp cho các báo như: Hướng Đi, Việt Báo, Người Việt Ngày Nay, Trẻ… Ông tốt nghiệp Cử Nhân Khoa Học, Cao Học Thần Học và Tiến Sĩ Giáo Dục.

Đọc trọn sách Lãnh Đạo:
STAR Leadership Jan 2012

5128 lượt xem
Các bài trước
AN KHANG TÂM LINH (07/02/2012)
CHÚNG TÔI ĐÃ GIẾT CHẾT MỘT NGƯỜI BẠN (06/02/2012)
10 ĐIỀU KHUYÊN CHO NGƯỜI CAO NIÊN (18/01/2012)
LÒNG NHÂN TỪ (12/01/2012)
ĐỌC KINH THÁNH TRỌN NĂM (02/01/2012)
LÒNG BIẾT ƠN (20/11/2011)
DOANH NHÂN 365 - KẾT NỐI DOANH NGHIỆP (08/11/2011)
CHO TÔI HAI CHỮ BÌNH AN (14/10/2011)
NHỊP CẦU NGUỒN SUỐI TÂM LINH # 7 (12/09/2011)
Video Đại Lễ 100 Năm Tin Lành Tại Crystal Cathedral (09/07/2011)
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
QUYỀN NĂNG CỦA ĐÔI CÁNH
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
VÌ SAO LẠ THẾ? QUYẾT KHÔNG CHỊU Ô UẾ
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CÂU HỎI ĐÊM NẰM BÂNG KHUÂNG
 
Dưỡng Linh  
HÃY NHÌN NGƯỜI QUA CON MẮT CỦA CHÚA
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
XUÂN HỒNG
 
Tạ Ơn Chúa  
SỰ THAY ĐỔI KỲ DIỆU - Trần Tuấn Long
 
Thơ & Nhạc  
BỎ LƯỚI THEO THẦY
 
VHope  
THÁNH NHẠC TRUYỀN GIẢNG: NHỚ...CHÚA CHẾT VÌ TÔI
 
Tin Tức  
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ
 
Đức Tin  
THIÊN ĐÀNG HAY HỎA NGỤC Bạn sẽ chọn nơi nào?
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Ontario  
PHÁT THANH TIN LÀNH ONTARIO - 14/04/2018
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng
 
Kịch Cơ Đốc  
BỨC MÀN THÁNH
 
Nghiệm và Sống  
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 13: TÔI HỌC KINH THÁNH BẰNG PHƯƠNG CÁCH NÀO?
 
Niềm Tin & Cuộc Sống  
NIỀM HY VỌNG - MS Hồ Hiếu Hạ
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM LÀ ĐỂ LẠI MỘT DI SẢN THUỘC LINH
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 27
 
Hay & Lạ Từ Internet  
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC