Vườn ÊĐen Mới | Thánh Kinh Giải Đáp
TKGĐ 1 - HÔN NHÂN CÙNG HUYẾT THỐNG & NHÂN LOẠI KHÁC MÀU DA
Ngày 21/02/2014

Kể từ hôm nay (15/11/2013) khu Vườn của chúng ta có thêm mục Thánh Kinh Giải Đáp, góc mới để quý bạn hữu Sống Đạo ngồi lại bên nhau, nêu lên những thắc mắc trong cuộc sống, những câu hỏi về niềm tin bấy lâu vướng mắc. Đây không phải là tiết mục giải nghĩa Kinh Thánh, nhưng dùng Kinh Thánh, Lời của Chúa  để giải đáp thắc mắc của con người. Ngoài những câu hỏi trực tiếp từ độc giả SĐ, Vườn cũng sẽ trích đăng những câu hỏi/đáp hay, hữu ích từ các web/blog, sách báo Tin Lành để làm phong phú hơn tiết mục TKGĐ.

Vì Tin Lành có nhiều hệ phái với quan điểm thần học đôi khi hơi khác nhau, dù vẫn dựa trên nền tảng Thánh Kinh chung, xin anh chị em lựa chọn câu trả lời thích hợp với niềm tin của hệ phái mình và tiếp nhận những câu trả lời khác như một tài liệu tham khảo.


Sống Đạo tri ân quý Mục sư, Trưởng lão, Giáo sư...những người hầu việc Chúa dù rất bận rộn với nhiều công tác phục vụ, vẫn vui vẻ nhận lời mời cộng tác với TKGĐ. Xin anh chị em tiếp tục gởi câu hỏi về Vườn tại địa chỉ: nguoilamvuon@songdaoonline.com


              Kính chào MS! Tôi rất thích nghe các bài giảng của các MS trên Internet, làm cho tôi hiểu nhiều hơn về đức tin nơi Chúa Jesus Christ. Tôi hiện đang sống tại Việt Nam, mới tin Chúa, trong cuộc sống và làm việc tôi thường lấy Kinh Thánh ra làm chứng về Chúa. Tuy nhiên, có một số bạn bè họ đặt ra câu hỏi mà bản thân tôi chưa có câu trả lời phù hợp, vậy xin MS giúp đỡ trả lời để tôi làm chứng cho họ, cụ thể câu hỏi như sau: 

1. Họ hỏi ban đầu Đức Chúa Trời tạo ra vũ trụ, vạn vật và một Adam và Eva, rồi mới sinh ra loài người như hiện nay. Thế thì hiện nay khoa học hiện đại đã chứng minh, nếu anh, em, dòng họ gần nhau mà lấy nhau thì sẽ đồng huyết thống, dễ sinh ra bệnh tật và dòng họ đó dễ bị diệt vong.Vậy điều đó có đúng không!?

 2. Họ lại hỏi, nếu ban đầu chỉ có Adam và Eva lấy nhau, sinh ra loài người trên trái đất này, nhưng tại sao lại có người da màu trắng, màu đen, màu vàng; thể trạng và hình thể lại khác nhau. Kính mong MS giúp đỡ, sớm có câu trả lời, chia sẻ cùng mọi người để có thêm đức tin vào Đức Chúa Trời. Cầu xin Chúa ban phước lành trên gia đình MS. Kính chào MS! 

vu tuan
(phủ hà, ninh thuận)

Bạn Vu Tuan thân mến,

Với câu hỏi của bạn đặt ra, thực tình tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ” trong một vấn đề rất cần sự hiểu biết về nhân chủng học, sinh học, di truyền học, và các khoa học khác. Ngoài ra nó cũng đòi hỏi vài nghiên cứu chuyên sâu về lãnh vực nầy trong Kinh Thánh nữa. Nhưng vì xem đây là vấn đề có tính phổ thông, tôi xin mạn phép góp vài ý để mong giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Trả lời thẳng câu hỏi thứ nhất thì chắc chắn các con của A-đam và Ê-va (như Ca-in chẳng hạn) đã lấy lẫn nhau vì ông bà sống lâu, có nhiều con trai và gái (Sáng 5:4). Chúng ta không thấy Kinh Thánh cấm anh chị em lấy nhau cho đến thời kỳ của Môi-se (Lê-vi-ký 20:17).

Mặc dù trong lịch sử của nhiều xã hội và văn hoá khác nhau có việc những người cùng huyết thống lấy nhau, nhất là những người có trực hệ, nhưng những con số thống kê và chứng minh khoa học hiện đại cho thấy sự kết hợp đó có nhiều nguy cơ hại cho sức khoẻ như bạn đề cập1.

 Để trả lời cho vấn đề, hãy hình dung thế nầy, khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên loài người, Ngài phán bảo họ hãy sanh sản thêm lên chỉ từ những người đầu tiên thì chắc chắn Ngài cũng hẳn phải biết rằng những người đó sẽ phải lấy nhau. Trong trường hợp nầy làm sao tránh các nguy hại được đề cập? Chúng ta buộc phải suy luận để tìm câu trả lời với một trong hai cách lý giải việc nầy: 1) Trong giai đoạn phôi thai của loài người có thể chưa có những tác động sinh học nguy hại khi hai anh em hoặc dòng họ gần huyết thống lấy nhau cho đến về sau, khi điều luật được đặt ra trong thời kỳ Môi-se như trưng dẫn trên đây.  2) Đức Chúa Trời là Đấng quyền năng, Ngài có thể can thiệp trên các định luật hoặc xác suất nguy hại để những người đầu tiên không gặp phải các nguy hại đó.

Điều quan trọng tại đây là khi chúng ta tin rằng có một Đức Chúa Trời khôn ngoan và quyền năng, có thể tể trị trên công cuộc sáng tạo, và nâng đỡ cõi tạo vật của Ngài thì việc loài người có thể tồn tại và không bị diệt vong như chúng ta thấy ngày nay là điều hoàn toàn có thể. Vấn đề mà bạn cần giúp cho người bạn của mình không hẳn là làm thoả mãn các câu hỏi hóc búa, mà là giúp để họ có thể tin rằng có một Đức Chúa Trời quyền năng, và khi đó họ sẽ thấy rằng không có gì là khó quá cho Ngài.

2. Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Trời tạo dựng nên một người đầu tiên là A-đam, và từ một phần cơ thể của ông Chúa tạo dựng nên người đàn bà là Ê-va. Ngay trong buổi ban đầu nầy, Chúa muốn loài người sinh sản và “làm cho đầy dẫy đất”. Cho nên về sau Kinh Thánh đã xác định,“muôn dân sanh ra bởi chỉ một người, và khiến ở khắp trên mặt đất” (Công Vụ 17:26). Như vậy, theo Kinh Thánh, nhân loại dù nhiều đều ra từ chỉ một người. Một số nghiên cứu DNA cũng cho thấy rằng khi truy nguyên mọi người đều có chung một nguồn gốc2. Nhưng vấn đề như bạn của bạn đã đặt ra là “tại sao lại có người da màu trắng, màu đen, màu vàng; thể trạng và hình thể lại khác nhau?”

Theo một số nghiên cứu cho biết rằng màu da của con người là do sự thay đổi hoá học trong con người bởi sự tác động của khí hậu mà cụ thể là ánh sáng mặt trời3. Ở vùng nhiều ánh nắng, cơ thể càng có nhiều melanin tạo nên màu đen giúp cho da bảo vệ khỏi tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, người ở vùng ít ánh nắng mặt trời thì càng ít melanin và da có màu sáng hơn, và là điều kiện cần thiết để có thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Trong khi ngược lại, da màu đen dù khả năng ít hơn, vẫn có thể hấp thụ đủ vitamin D cần thiết cho cơ thể tại vùng nhiều ánh nắng.  Như vậy khi loài người gia tăng và di cư đến nhiều nơi trên thế giới, chịu ảnh hưởng điều kiện khí hậu và thời tiết khác nhau đã hình thành nhiều màu da khác nhau. Điều nầy cũng có thể giải thích cho thể trạng và hình vóc nữa. 

Có thể bạn của bạn sẽ hỏi, như vậy một người châu Phi đến sống tại Bắc Mỹ thì da họ có trở nên trắng không? Thực ra sự thay đổi trong cơ thể con người trải qua hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn năm vì những tác động của môi trường đã “hằn” sâu vào con người tạo ra những gen di truyền trải qua nhiều thế hệ. Một nhận xét nhỏ của tôi là những người Mỹ da đen có tổ tiên được đem đến Mỹ nhiều trăm năm trước thường có màu da đen sáng hơn những người Phi châu vừa mới đến Mỹ gần đây. Dù thời gian không dài, nhưng điều nầy cho thấy có thể là môi trường đã tác động đến màu da của họ chăng?

Điều quan trọng trong khám phá nầy là sự kỳ diệu của công cuộc sáng tạo của Chúa: Da bạn có khả năng thích nghi hoặc bảo vệ bạn (với da đen ở vùng nhiều ánh nắng), hoặc giúp bạn tiếp nhận nhiều chất tố cho cơ thể (với da trắng ở những vùng ít ánh nắng mặt trời). Dĩ nhiên đây là một trong hàng triệu chi tiết tinh vi trong cơ thể con người, một tạo vật tuyệt vời của Chúa, mà chúng ta đang sỡ hữu.  Điều tiếp theo là trong khi loài người thường có định kiến với nhau vì màu da hoặc thể trạng, nhưng Đức Chúa Trời yêu thương mọi người dù người là cao, gầy, hay béo, thấp; dù  người đó da trắng, da đen, hay da vàng như người Việt Nam chúng ta. Vì tất cả loài người đều ra từ một tổ tông là tạo vật mà Đức Chúa Trời đã dùng chính bàn tay mình để nắn tạo nên.

Để kết luận, tôi có vài nhận xét và ý kiến xin góp cùng bạn.

Một điều rất quý và đáng khích lệ nơi bạn là một người mới tin Chúa, mà rất yêu mến Lời Chúa và dùng để chia sẻ cho người chưa biết Chúa. Hãy sống với tâm tình và sự khát khao đó, bạn sẽ kinh nghiệm nhiều hơn về chính Chúa và Lời Ngài. Hãy nhớ điều nầy, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi hóc búa hơn từ chính mình hay từ những người chưa biết Chúa. Có người hỏi để tìm hiểu, vì tò mò, có người hỏi để bắt bẻ với nhiều câu hỏi khó tìm được câu trả lời; nhưng tất cả đều là cơ hội quý báu để bạn chia sẻ đức tin và Phúc Âm của Chúa cho họ. Vấn đề là làm thế nào để gác lại những câu hỏi đó và tiếp tục chia sẻ Phúc Âm. Tôi đề nghị bạn tìm cơ hội học phương pháp chia sẻ Phúc Âm “Chứng Đạo Sâu Rộng” (tiếng Anh gọi là EE-viết tắt chữ Evangelism Explosion). Đây là một trong những phương pháp chỉ cho bạn cách tạm gác lại câu trả lời cho câu hỏi khó để tiếp tục chia sẻ Phúc Âm cho người tìm hiểu.

Xin Chúa giúp đỡ bạn và dùng bạn cho Ngài.

Thân mến,

MỤC SƯ ĐẶNG QUY THẾ
(Quản nhiệm Hội thánh Báp-tít Ân Điển, thành phố Arlington, Texas, USA)

------------------------------------------------------------- 
Ghi chú: Bạn có thể đọc thêm các bài tham khảo tại đây:
1.http://eccentricscientist.wordpress.com/2007/04/12/why-shouldnt-you-marry-your-sister/
2.http://www.cnn.com/2013/05/14/world/africa/african-roots-dna
3.http://www.pbs.org/wgbh/evolution/librar

7542 lượt xem
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÁNH LINH ƠI CON CẦN NGÀI - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Tin Tức & Tin Mừng  
“CÓ CẢ THẾ GIỚI”
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC