Vườn ÊĐen Mới | Thánh Kinh Giải Đáp
TKGĐ 11 - THUYẾT TIẾN HÓA
Ngày 18/01/2016

 Mục sư Nguyễn Văn Huệ


Hỏi: Thưa Mục sư, tôi sẽ trả lời thế nào khi con tôi đưa ra thuyết tiến hóa nhà trường đang dạy để nói về thế giới và loài người tự tiến hóa thành, không do ai dựng nên cả? 

Đáp: Câu hỏi của bạn không mới nhưng thực tế. Chúng ta cần tìm ra câu trả lời thích hợp và dễ nhớ để sẵn sàng trả lời và bảo vệ đức tin. Trước hết tôi nghĩ bạn hãy bình tĩnh và yên tâm vì bất cứ câu hỏi nào dù khó đến đâu vẫn có câu trả lời, đặc biệt là thẩm quyền của câu trả lời từ Kinh Thánh.

Trước hết chúng ta sẽ hỏi: Con người và vũ trụ có phải tự nhiên có một cách tình cờ chăng?

Theo tài liệu tôi đọc được trong quyển The God Conversation của J. P. Moreland, tôi thấy có những con số và cách lý luận khá thực tế, đáng suy nghĩ. Chẳng hạn, nhìn vào thân thể con người chúng ta thấy gì? Riêng cặp mắt của chúng ta bao gồm hơn 2 triệu bộ phận và trong điều kiện thuận lợi mắt người có thể phân biệt được ánh sáng một cây đèn cầy ở khoảng cách xa 14 dặm. Lỗ tai người có thể phân biệt được 400 ngàn thứ âm thanh khác nhau. Quả tim người có thể bơm được một triệu thùng máu trong suốt một cuộc đời. Nếu một người tin Chúa, thì những dữ kiện nầy xác nhận rõ ràng rằng con người chúng ta là công trình của một Đấng Sáng Tạo toàn năng. Người đó sẽ đồng thanh với tác giả Thi Thiên 139:14 để ngợi khen Chúa vì chúng ta đã được Chúa dựng nên cách "đáng sợ, lạ lùng" Nhưng cũng đọc những dữ kiện tương tự, người khác có thể cho thân thể lạ lùng của chúng ta là kết quả của hàng tỉ năm tiến hóa, chọn lọc. Hãy suy nghĩ đến chuyện câu giải thích có hợp tình, hợp lý? Cũng hãy suy nghĩ đến đức tin. Đức tin về Chúa luôn được kiểm chứng bằng kinh nghiệm thực tế về Chúa.

Người tin vào Chúa sáng tạo có một cách biện minh gọi là biện minh từ Người Vẽ Kiểu (Argument From Design) Lý luận nầy dựa trên ba ý: Thứ nhất, ở đâu có kiểu thì ở đó có người vẽ kiểu. Thứ hai, thân thể con người và thế giới xung quanh rõ ràng có kiểu vẽ rất chi tiết. Thứ ba, kiểu vẽ chúng ta thấy ở thân thể cũng như thế giới phải được dựng nên bởi một Đấng vẽ kiểu sáng tạo.

Rõ ràng không có điều gì người ta nhìn thấy lạ lùng kỳ diệu tinh vi trước mắt mà vội kết luận đó là tự nhiên mà có. Chẳng hạn, du khách đến South Dakota, sẽ thấy trên ngọn núi gọi là núi Rushmore, có 4 cái đầu người được chạm vào đá. Mỗi cái đầu cao bằng tòa nhà 6 tầng. Những mặt người đó giống hệt gương mặt của bốn vị Tổng Thống Mỹ. Đó là Washington, Jefferson, Teddy Roosevelt và Lincoln. Nhìn thấy và chụp hình xong, bạn sẽ kết luận thế nào? Có một cách giải thích là thiên nhiên trải qua bao nhiêu năm tháng gió tạt mưa sa đã tự nhiên thành hình những khuôn mặt giống người như thế. Có ai chấp nhận lối giải thích trên không? Nhưng khi hiểu biết và suy nghĩ sâu hơn, chúng ta nhìn núi Rushmore và thấy ở đó đã có sự suy nghĩ trước, có kế hoạch và có ý định. Thực tế cho biết kiến trúc đó là sản phẩm của nhà điêu khắc John Gitzon Borglum. Ông có mục đích tạc núi đá ra hình 4 vị Tổng Thống Mỹ do ông chọn là đáng trọng nhất. Ông và 400 nhân công đã đề ra một phương pháp di dời hơn 800 triệu ký đá do thuốc nổ gây ra. Rõ ràng ông có kế hoạch thực hiện công trình. Và trước đó ông đã suy nghĩ đến kích cỡ của từng bộ phận trên gương mặt như mũi, mắt, miệng của từng người. Sau 14 năm làm việc, hình đầu 4 Tổng Thống Mỹ đã hoàn tất và núi Rushmore được khai trương cho dân chúng xem từ năm 1941. Nhìn thân thể con người chúng ta cũng thấy có mục đích, có kế hoạch và có sự suy nghĩ, giống như nhà điêu khắc với tác phẩm khổng lồ nói trên, chúng ta có thể tin là thân thể chúng ta có Đấng Sáng Tạo thông minh vẽ kiểu. Chúng ta xưng Đấng đó là Đức Chúa Trời. Nhìn vũ trụ trật tự, đẹp đẽ, dù giải thích cách nào đi nữa chúng ta cũng không thể loại bỏ Đấng vẽ kiểu, Đấng sáng tạo như chúng ta đang thấy.

Về thuyết tiến hóa và cách giải thích yếu ớt của thuyết nầy có thể nhìn thấy qua hình ảnh cái bẫy chuột của Triết gia Behe. Một cái bẫy chuột phải có cấu tạo của một tấm ván, từ đó các bộ phận khác như cần thép, lò xo ghép vào, rồi có người bật lò xo lên, gắn mồi vào, đặt bẫy vào chỗ có chuột. Chuột ăn mồi, bẫy sập giết chuột. Từ cái máy nhỏ như thế ta thấy không thể có cái bẫy chuột nếu thiếu một bộ phận tạo thành. Không thể có cái bẫy chuột nếu giải thích theo thuyết tiến hóa là từ từ do năm tháng loại dần, cái bẫy chuột đã thành hình và bắt chuột. Một bẫy chuột chỉ có một tấm ván thì không thể bắt chuột. Ngay cả khi đã có những bộ phận khác cũng không thể bắt chuột, nếu không có ai sử dụng bẫy. Một bẫy chuột mà không bắt được chuột thì không phải là bẫy chuột.

Với hình ảnh của cái bẫy chuột, ta đem áp dụng vào con mắt người. Con mắt bao gồm nhiều bộ phận khác nhau cùng tồn tại để thực hiện mục đích là nhìn thấy. Nếu chỉ có một bộ phận trong mắt dù cho tiến hóa bao nhiêu vẫn không ai nhìn thấy gì được.

Với hình ảnh của cái bẫy chuột, chúng ta cũng có thể đem áp dụng với chiếc máy bay chúng ta thường bay. Thử hỏi để bay được, một chiếc máy bay phải có bao nhiêu là bộ phận khác nhau cùng hoạt động đồng thời. Nếu thiếu sót chỉ một bộ phận thì máy bay không hoạt động được. Và không ai có thể nói hay giải thích, chiếc máy bay bay xuyên đại dương tự nhiên mà có. Hoặc có chiếc máy bay vì một đống sắt thép đã tự tiến hóa thành.

Thuyết tiến hóa chỉ là cái gậy dựa không vững của những người không tin Chúa. Phải có đức tin lớn hoặc sự mê tín lớn để tin một lý thuyết xa rời thực tế, không vững chắc chỉ để phủ nhận Đức Chúa Trời. Câu Kinh Thánh tôi thường đọc chứng minh sự thực hữu của Đức Chúa Trời là Hê-bơ-rơ 3:4: "Chẳng có một cái nhà nào không phải bởi có người dựng nên, mà Đấng đã dựng nên muôn vật, ấy là Đức Chúa Trời." Kinh Thánh không cần chứng minh sự thực hữu của Chúa. Kinh Thánh xác nhận ngay: Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất. Sáng thế 1:1. Bằng quyền phép của Ngài. Bởi đức tin của chúng ta.

Có một cách đáng ghi nhớ do một người bạn Mỹ mà tôi mới quen. Anh Rus Moore là một văn sĩ sáng lập ra Evidence America (evidenceamerica.org). Anh có một nội dung tóm tắt như sau:

God must exist because…

1. The world can't make itself.
2. A designed world requires an intelligent, personal Designer.
3. A Moral Law (our conscience) requires a Moral Lawgiver.
4. Jesus Christ was resurrected from the dead. 

Tạm dịch: Đức Chúa Trời thực hữu bởi vì…

1. Thế giới không thể tự mình tạo ra mình.
2. Một thế giới có kiễu mẫu đòi hỏi phải có một Đấng vẽ kiểu thông minh và có nhân tính.
3. Một quy luật đạo đức (lương tâm) đòi hỏi một Đấng Ban Luật.
4. Chúa Giê-su Christ đã sống lại từ cõi chết.

MỤC SƯ NGUYỄN VĂN HUỆ
(Sách Mục sư ơi)

2024 lượt xem
Các bài trước
TKGĐ 10 - VÌ SAO ĐỨC CHÚA TRỜI GIÁNG TRẦN LÀM NGƯỜI? (18/01/2016)
TKGĐ 9 - SÁU BÀ MARI (17/12/2015)
TKGĐ - 8 LÀM SAO BIẾT CHẮC ĐỨC CHÚA TRỜI THỰC HỮU? (29/03/2014)
TKGĐ 7 - KHI CÁM DỖ ĐẾN (21/02/2014)
TKGĐ 6 - TUỔI CỦA TRÁI ĐẤT? (21/02/2014)
TKGĐ 5 - ĐỨC CHÚA TRỜI THỰC HỮU? (21/02/2014)
TKGĐ 4 - NHỮNG HOANG MANG TỪ MỘT BÀI VIẾT (21/02/2014)
TKGĐ 3 - ÂM PHỦ & LẠC VIÊN (21/02/2014)
TKGĐ 2 - NGƯỜI ĐẠO PHẬT MUỐN TIN THỜ CHÚA? (21/02/2014)
TKGĐ 1 - HÔN NHÂN CÙNG HUYẾT THỐNG & NHÂN LOẠI KHÁC MÀU DA (21/02/2014)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
Ca Khúc TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Lành Media  
Nhạc yêu cầu & Suối thiêng
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC