Kinh thánh: Thi thiên 133:1-3
I/. Ý NGHĨA HÒA THUẬN: 133:1
Câu một định nghĩa HÒA THUẬN, nghĩa là muốn biết hai người có HÒA THUẬN (hiệp một) không thì cứ cho hai người đó ĂN-Ở với nhau. Khi họ ăn chung với nhau, họ sẽ thấy cơm khô canh lạt…; ở với nhau họ sẽ thấy ở xa mỏi chân ở gần mỏi miệng.
Thi.133:1, Lời Chúa muốn nói với chúng ta rằng, anh em ruột thịt chưa chắc HÒA THUẬN. “Tôi kể cho quí vị một câu chuyện của một gia đình nọ có hai anh em trai, nhìn bề ngoài thì ai cũng khen có học thức, ăn nói lưu loát, văn chương nên được tán dương. Chỉ có việc là người em có việc làm, người anh đang thất nghiệp, người em đi tìm việc làm cho người anh, thấy việc làm tốt hơn công việc mình đang làm nên giành mất, từ đó anh em chia rẽ”. Kinh thánh cũng nói rõ. Anh em như Cain và Abên một cha một mẹ đã giết nhau; anh em song sinh như Esau và Giacốp cũng đã oán thù nhau, đưa đến giết người… Nên Kinh thánh không nói “Kìa anh em hòa thuận” mà nói: “Kìa anh em ĂN Ở hòa thuận nhau”.
Chúng ta đọc I Sử 15:25-28 thì Dân sự của Đức Chúa Trời là một tập thể gồm từ vua, quan, đến dân chúng đủ mọi tuổi tác, giai cấp, nhưng hôm nay họ sống với nhau, ăn với nhau, ở với nhau như anh em ruột thịt. Đó chính là HÒA THUẬN nhìn dưới góc cạnh của một vị vua, đây cũng là hình ảnh của Hội thánh trong Công.1:15 sau những ngày tan lạc, yếu đuối, sợ hãi, ganh tị tìm chỗ ngồi cao nhất bên cạnh Chúa, cho con mình ngồi bên tả hữu Chúa, bây giờ tất cả bằng lòng ngồi lại với nhau như ANH EM. Phierơ đã nói: Hỡi ANH EM…..
I Sử ký 15:27 câu 27 nầy có chữ CŨNG, ý muốn nói rằng, dân sự đang HÒA THUẬN bên ngoài: ngồi với nhau, đứng với nhau, cùng làm công việc với nhau, cùng ca hát với nhau… đồng thời bên trong lòng họ CŨNG HÒA THUẬN nữa, đến nỗi khắp thiên hạ, khá run sợ, cả thế giới CŨNG được vững bền, không sao lay động (I Sừ ký 16:30). Ước gì ngày nay tất cả chúng ta ngồi với nhau HÒA THUẬN bên ngoài mà trong lòng CŨNG HÒA THUẬN nữa; nghĩa là hiệp một bên ngoài mà cũng hiệp một cả bên trong.
II/. PHẠM VI HÒA THUẬN: 133:2
Căn cứ vào Xuất. 30:25, 29, dầu ở đây không phải là dầu thơm mà là dầu thánh, dùng để xức biệt thánh. Trong câu 2 nầy đề cập đến Arôn. Arôn cũng là một con người tầm thường như chúng ta, nhưng khi được xức dầu thánh nầy thì mọi người đều biết là Arôn bây giờ là người được biệt riêng ra thánh cho Đức Chúa Trời.
Ngày nay, Chúa Jêsus Christ đã ban cho chúng ta một loại dầu quý giá trong Giăng 13:34-35, và Chúa Jêsus Christ phán: nếu chúng ta xức loại dầu thánh yêu thương nầy, thì thiên hạ sẽ nhận biết chúng ta là môn đồ của Chúa Jêsus Christ.
Tất cả chúng ta đều biết loại dầu yêu thương thánh nầy! Tất cả chúng ta đều biết YÊU THƯƠNG LẪN NHAU là trái tim của Tin Mừng. Chúng ta có thể thua sút với các Hội đoàn thế gian, các Tôn giáo khác trong mọi phương diện, nhưng chúng ta không thể thua họ về Tình Yêu Thương.
Thi.133:2 nầy cũng dạy: Ấy khác nào dầu quý giá đổ ra trên đầu Arôn, chảy xuống râu.. đến trôn áo người!. Ôi, một sự yêu thương tuôn tràn, không phải yêu thương một phần, mà là yêu thương toàn diện: trông cậy mọi sự, dung thứ mọi sự, nín chịu mọi sự…Phaolô nói những lời thống thiết như thế trong Rô.12:18. Với một sự yêu thương toàn diện như vậy, chúng ta mới có thể hiệp một với nhau; có hiệp một với nhau, thì mới có thể nhận được quyền năng thật của Chúa ban cho.
III/. KẾT QUẢ CỦA HÒA THUẬN: Thi.133:3
Câu 3 đề cập đến sương móc. Sương móc là nhu cần cho sự sống của muôn loài. Dân Y-sơ-ra-ên biết rõ giá trị của sương móc qua:
Sáng.27:28, trong lời chúc phước của Ysác cho Giacốp, Ysác đã nói đến sương móc là dấu hiệu của sự sống phong phú.
Sáng.27:39, Esau đã la lên một tiếng lớn thảm thiết khi nghe Ysác là cha người nói rằng: nơi người ở sẽ thiếu sương móc. Ê-sau la lên vì biết rằng tương lai của ông và của dân tộc ông sẽ sống khô cằn. Nhất là dân Y-sơ-ra-ên không quên 40 năm trong đồng vắng, họ đã sống được nhờ sương móc mà Chúa đã ban để nuôi họ.
Ôi, để có được sương móc thiêng liêng là quyền năng của Thánh Linh của Đức Chúa Trời, Chúa chỉ đòi chúng ta trả giá bằng sự HÒA THUẬN, hiệp một mà thôi. Một giá phải trả rẻ quá để có được một món quà lớn quá. Sao anh chị em không thể trả ? Tại sao vậy ?
Thi.133:3 còn nói nữa: Sương móc từ Hẹt môn (là núi phía Bắc) sẽ sa xuống Siôn (là núi phía nam), nghĩa là Đức Chúa Trời sẵn sàng ban sự phục hưng, quyền năng của Thánh Linh cho bất cứ nơi nào, như sương móc tuyết trắng của Hẹt môn cũng có thể sa xuống Siôn phía nam. Đức Chúa Trời phục hưng nơi nầy nơi kia được thì Ngài cũng có thể phục hưng nơi chúng ta. Thế thì hôm nay tôi xin hỏi anh chị em: Đức Chúa Trời có thể phục hưng nơi nầy nơi khác trải qua các thời đại, có thể phục hưng Hội thánh chúng ta được không ? Tôi quả quyết rằng tất cả anh chị em sẽ trả lời mạnh dạn là ĐƯỢC ! Thế thì tại sao Đức Chúa Trời cho đến giờ nầy chưa ban một cơn phục hưng cho Hội thánh chúng ta? Tại Chúa hay tại chúng ta ? Tôi cầu xin Chúa soi sáng lòng chúng ta để mọi người đều trả lời rằng: TẠI CHÚNG CON ! TẠI CHÍNH MÌNH CON ! Tôi tin chắc đến lúc nầy anh chị em hiểu rõ HÒA THUẬN là gì; đã biết HÒA THUẬN CẦN THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO; cũng biết HÒA THUẬN hiệp một sẽ đem đến KẾT QUẢ PHƯỚC HẠNH BIẾT BAO.
Câu hỏi đặt ra - CÁCH GIẢI QUYẾT HÒA THUẬN:
Câu nầy khó trả lời một cách tận gốc rễ đối với trí óc có giới hạn của tôi, nhưng không có một điều gì khó với Đức Chúa Trời, Đấng chúng ta thờ phượng, và hầu việc.
- Nguyên Nhân Chính Là Tội, Kiêu Ngạo: ( Sáng thế ký 11: 1-9 Rô-ma 8:7 ; Ê-sai 59:1-2).
- Đức Chúa Trời Yêu Thương: ( Giăng 3:16).
- Giải Quyết Tận Gốc: ( I Tê-sa-lô-ni-ca 5:22 ; Ê-phê-sô 2:16 ; Cô-lô-se 1:20-22).
Mỗi cá nhân phải làm hòa với Đức Chúa Trời, điều gì tựa như điều ác phải lánh xa. John Wesley nhà Truyền Giảng Tin Lành nỗi tiếng nói: “Hãy cho tôi một trăm Cơ đốc nhân, không yêu mến bất cứ điều gì hơn là yêu mến Chúa và không sợ bất cứ điều gì ngoại trừ sợ tội lỗi, thì họ sẽ làm thay đổi thế giới”.
Lạy Chúa, xin phục hưng Hội thánh của Ngài, bắt đầu từ SỰ HÒA THUẬN HIỆP MỘT CỦA CHÍNH MÌNH CON!
Mục sư Võ Đức Hòa
Giảng cho Hội-thánh ngày 23-05-2010