Vườn ÊĐen Mới | Thánh Kinh Giải Đáp
TKGĐ 10 - VÌ SAO ĐỨC CHÚA TRỜI GIÁNG TRẦN LÀM NGƯỜI?
Ngày 18/01/2016

Giáo sư Huỳnh Ngọc Ẩn


Hỏi: Vì sao Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa cao cả lại phải giáng trần để trở thành con người?

Đáp: Không còn bao lâu nữa là thế giới kỷ niệm Giáng sinh hay là ngày Chúa Giê-Su ra đời ở xứ Gali-lê cách nay hai ngàn 15 năm. Khi còn là học sinh, Giáng sinh đối với tôi là vui chơi và ăn khuya lúc 12 giờ (không đi dự lễ ở nhà thờ). Bửa ăn này là truyền thống của người Pháp mang đến Việt Nam. Ở Việt Nam nơi phần đông người dân không theo Cơ đốc giáo, nhưng ngày nay cũng có nhiều người ăn mừng ngày lễ trọng đại này, tuy nhiều người không hiểu ý nghĩa Giáng sinh hay Noel là gì. Từ tháng 11, nhiều siêu thị đã trang hoàng cảnh và phát thanh nhạc Giáng sinh. Ngoài đường phố cũng có treo những thứ trang hoàng đặcbiệt cho Giáng sinh.

Tôi xin chia sẻ vài thông tin về ngày Đại lễ này, đặc biệt với những thân hữu đang tìm hiểu Đạo Tin Lành và những người mới tin nhận Chúa Giê-Su làm Cứu Chúa, để chúng ta hiểu vì sao Đức Chúa Trời phải xuống đời, thành người.

Xin bắt đầu với những gì đang xảy ra chung quanh chúng ta.

I. TÌNH TRẠNG THẾ GIỚI NÓI CHUNG

Nhờ mạng Internet tin tức thời sự được truyền đi rất nhanh. Ngay những nước không muốn người nước ngoài biết những chuyện xấu xảy ra trong nước mình cũng khó bưng bít những thông tin nhạy cảm, không cho nước khác biết.

Thời sự nóng bỏng hiện nay ở Châu Âu có lẽ là vấn đề di dân. Bốn mươi năm trước người Việt Nam vượt biên hằng trăm ngàn người trong cả chục năm. Ngày nay chỉ trong vài tháng vừa qua có gần cả triệu người từ nhiều quốc gia khác nhau bỏ nước chạy sang những nước khác để tị nạn. Vấn đề nghiêm trọng đến nỗi nhiều nước phải đóng cửa biên giới. Một vấn đề quốc tế khác là hiện tượng biến đổi khí hậu. Hiện tượng này là mối quan tâm của nhiều người và nhiều quốc gia vì bảo tố, hạn hán và lũ lụt càng ngày càng có sức tàn phá dữ dội hơn. Nhiều quốc gia phát triển nói về những biện pháp giảm bớt khí thải cạt bon nhưng không muốn thực hiện vì giảm khí thải có nghĩa là bớt sản xuất, và bớt sản xuất thì kinh tế không phát triển.

Thiên nhiên đe dọa con người chưa đủ, nước này lại muốn tiêu diệt nước khác. Còn một thông tin liên quan đến người Việt Nam ở Tiệp khắc, đó là tệ nạn buôn lậu cần sa và ma túy, trầm trọng đến nỗi chính quyền Tiệp phải yêu cầu chinh quyền Việt Nam giúp sức. Phát biẻu về những vấn đề kể trên, chúng ta thường nghe nói: “đời là bể khổ.” Đó là nhận xét của nhiều người, nhưng ít ai biết nguyên do vì sao mà cuộc sống có nhiều rũi ro.

Chắc chúng ta cũng có lần tự hỏi, “Tại sao người ta không thể sống thân thiện? Chấp nhận người khác, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quan điểm chính trị, nhưng tìm cách tiêu diệt nhau? Tại sao thiên tai càng ngày càng dữ dội hơn? Tại sao con người không thể sống lương thiện?”

Kinh thánh trả lời cho chúng ta những câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác nữa.

II. KINH THÁNH GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CỦA CHÚNG TA

Kinh thánh bắt đầu với câu chuyện sáng tạo trời, đất và loài người. Sau khi tạo ra hai người đầu tiên, Đấng Tạo Hóa lo cho họ có cuộc sống ổn định trong vườn tên là Ê-đen. Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng ra họ và ban cho họ một đời sống phước hạnh, hay là không bị đau khổ. Ngài cẫn thận cho họ biết điều họ được phép và điều họ không được phép làm:

“Ngươi được tự do ăn hoa quả các thứ cây trong vườn; nhưng về cây biết điều thiện và điều ác, thì chớ hề ăn
đến; vì một mai ngươi ăn, chắc sẽ chết.” (Sáng thế ký 2:16-17)

Đức Chúa Trời ban cho hai người hoàn toàn tự do làm chủ khu vườn, và chỉ cấm họ không được đụng đến một cây mà thôi—cây biết điều thiện và điều ác. Họ vui hưởng đời sống phước hạnh bên nhau và thường được Đấng Sáng Tạo đến viếng, có lẽ thường xuyên vào buổi chiều. Nhưng Kinh thánh cho chúng ta biết thêm là trong vườn “có con rắn là giống quỉ quyệt hơn hết.” Con rắn (Satan) thuyết phục người nữ rằng Chúa không thành thật với hai người và họ sẽ không chết khi ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác. Thay vì nghe lời Chúa bà Ê-va nghe lời con rắn. Vả lại, người phụ nữ thấy trái cấm có vẻ ngon, nên nghe lời con rắn, bà “bèn hái ăn, rồi trao cho chồng đứng gần mình, chồng cũng ăn nữa.” Hành động này được gọi là “sự sa ngã” của loài người, hay là loài thọ tạo của Đức Chúa Trời không tin cậy nơi Ngài.

Trong thực tế, khi một người vi phạm pháp luật thì sẽ bị phạt. Đức Chúa Trời đã bảo hai người, “... nhưng về cây biết điều thiện và điều ác, thì chớ hề ăn đến; vì một mai ngươi ăn, chắc sẽ chết.” (Sáng thế ký 2:17) Hình phạt của sự ăn trái của cây biết điều thiện và điều ác là sự chết. Hai người không chết về thuộc thể, nhưng về thuộc linh, hay là họ không còn liên hệ mật thiết với Đấng Sáng Tạo của họ.

Thưa quí vị, khổ nạn lớn nhất trong cuộc đời không phải là bệnh tật, nghèo đói, cô đơn hay trầm cảm, nhưng là không sống trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Sự sa ngã của loài người đưa đến những hậu quả sau đây:

1.Con rắn sẽ bị rủa sả, sẽ bò bằng bụng và ăn bụi đất trọn cả đời, dòng dõi của nó cùng dòng dõi người nữ nghịch thù nhau. Người sẽ giày đạp đầu nó, còn nó sẽ cắn gót chân người.

2.Người nữ sẽ phải chịu điều cực khổ bội phần trong cơn thai nghén; sẽ chịu đau đớn mỗi khi sanh con; sự dục vọng bà phải xu hướng về chồng, và chồng sẽ cai trị bà.

3.Vì sự sa ngã của loài người, đất sẽ bị rủa sả; trọn đời họ phải chịu khó nhọc mới có vật đất sanh ra mà ăn; đất sẽ sanh chông gai và cây tật lê, và con người sẽ ăn rau của đồng ruộng; sẽ làm đổ mồ hôi trán mới có mà ăn, cho đến ngày nào họ trở về đất, là nơi mà họ ra và sẽ trở về bụi.

Kinh thánh Tân Ước giải thích những tai nạn thiên nhiên và những khổ nạn như sau:

“Cho nên, như bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy, vì mọi người đều phạm tội..” (Rô-ma 5:12)

Quí vị đã thấy nguồn gốc của mọi khổ nạn trên đời này là gì chưa? Chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, thiên tai, tất cả đều từ sự không vâng lời Đấng Sáng Tạo mà ra. Thế giới sẽ đi về đâu? Nghèo đói, chiến tranh, hay thiên tai sẽ tiêu diệt loài người? Đức Chúa Trời sẽ can thiệp hay bỏ mặc cho tác phẩm quí giá của Ngài tự hủy diệt?

III. CHƯƠNG TRÌNH CỨU CHUỘC CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI

Chúng ta chỉ có thể biết điều gì Đức Chúa Trời bày tỏ qua Kinh thánh. Nếu quí vị là họa sĩ, thợ chạm, đúc tượng, thợ gốm, thợ thủ công, hoặc thợ chế tạo máy móc, quí vị sẽ làm gì khi tác phẩm của mình hư hỏng hoặc không tốt như ý quí vị muốn? Chắc chắn quí vị sẽ tìm mọi cách để chỉnh sửa tác phẩm của mình cho càng vừa ý càng tốt. Đó cũng là điều Đức Chúa Trời làm.

Sau khi cặp vợ chồng đầu tiên làm trái lời dạy của Chúa, đáng lẽ họ phải chết và Chúa sẽ tạo ra một người nam và một người nữ khác. Nhưng họ là tuyệt tác của Ngài, nên Ngài phải giết một con vật mà ngày nay nhiều người biết dưới tên là “vật tế thần.” Tên này không có nghĩa là con vật cúng tế dâng lên các thần ngoại giáo. Nhưng tên này có nghĩa là con vật thế mạng, chết thay cho hai người đáng phải chết. A-đam và Ê-va không chết về phần xác, nhưng về phần tâm linh, nghĩa là họ mất liên hệ với Đấng Tạo Hóa. Họ bị đuổi ra khỏi vườn Ê-đen và bị cấm không được đến gần cây sự sống. Nói cách khác, hai người mất hết phước hạnh và những đặc quyền dành sẵn cho họ. Họ phải tranh đấu gian khổ trong cuộc đời ngoài Đức Chúa Trời.

Ngày nay trước khi một món hàng được giao cho công ty đặt hàng thì phải qua một Ban kiểm tra chất lượng, để được bảo đảm là hàng đạt tiêu chuẩn của người tiêu dùng. Đó là vì con người không thể sản xuất một trăm món hàng hoàn hảo hết cả trăm. Tốt nhất là họ chỉ sai có vài phần trăm thôi. Đức Chúa Trời có khả năng tạo ra bất cứ vật gì hoàn hảo ngay lần đầu tiên mà không cần điều chỉnh lại. Kinh thánh nói sau khi tạo ra một vật gì thì “Đức Chúa Trời thấy điều đó là tốt lành.” Câu này xuất hiện 7 lần trong chương thứ nhất của sách thứ nhất của Kinh thánh Cựu Ước. Cho nên, chúng ta có thể suy ra rằng Ngài tạo ra hai người đầu tiên hoàn hảo. Tuy nhiên, sau khi hai người phạm tội thì họ mất trạng thái hoàn hảo ban đầu. Hơn nữa, tội lỗi của họ ảnh hưởng đến dòng dõi của họ, và mọi người đều phạm tội. Và tội lỗi cắt đứt liên hệ với Đức Chúa Trời.

Thưa quí vị, dù quí vị đang ở trong hoàn cảnh nào đi nữa, nếu quí vị biết chắc Đức Chúa Trời ở cùng thì quí vị có thể vững lòng. Chúa hứa với dân Ngài, “Đừng sợ, vì ta ở với ngươi; chớ kinh khiếp, vì ta là Đức Chúa Trời ngươi! Ta sẽ bổ sức cho ngươi; phải, ta sẽ giúp đỡ ngươi, lấy tay hữu công bình ta mà nâng đỡ ngươi.” (Ê-sai 41:10) Kinh thánh Tân Ước cũng có nói, “Đã vậy thì chúng ta sẽ nói làm sao? Nếu Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta, thì còn ai nghịch với chúng ta?” (Rô-ma 8:31)

Vì loài người là công trình tuyệt tác của Chúa, Ngài không muốn mất họ mãi mãi. Cho nên Ngài phải lên kế hoạch để cho họ có thể phục hòa lại với Ngài. Mục sư Rick Warren, Chủ tọa Hội thánh Saddleback ở California, Hoa kỳ cho rằng Đức Chúa Trời tạo ra loài người để vui hưởng loài người như bố mẹ vui hưởng con cái mình vậy. Cho nên nối lại quan hệ với loài người là ưu tiên của Đức Chúa Trời. Công tác đó gọi là chương trình cứu chuộc.

Làm thế nào Ngài hoàn thành chương trình cứu chuộc này?

Ai đã từng túng thiếu phải mang bảo vật đến tiệm cầm đồ để cầm thì biết là nếu muốn món đồ đó trở lại với mình thì phải trả một số tiền để chuộc lại. Có những bậc cha mẹ vì cần tiền phải đem bán con mình cũng phải trả một số tiền nếu muốn chuộc con. Chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời cũng tương tợ như chuộc lại một món đồ hay đứa con. Khi loài người chưa phạm tội thì họ thuộc về Chúa. Nhưng sau khi sa ngã họ thuộc về hay là nô lệ cho tội lỗi, không còn thuộc về Chúa nữa. Muốn cho tội nhân trở lại cùng Ngài, Chúa phải chuộc họ.

Sự kiện Đức Chúa Trời giết một sinh vật thế mạng cho A-đam và Ê-va gợi ý cho chúng ta biết đó là cách cứu chuộc Ngài yêu cầu. Kinh thánh Tân Ước giải thích, “Theo luật pháp thì hầu hết mọi vật đều nhờ huyết mà được sạch: không đổ huyết thì không có sự tha thứ.” (Hê-bơ-rơ 9:22)

Nguyên tắc chuộc tội là “mạng đền mạng.” (Lê-vi-ký 24:18) Trong thời Cựu Ước, muốn được tha tội dân Do thái phải giết chiên, dê hoặc bò để chết thay cho con người. Nhưng những sinh vật chỉ được dùng tạm trong khi chờ đợi sinh tế thật. Kinh thánh nói, “Ngài đã vào nơi rất thánh một lần thì đủ hết, không dùng huyết của dê đực và của bò con, nhưng dùng chính huyết mình, mà được sự chuộc tội đời đời. Vì nếu huyết của dê đực bò đực cùng tro bò cái tơ mà người ta rưới trên kẻ ô uế còn làm sạch được phần xác thịt họ và nên thánh thay, huống chi huyết của Đấng Christ, là Đấng nhờ Đức Thánh Linh đời đời, dâng chính mình không tì tích cho Đức Chúa Trời, thì sẽ làm sạch lương tâm anh em khỏi công việc chết, đặng hầu việc Đức Chúa Trời hằng sống, là dường nào!” (Hê-bơ-rơ 9:12-14)

Sinh tế thật đạt tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời là Chúa Cứu Thế Giê-Su. Sinh tế chuộc tội phải là con vật không tì không vít. Đấng Cứu độ chúng sinh phải là một người không hề phạm tội. Kinh thánh nói “Vả, các con biết Đức Chúa Jêsus Christ đã hiện ra để cất tội lỗi đi, và biết trong Ngài không có tội lỗi. Ai ở trong Ngài thì không phạm tội; còn ai phạm tội, thì chẳng từng thấy Ngài và chẳng từng biết Ngài.” (1 Giăng 3:5)

Kinh thánh khẳng định, “Mọi người đều phạm tội...” (Rô-ma 3:23) Trên đời này duy chỉ có Chúa Giê-Su là người không phạm tội, vì Ngài chính là Đức Chúa Trời, nhập thể làm người trong một thân xác một người tên Giê-Su. Do đó chỉ có Chúa Giê-Su mới có đủ tiêu chuẩn để cứu chuộc tội lỗi của tội nhân.

Có người nhận mình cứu nhân độ thế, nhưng không thể chuộc tội hay tha tội. Kinh thánh nói, “Chẳng có sự cứu rỗi trong đấng nào khác; vì ở dưới trời, chẳng có danh nào khác ban cho loài người, để chúng ta phải nhờ đó mà được cứu.” (Công vụ 4:12) Chúa Giê-Su đến thế gian để tìm và cứu kẻ hư mất, đau khổ, thất vọng, chán đời, lầm đường lạc lối. Kinh thánh nói,

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” (Giăng 3:16)

Vì tổ tiên loài người phạm tội và đã đưa tội lỗi vào thế gian và dòng dõi loài người đều chống nghịch lại Đức Chúa Trời. Nhưng con người là sinh vật tối linh vì được tạo dựng theo hình và tượng của Chúa, cho nên Ngài không bỏ mặc cho con người bị chết mất đời đời. Đức Chúa Trời yêu thương nhân loại và muốn họ trở lại trong mối thông công với Ngài và sống đời đời với Ngài nơi thiên đàng. Đó là lý do Ngài phải nhập thể làm người để cứu chúng sinh khỏi hình phạt. Đó là ý nghĩa của Ngày Đại lễ toàn cầu, Giáng Sinh. Giáng sinh là cột mốc của thời gian, ngày nay thời gian được chia ra thành hai giai đoạn: trước Chúa Giê-Su giáng sinh (TCN) và sau khi Ngài giáng sinh (SCN).

Chúa Giê-Su dạy: “Chẳng phải kẻ mạnh khỏe cần thầy thuốc đâu, nhưng là kẻ có bịnh; ta chẳng phải đến gọi người công bình, nhưng gọi kẻ có tội.” (Mác 2:17)

Quí vị đã từng gặp một người nào từ nhỏ đến lớn không hề bị bệnh chưa? Có thể có người chưa bao giờ gặp bác sĩ hoặc nhập viện. Nhưng chắc chắn mọi người đều bị bệnh. Căn nguyên của bệnh tật là tội lỗi. Chúa Giê-Su dạy một sự thật thuộc thể để nói về một sự thật thuộc linh. Mọi người đều bị bệnh thuộc thể và thuộc linh. Trong ba mươi ba năm sống trong thân xác con người Chúa Giê-Su đã chữa lành nhiều người và ngày nay cũng còn nhiều người nhận được sự chữa lành của Ngài. Tuy nhiên Chúa Giê-Su giáng trần chủ yếu là chữa lành bệnh của linh hồn. Kinh thánh nói,

“Vì tiền công của tội lỗi là sự chết; nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Jêsus Christ, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 6:23)

Khi một người vi phạm luật pháp của quốc gia như trộm cắp, buôn lậu thì bị phạt tiền hay bị tù. Một người vi phạm điều Đức Chúa Trời ngăn cấm thì cũng bị hình phạt. Hình phạt đó là “sự chết,” hay là xa cách với Đức Chúa Trời. Xa cách với Đức Chúa Trời là một điều vô cùng tệ hại vì sẽ sống đời đời nơi tối tăm, nơi lửa cháy ngày đêm nhưng sống đời đời nơi thiên đàng là nơi Chúa ngự trị.

Khi đọc bài viết này mong quí vị hiểu rõ chương trình cứu chuộc của Đức Chúa Trời dành cho quí vị. Sự cứu chuộc là một món quà vô giá, nhưng lại miễn phí. Khi một người tặng quí vị một món quà, dù không đáng giá là bao nhiêu, nhưng cũng mang đến cho quí vị niềm vui khi được quà. Một món quà vật lý dù cho đáng giá cả triệu đồng cũng chỉ là vật tạm mà chúng ta có thể sử dụng một thời gian giới hạn. Sự cứu chuộc là món quà tồn tại mãi mãi, vô tận. Món quà ấy là được sống trong sự hiện điện của Đấng Sáng Tạo ra loài người. Đấng ấy đang trao cho quí vị món quà cứu chuộc. Nhận món quà ấy, mọi lỗi lầm của quí vị sẽ được xóa, quí vị sẽ được quyền phép trở thành con cái của Ngài và được hưởng mọi phước lành của Ngài. Quí vị nhận món quà đó khi quí vị tin Con Một của Đức Chúa Trời, quí vị sẽ vui hưởng đời sống dư dật của Ngài.

Sự thật là “Đời là bể khổ.” Quí vị đang được hạnh thông chăng? Quí vị đang thành công trong việc làm kinh tế chăng? Ai dám bảo đảm là quí vị sẽ may mắn trọn đời? Quí vị có biết rõ tương lai sẽ thế nào không? Chúng ta hãy dành một phút để suy gẫm về sự thật này: “Nếu ai được cả thiên hạ, mà chính mình phải mất hoặc hư đi, thì có ích gì?” (Lu-ca 9:25) Điều chi quan trọng hơn: giàu có tạm thời hay là đời sống phước hạnh mãi mãi?

Có thể quí vị hỏi, “Còn những khổ nạn được nêu ra trong phần đầu của bài viết thì tại sao vẫn còn nguyên?” Xin thưa, chúng ta đang sống trong thời kỳ ân sủng, nghĩa là Đức Chúc Trời nhân từ, thương xót, sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi của chúng sinh. Chúa chỉ chú tâm vào sự ăn năn, tha tội để tội nhân hoà thuận cùng Ngài. Khi chúng ta tin nhận Chúa Giê-Su làm cứu Chúa thì chúng ta trở thành con cái của Đức Chúa Trời và bắt đầu sống trong Nước Trời, dưới sự tể trị của Ngài rồi. Chúng ta vẫn phải sống giữa thế gian đầy khó khăn, bất trắc. Chiến tranh, thiên tai, bệnh tật, khổ nạn chỉ bị xoá sổ khi Chúa Giê-Su trờ lại trần gian để lập vương quốc của Ngài trên đất.

Sứ đồ Giăng được Chúa cho thấy thời kỳ chung cuộc và ông vén mở cho chúng ta thấy một chút về thời kỳ này trong sách Khải huyền. Lúc đó, Sa-tan là vua chúa của đời này sẽ bị xiềng, quăng xuống vực và bị nhốt trong thời hạn một ngàn năm. Sau thời hạn một ngàn năm Sa-tan được thả ra, lại dỗ dành dân ở bốn phương trên đất. Nhưng cuối cùng nó và những người theo nó bị ném xuống hồ lửa. Cho đến khi nào ma quỉ không còn hoành hành thì thế giới mới không còn khổ nạn. Trong khi chờ đợi Chúa Cứu Thế trở lại, Đức Chúa Trời chú tâm vào sự cứu chuộc linh hồn đang đi lạc. Kinh thánh nói, “Chúa không chậm trễ về lời hứa của Ngài như mấy người kia tưởng đâu, nhưng Ngài lấy lòng nhịn nhục đối với anh em, không muốn cho một người nào chết mất, song muốn cho mọi người đều ăn năn.” (2 Phi-e-rơ 3:9)

Khi Chúa Cứu Thế trở lại Ngài sẽ là quan tòa thi hành án phạt “tiền công của tội lỗi là sự chết.” Trong khi chờ đợi chúng ta được quyền quyết định số phận đời đời của mình.

IV. SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA

Đại văn hào Nguyễn Du phát biểu quan điểm định mệnh như sau:

“Ngẫm hay muôn sự tại trời;
Trời kia đã bắt làm người có thân.
Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.”

Một số nhà thần học Cơ đốc cũng ủng hộ quan điểm tiền định, ai tin Chúa vì Ngài chọn họ, và ai không tin vì không được chọn. Nhưng Kinh thánh không ủng hộ thuyết định mệnh và thuyết tiền định. Phao-Lô trình bày trách nhiệm của con người khi ông viết cho những tín hữu ở La Mã:

“...bởi những sự trọn lành của Ngài mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét công việc của Ngài. Cho nên họ không thể chữa mình được, vì họ dẫu biết Đức Chúa Trời, mà không làm sáng danh Ngài là Đức Chúa Trời, và không tạ ơn Ngài nữa; song cứ lầm lạc trong lý tưởng hư không, và lòng ngu dốt đầy những sự tối tăm. vì họ dẫu biết Ðức Chúa Trời, mà không làm sáng danh Ngài là Ðức Chúa Trời, và không tạ ơn Ngài nữa; song cứ lầm lạc trong lý tưởng hư không, và lòng ngu dốt đầy những sự tối tăm.” (Rô-ma 1:20-22)

Không ai biết rõ tại sao số phận của người này khác với số phận của người kia. Không ai có thể giải thích tại sao có người mới nghe sơ qua về Tin Lành thì tin ngay, còn người khác thì vẫn không tin dù có nghe nói về Chúa cả chục lần. Nhưng có điều chắc chắn là Đức Chúa Trời không tạo ra con người giống như một kỹ sư chế tạo một rô-bô. Ngài ban cho con người quyền tự do lựa chọn.

Đức Chúa Trời lên kế hoạch cứu chuộc loài người ngay sau khi họ phạm tội. Sự kiện một sinh vật chết thay cho A-đam và Ê-va gợi ý về cái chết của Cứu Chúa Giê-Su trên cây thập tự để chuộc tội cho chúng sinh. Bây giờ Đức Chúa Trời cho chúng ta được lựa chọn món quà miễn phí để sống cõi đời đời với Ngài trên thiên đàng hay từ chối món quà đó.

Quí vị nào chưa tin Chúa Giê-Su và muốn tin nhận Ngài, quí vị có thể xin Chúa Giê-Su tha mọi lỗi lầm mình đã phạm và xưng Ngài là Cứu Chúa và tin rằng Ngài từ kẻ chết sống lại. Sau đó quí vị nên tìm đến một Nhà thờ Tin Lành để công khai tuyên xưng đức tin và nhờ con cái Chúa cầu nguyện cho quí vị.

Anh chị em là tín hữu của một Hội thánh thì nên giới thiệu bài viết này cho thân hữu để họ có cơ hội tìm hiểu Tin Lành, để khi gặp Chúa và Ngài hỏi tại sao họ không tin thì họ không thưa, “Lạy Chúa anh A, chị B không chia sẻ với con về Tin Lành thì làm sao con biết mà tin.”

Quí vị thử tưởng tượng từ nay cho đến năm 2020 tất cả những người tin Chúa chỉ làm chứng cho một (1) người tin Chúa, lúc ấy trên thế giới sẽ có bao nhiêu người tin Chúa? Thưa 4 tỉ người.

Thông thường trong này sinh nhật của một người nào thì người ấy được tặng quà, nhưng có một Người vô cùng quan trọng không được ai tặng quà chi cả trong này sinh nhật của mình. Những người ăn mừng sinh nhật của Chúa tặng quà nhau, nhưng không quan tâm đến Người được mừng sinh nhật. Thật đáng buồn, phải không quí vị?

Nhân ngày Giáng sinh, người tin Chúa cũng như không tin Chúa tặng quà nhau và không hiến tặng cho Ngài món quà nào cả. Dĩ nhiên Chúa Cứu Thế sở hữu tất cả, Ngài không cần chi nơi chúng ta. Quí vị có biết món quà nào Chúa trân quí hơn hết không? Đó là tấm lòng ăn năn của một tội nhân.

Chúc mọi người vui hưởng Giáng sinh trong tình thương yêu của Cứu Chúa.

HUỲNH NGỌC ẨN

4733 lượt xem
Các bài trước
TKGĐ 9 - SÁU BÀ MARI (17/12/2015)
TKGĐ - 8 LÀM SAO BIẾT CHẮC ĐỨC CHÚA TRỜI THỰC HỮU? (29/03/2014)
TKGĐ 7 - KHI CÁM DỖ ĐẾN (21/02/2014)
TKGĐ 6 - TUỔI CỦA TRÁI ĐẤT? (21/02/2014)
TKGĐ 5 - ĐỨC CHÚA TRỜI THỰC HỮU? (21/02/2014)
TKGĐ 4 - NHỮNG HOANG MANG TỪ MỘT BÀI VIẾT (21/02/2014)
TKGĐ 3 - ÂM PHỦ & LẠC VIÊN (21/02/2014)
TKGĐ 2 - NGƯỜI ĐẠO PHẬT MUỐN TIN THỜ CHÚA? (21/02/2014)
TKGĐ 1 - HÔN NHÂN CÙNG HUYẾT THỐNG & NHÂN LOẠI KHÁC MÀU DA (21/02/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Lành Media  
Nhạc yêu cầu & Suối thiêng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC