Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
NGÔI SAO BÓNG BẦU DỤC TEBOW
Ngày 14/01/2012

MS Huỳnh Ngọc Ẩn


Hiện Tượng Tebow

Tôi không phải là người ái mộ thể thao đến nổi không đi nhà thờ ngày Chúa nhật hay thức dậy 2 giờ sáng để xem đá bóng. Cách nay vài tuần tôi nhận được một email giới thiệu một ngôi sao bóng bầu dục của Mỹ. Anh này tên là Tim Tebow, 24 năm tuổi và đang chơi bóng bầu dục với đội banh Denver Broncos.
Dù cho anh Tim Tebow danh tiếng bao nhiêu chúng ta cũng không nên vinh danh quá đáng một con người. Nhưng anh Tim là một hiện tượng đáng chú ý và suy nghĩ.
Một Bào Thai Đặc Biệt
Tim ra đời tại thành phố Makati, Phi-luật-tân, nơi bố mẹ hầu việc Chúa với tư cách là giáo sĩ Báp-tít. Khi mang thai anh, bà Pamela Elaine bị bệnh lỵ nặng. Thuốc chữa trị bệnh lỵ và giúp cho bà hồi tỉnh khiến cho nhau bị đứt rời. Để bảo vệ mạng sống của bà mẹ, các bác sĩ đề nghị bà phá thai, dù cho việc phá thai là không hợp pháp ở Phi-luật-tân. Bà Pamela từ chối giải pháp này.
Sanh Ra Để Chơi Bóng
Đầu thập niên 90 gia đình về sống ở Jacksonville, Bang Florida. Bà mẹ dạy năm người con ở nhà thay vì cho đi học ở trường công. Bà dạy các con niềm tin và giá trị Cơ đốc. Tim và một người anh rất thích thể thao. Anh chơi bóng từ lúc học trường tiểu học cho đến đại học và ngày nay trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của đội Denver Broncos.
Ba năm trước khi vào Đại học Florida, Tim trở qua Phi-luật-tân để giúp cha chăm sóc cho trung tâm mồ côi và công tác truyền giáo.
Lợi Dụng Mọi Thời Cơ
Năm 2010, vì Tim vẽ từ “Giăng” dưới mắt bên mặt và “3:16” dưới mắt bên trái, nên NCAA (Hiệp hội Lực sĩ Đại học Quốc gia) ra quy luật được giới truyền thông đặt tên là “Quy luật Tebow,” cấm các lực sỉ mang sứ điệp trên mặt. Năm 2009, vì Tim vẽ “Giăng 3:16” phía dưới mắt, nên có rất nhiều người tra cứu mạng Google để tìm hiểu sứ điệp của anh hai mươi bốn giờ sau trận đấu bóng của anh. Về sau, khi anh đổi sứ điệp sang “Châm ngôn 3:5-6” thì có 3 triệu 43 ngàn người tra cứu tên Tim Tebow và hai câu Kinh thánh này. Tim tuyên bố về những tra cứu như sau: “Điều này cho các bạn thấy ảnh hưởng và diễn đàn của các sinh viên-lực sĩ và của một người tiền vệ bóng bầu dục Bang Florida.”
Đặc Điểm
Huấn luyện viên trưởng của Đội banh Broncos nói về hai lần tuyển chọn của ông trong đó có một lần ông chọn Tim, “Chúng tôi cần những cầu thủ cứng cỏi, thông minh, có tâm tính lớn, yêu chơi bóng và ham thích đến giúp đội Broncos đoạt chức vô địch…Điều chúng tôi ra sức thực hiện là gầy dựng một tinh thần đồng đội và một đội banh quan tâm đến chức vô địch.” Ông nói thêm về Tim, “Anh này có tất cả những đức tính mà tôi tìm.”
Với tài năng chơi banh, những biểu hiện thường xuyên về đức tin và khả năng giúp cho đội banh thắng trận, Tim gây ra sự ca tụng, chỉ trích và chú ý của ngành truyền thông thể thao. Phê bình về lối chơi banh của Tim và sự chú ý mà anh thu được, nhiều cầu thủ và nhà quan sát bảo rằng họ “chưa từng thấy sự gì như vậy.”  
Trong giới Tin Lành, chúng ta thường nghe nói đến sự “xức dầu,” nhưng ít ai hiểu sự này có nghĩa gì. Những điều Tim làm cho Chúa giải thích cho chúng ta hiểu sự xức dầu. Nếu không được kêu gọi và xức dầu khó ai bạo dạng làm điều anh Tim làm. 
Vì anh có thói quen quì gối, cúi đầu tạ ơn Chúa sau khi ghi một bàn thắng, truyền thông lấy tên anh để tạo ra một động từ mới, “tebowing” có nghĩa là “quì xuống cầu nguyện bất ký ở đâu và bất cứ lúc nào.
Thu nhập của một ngôi sao sáng giá như Tim có thể trên hai triệu đô la Mỹ một năm. Chúng ta có thể nghĩ: “Tiền nhiều như vậy làm sao xài cho hết?” Đúng vậy, anh và gia đình chỉ cần 10 nghìn đô la một tháng là sống quá sung sướng. Một con cái Chúa như anh chắc thuộc lòng câu Kinh thánh:
“Tôi trần truồng lọt khỏi lòng mẹ,
Tôi cũng sẽ trần truồng trở về lòng đất.
CHÚA đã ban cho, và CHÚA đã lấy lại.
Danh CHÚA thật đáng chúc tụng!” (Gióp 1:21)
Và chắc anh cũng thuộc lòng câu:
“Vì người nào dù được cả thế giới mà mất linh hồn mình, thì được ích gì? Hay có ai lấy gì để đánh đổi được linh hồn mình không?” (Ma-thi-ơ 26:16)
Cho nên Tim lập Quỹ Từ thiện Tim Tebow và cộng tác với Hội CURE International (Hội Chữa bệnh Quốc tế) để trị bệnh thuộc thể cũng như thuộc linh cho các thiếu nhi nghèo. Hai cơ quan này lên kế hoạch để xây cất một Bệnh viện nhi đồng ở Phi-luật Tân. 
Chúa Giê-Su khẳng định, “Người giàu vào nước thiên đàng còn khó hơn lạc đà chui qua lỗ kim.” Tim không nghèo, nhưng chắc anh được nhận vào Nước Trời, bởi đức tin sống qua việc làm.
Ý Kiến của Báo Chí
Nhật báo USA Today (Hoa Kỳ ngày nay) ra ngày 9 tháng 1, 2012 viết một bài nói về Tim với tựa đề “Thời Điểm của Tebow: Người Tiền Vệ của Đội Denver gây phấn khởi cho cả quốc gia (nước Mỹ). Báo này gọi Tim là Cơ đốc nhân nhiệt thành, có nhiều đức tin hơn là tài ném banh.
Giáo sư Mark Coppenger của Chủng Viện Báp-tít Nam Phương nghĩ về Tim: “Danh tiếng của Tim Tebow thứ nhì sau danh tiếng của nhà truyền giáo Billy Graham. Anh không phải là một Cơ đốc nhân thầm lặng.”
Bài Học cho Con Cái Chúa
Rất nhiều đặc san thể thao, kênh truyền hình và báo chí ca ngợi Tim Tebow, cho nên tôi chỉ trích dẫn một ít thông tin về ngôi sao bóng bầu dục này. Điều tôi muốn trình bày là chúng ta học được gì từ hiện tượng Tebow
1.      ẢNH HƯỞNG CỦA CHA MẸ TRÊN CON CÁI
Là con trong một gia đình giáo sĩ, chắc chắn đức tin mạnh mẽ của Tim đến từ cha mẹ. Trong Kinh thánh chúng ta thấy con của thầy tế lễ Ê-li, con của tiên tri Sa-mu-ên, và nhiều cháu chắc của vua Đa-vít không theo gương tốt ông. Sứ đồ Phao-lô có nhắc đến trường hợp của Ti-mô-thê nhờ bà và mẹ dạy dỗ, nên trở nên người hầu việc Chúa được ơn. Tim là từ rút ngắn của tên Timothy (Ti-mô-thê). Có thể bố mẹ mong muốn anh trở thành một người hầu việc Chúa trọn thời gian như bố mẹ. Chúa có một chương trình riêng cho Tim, nhưng đồng thời anh cũng không làm cho bố mẹ thất vọng. Anh sử dụng tài năng Chúa ban cho anh, và đồng thời cũng biết lợi dụng danh tiếng mình để quy vinh quang về Đấng anh tôn thờ. Anh hành động như câu Thi thiên 22:22: “Tôi sẽ loan báo danh Ngài cho anh em tôi, tôi sẽ ca ngợi Ngài giữa hội chúng.” Tim thật tình đã ca ngợi Chúa trước sự chứng kiến của hàng triệu khán giả xem anh chơi bóng.  
2.      CHÂM NGÔN 3:5-6
 “Hãy hết lòng tin cậy CHÚA,
Chớ nương cậy nơi sự sáng suốt của con.
 Hãy nhận biết Ngài trong mọi đường lối mình,
Ngài sẽ làm cho đường lối của con bằng thẳng.”
Khi bà Pamela quyết định không nghe lời khuyên phá thai của Bác sĩ, bà thật sự chấp nhận hiểm nguy, và “hết lòng tin cậy nơi Chúa.” Sự sáng suốt của giới chuyên môn là phá thai để bảo toàn sinh mạng người mẹ. Nhưng ý tưởng của Đức Chúa Trời cao hơn ý tưởng của nhà chuyên môn. Ngài chọn Tim Tebow để ca ngợi Ngài giữa những người hâm mộ môn bóng bầu dục.
3.      LẬP BÀN THỜ CHO CHÚA  
Sáng thế ký 12 ghi nhận câu chuyện Đức Chúa Trời truyền cho Áp-ram rời khỏi quê hương và đến nơi Chúa sẽ chỉ cho ông. Kinh thánh có viết, “Áp-ram ra đi đúng theo lời CHÚA truyền bảo” (Câu 4). Khi đi đến vùng đồi núi ở phía đông Bê-tê,n Áp-ram hạ trại và lập một bàn thờ tại đó. Ông làm việc này cho Đức Chúa Trời của ông, và để giới thiệu Ngài cho dân Ca-na-an đa thần. Tim không lập bàn thờ bằng đá, nhưng bằng hành động tin kính. Anh can đảm “lập bàn thờ” trước những phóng viên không có đức tin và sẵn sàng chế nhạo những hành động có tính cách tôn giáo. Nhiều người bộc lộ niềm tin của mình bằng cách dán chữ “Jesus,” hay hình thập tự, hay hình con cá phía sau xe ô-tô, hay là đeo dây chuyền hình thánh giá. Phương pháp truyền giáo của Tim riêng biệt, ấn tượng. Anh không giảng một bài giảng dài một giờ, anh không cần tài hùng biện, hay la hét. Một cách yên lặng, anh dùng mặt mình làm biển mang hình “Giăng 3:16” được minh họa bằng hành động quì gối, cúi đầu tôn thờ Chúa Hằng Hữu. Cách truyền giảng của anh thật đơn giản và độc đáo.
Thông thường một ngôi sao bất kỳ bộ môn thể thao nào, hay những nghệ sĩ chỉ nổi danh một thời gian ngắn rồi không ai nhớ đến nữa. Trường hợp anh Tim thì khác. Nhiều lắm anh chơi bóng trong năm hoặc bảy năm rồi nghỉ hưu. Lúc ấy anh có thể dành trọn thì gian cho Chúa như cha mẹ anh. Lúc ấy có thể ít ai biết đến anh, nhưng anh sẽ không mất điểm của Chúa.
Hỡi các Đầy Tớ Chúa, hãy trung tín hầu việc Ngài cách dư dật luôn. Công khó của quí vị không phải là vô ít đâu.
Người Đầy tớ nhỏ hơn hết   

Vài hình ảnh của Tim Tebow từ Dailytalkblog.com  

  

4528 lượt xem
Các bài trước
KHÁT (21/09/2011)
Bé Gái Bốn Tháng Tuổi Được Cứu Sống (25/03/2011)
Tình Cha (12/03/2011)
10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới (30/01/2011)
Tượng Chúa (15/10/2010)
Vé Chẳng Về Đâu (14/09/2010)
Con Dao (22/08/2010)
Muốn Lãnh Đạo Phải Có Tình Yêu (12/07/2010)
Khan Hiếm Người Samari Nhơn Lành (08/07/2010)
Trong Tay Của Ai (17/06/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC