Vườn ÊĐen Mới | Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016
38 - ĐỦ DŨNG CẢM ĐỂ THEO CHÚA - Thiên Quốc
Ngày 01/07/2016

Người Việt Nam biết và tin có ma quỷ. Khi đã tiếp nhận Chúa họ vẫn còn tin và biết có ma quỷ nhưng họ biết rằng Đức Chúa Giê-xu đã chiến thắng ma quỷ. Năm 1955 Tin Lành truyền đến Raglay và một trong tám người tín đồ đầu tiên của một dòng  họ lớn trên  vùng núi Khánh Vĩnh tin những điều đó nên ông đã không sợ Satan và không thờ lạy nó nữa. Ông chỉ tin cậy vào quyền năng của Đức chúa Trời Vĩ Đại.

Ông tên Pi Năng Là Xa; Là một thầy mo người Raglay chuyên làm các lễ cúng cho những người sống trong làng, những công việc liên quan đến phong tục tập quán của ông cha để lại đều cần thầy mo cầu khấn trước thần linh.

Khi ông cầu nguyện tin Chúa xong, việc làm đầu tiên của ông là thử Chúa, ông cầu nguyện:

- Giàng ơi! Con tin Giàng là Ông Trời Vĩ Đại; Con tin Giàng có tất cả uy quyền trên cõi vạn vật này, con cũng biết làng của con đang phục dưới quyền của ma quỷ, những trói buộc tâm linh với những lễ nghi kèm theo làm chúng con xa cách Giàng; Nhưng Giàng ơi! Bây giờ con đã là con của Giàng, con sẽ thử đối nghịch cùng những luật lệ đó, nếu Giàng không bảo vệ thì con sẽ chết nhưng nếu Giàng thật có với tất cả quyền uy tối thượng thì con sẽ sống và làm con của Giàng trọn đời con.”

Ông cầu xin những sự đó xong thì dùng rựa gõ vào tất cả những vật cấm kị như cột nhà, cột trại, những vật dụng mà hằng ngày ông đã dạy dỗ buôn làng không được động đến. Ông bình an. Đêm đó ông mơ thấy một giấc mơ lạ; ông thấy có một người với hình dung sáng lòa đến gần và đập tan hết tất cả những trói buộc quấn quanh người ông để ông được tự do nhảy múa, ông còn nhìn thấy một tảng đá rất to giữa dòng nước chảy. Ông không hiểu hết ý nghĩa của điều mình nhìn thấy cho đến sau này khi đã kinh nghiệm được quyền năng thay đổi trong chính cuộc đời mình thì ông biết tảng đá đó là Đức Chúa Giê-xu, Vầng Đá vững chãi để con dân Ngài nương mình trong cơn phong ba của đời này.

Hội Thánh đầu tiên của người sắc tộc vùng núi Khánh Vĩnh cũng được xây dựng trên tảng đá to giữa rừng sâu thẳm. Lễ mừng Chúa Giáng Sinh đầu tiên con dân Chúa người sắc tộc khắp nơi băng rừng đổ về dự, nào là người Raglay, K’ho, T’rin... họ vui mừng vì có một nơi để cùng nhau nhóm lại thờ phượng Chúa của riêng họ dù nơi đó ở tít tận rừng sâu. Nơi đó chỉ có một căn nhà lá làm nơi thờ phượng, kế bên là nhà tôi tớ Chúa, mục sư Hà Siêng và nhà của ông Pi Năng Là Xa ở cạnh bên để lo lắng, chăm sóc cho gia đình tôi tớ Ngài.

Sau khi thử Chúa, ông tin cậy hoàn toàn và cuộc đời ông chẳng còn bước trong bóng tối nữa mà đã tìm thấy sự sáng vĩnh hằng, ông bước đi trong ánh vinh quang che phủ của Chúa Chí Cao. Làm việc gì ông cũng cầu nguyện trước dù đó là trồng cây, làm nương, phát rẫy, chăn nuôi hay các việc khác trong gia đình... Ông đều nhơn Danh Chúa mà làm. Sau sự việc đó thì cả làng ông đều tin Chúa, đã chẳng còn nghe thấy lời than trách, ai oán, khóc lóc vì lo sợ bị thần linh trách phạt hay bị “những người khuất mặt”* về bắt nữa. Cả làng chỉ còn tiếng hát ngợi khen, cảm tạ, tiếng cầu nguyện vang vọng khắp núi đồi khi bước chân họ lên rẫy lên nương.

Cuộc sống êm ả được một thời gian thì chiến tranh tan tác làm cả làng phải chạy loạn lên Lâm Đồng. Nhưng ngược lại với sự chết chóc tang thương của cuộc chiến, người sắc tộc được bao bọc, được dạy dỗ, được học Lời Chúa bởi các giáo sĩ khiến cho tâm linh họ được khai sáng, và đó là nền tảng cho một đức tin vững chắc để có những con người đủ dũng cảm để theo Chúa.

Sau năm 1975, cả làng quay về chốn cũ  ổn định cuộc sống, tuy nhiên đây lại là lúc bắt đầu những chuỗi ngày bị bắt bớ, tù đày, con dân Chúa không được nhóm lại. Người dân bị vận động bỏ đạo, “Đạo Mỹ”; mà theo Mỹ tức là chống chính quyền, chống lại đất nước, chống lại nền độc lập của dân tộc…

Hằng ngày,  nhiều gia đình trong làng, nhiều người nghe theo lời khuyến khích nấu lại rượu cần, uống rượu và giữ những lề lối cũ để “bảo tồn bản sắc dân tộc”. Và vô số người bắt đầu từ bỏ niềm tin của mình. Số còn lại phải chia nhỏ các tổ để cầu nguyện nhằm tránh sự bắt bớ. Thông thường ở đâu có cấm đoán, bắt bớ thì người ta lại càng lén lút nhen nhúm và thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết nhưng người sắc tộc không như vậy. Họ rất tôn trọng và nghe lời các bậc cầm quyền vì họ biết Lời Chúa dạy: “Hãy vâng phục các bậc cầm quyền” dẫu họ có làm sai thì đó cũng trong sự cho phép của Chúa và họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình trước mặt Chúa.

Ông Pi Năng Là Xa sống ngay thẳng trước mặt Chúa, và cách sống đẹp lòng Chúa ấy của ông lại trở thành đề tài nhạo báng của những người quen biết trong các cuộc rượu. Nhưng ông chẳng bận lòng về điều đó, bởi sống đẹp lòng Chúa là điều ông chọn. Ông rất được ơn trong lời cầu nguyện. Thuở ấy điều kiện y tế chưa có, người đồng bào chỉ sử dụng  cây cỏ để chữa các loại bệnh, người ta biết ông là thầy mo trước kia, biết chữa bệnh nên đem những người đau yếu đến cho ông. Ngược lại trước kia ông chỉ dùng bùa chú, cúng kiếng và làm phép để trừ tà, đuổi con ma ra khỏi người bệnh thì bây giờ ông chỉ dùng lời cầu nguyện của mình dâng lên Đức Chúa Trời chứ không làm gì khác. Nhiều người được lành. Những kẻ chối bỏ niềm tin nơi Đấng Christ, nguội lạnh trong tâm linh nay quay lại thờ phượng Chúa vì thấy những dấu kỳ phép lạ đã xảy ra nơi lời cầu nguyện của ông Pi Năng Là xa.

Ông là người không biết chữ nhưng Chúa cho ông có một trí nhớ rất tốt. Khi nghe các tôi tớ Chúa giảng dạy thì ông đều thuộc lòng những câu Kinh Thánh kèm theo và ông dùng chính những câu Kinh Thánh đó dạy lại cho người trong dòng họ, con, cháu, chắt của mình. Ông chưa từng biết cách làm chứng về Chúa cách có hệ thống nhưng chính đời sống tin kính, đắc thắng  cho Chúa lại là lời chứng tốt nhất mà những người xung quanh nhìn thấy. Họ tin ông và họ theo Chúa bởi cách sống đạo của ông.

Sau một thời gian vận động mà nhà ông vẫn không chịu nấu rượu, uống rượu lại thì một số người trong chính quyền đến tìm ông và nói những điều không đẹp lòng Chúa. Ông Pi Năng Là Xa dẫn một người thanh niên  ra giữa sân, chỉ lên cao, từ tốn nói:

- Anh có nhìn thấy mặt trời không? Anh có thể nhìn thẳng lên mặt trời vào lúc giữa trưa không? Đó là vinh quang của Đức Chúa Trời sáng lòa ra. Anh hãy rút lại những lời nói xúc phạm kia đi, đừng để đến lúc Giàng nổi giận.

Ông nói rất nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, lời nói ấy khiến những người đó chùn bước, họ không bắt bẻ được ông, phải ra về trong im lặng. Đời sống của cả dòng họ ông được phước bởi niềm cậy trông nơi Chúa của họ. Ông dạy con cháu mình:

- Phải biệt riêng phần mười thổ sản, hoa màu, súc vật tốt nhất để dâng cho Chúa và đó là phần thuế bắt buộc cần phải làm. Chớ bỏ qua điều đó.

Ông dạy từng chi tiết nhỏ nhặt cho nhà mình:

- Khi ăn cơm nóng thì phải cầu nguyện, khi uống nước cũng phải tạ ơn Chúa. Bất cứ điều gì cũng là Chúa cho, hãy nhớ ơn Chúa và sống cho Chúa.

Những thế hệ tiếp theo mỗi lần nhắc đến ông đều tự hào vì được ông dạy dỗ, lời tạ ơn vẫn tràn ra cho đến bây giờ.

Ông từng là người được cắt cử gùi lương thực, thuốc men, đã băng rừng, lội suối để tiếp tế cho cán bộ, nhưng sau này khi gọi là hòa bình thì ông lại bị vu cáo, bắt bớ, tù đày, học tập cải tạo. Ông còn bị gọi là phản động theo Phulro**.

Có một hôm ông đi rẫy thì bị vây bắt, bị chĩa súng vào người và bị hăm dọa. Nhưng sự quan phòng của Chúa đối với ông chẳng có chi so sánh được. Sau những đợt vu cáo không thành, người ta đã họp dân làng lại, bắt buộc những người còn giữ niềm tin trong làng phải bỏ. Lúc này chỉ còn hai gia đình của dòng họ ông là dám công khai niềm tin nơi Chúa Giê-xu, số còn lại thì tin trong thầm lặng. Những người nắm quyền lên tiếng:

- Dân làng đừng có theo Chúa của Ama Tý (cha của thằng Tý)*** nữa... vì chỉ có con người mới cho dân làng gạo, muối, lương thực thôi.

Ông đứng lên chậm rãi trả lời:

- Con người có tạo ra được hạt gạo không hay chính Thượng Đế làm ra đất và cây lúa? Con người có tạo ra được một lá rau nào không hay chính Ông Trời tạo ra rừng và cây cỏ? Nhà nước từ đâu mà có nếu Chúa không cho phép thành lập? Hòa bình từ đâu mà ra nếu như Giàng không cho điều đó xảy ra?

Họ im lặng, không thể bắt bẻ được một người mù chữ mà nói được như ông. Ai đặt để lời nói khôn ngoan lên môi ông? Chẳng phải Thánh Linh Chúa cho ông nói điều đó sao? Họ sợ, chẳng làm khó ông nữa. Còn nhiều nhiều lắm những điều ông dạy dỗ, những điều đó khắc sâu vào từng tấm lòng của những người còn sống trong dòng họ, xung quanh nhà ông, thôn làng nơi ông sống, nhất là tấm gương hầu việc Chúa của ông để lại một dấu ấn sâu đậm nơi thế hệ kế tiếp, đời con, đời cháu của ông để họ bước tiếp những bước dài can đảm trên con đường phục vụ Chúa.

Chúa ban phước dư dật trên gia đình, đời sống của dòng họ ông, ruộng lúa, nương mì của gia đình luôn được mùa hơn nhà bên cạnh dù họ cũng chăm sóc với cùng một cách như thế và cũng  bởi ông dạy họ cách trung tín trong việc dâng phần mười cho Chúa nên Ngài đã mở cửa sổ trên trời cho những kẻ trung tín và yêu mến Ngài.

Ông có tư tưởng về giáo dục cực kì tiến bộ, ngược lại với những người dân trong vùng. Ông dạy con cháu cần phải học, “học cách im lặng, không ồn ào”, ông thúc giục con cháu mình đi học. Người đi học xa ông giúp nhiều, người học gần ông giúp ít hơn, phần ông thì lãnh trách nhiệm cầu thay cho từng người trong gia đình và hơn tám mươi đứa cháu.

Trong tuổi già của mình, mắt ông bị mờ chẳng còn nhìn thấy đường nữa nhưng tâm linh ông rất sáng, thời gian ông tương giao với Chúa càng nhiều, ông sử dụng thời gian còn lại của mình trên đất để dạy dỗ con cháu, cầu thay cho từng đứa. Đó là hình ảnh không thể phai mờ trong từng tấm lòng người ở lại.

Trước khi ông mất, một người tin kính trong dòng họ đã có một giấc mơ kì lạ, người đó nói: “một cây cao của dòng họ sẽ ngã xuống nhưng những cành của nó sẽ mọc lên”. Lời nói đó đã thật sự ứng nghiệm cho đến ngày nay, đời con rồi đời cháu của ông đều có những người hầu việc Chúa cách trung tín và có kết quả. Họ nhớ lời dạy của ông, bước tiếp chặng đường còn lại trong sự kính sợ Chúa và yêu mến Ngài. Một người cháu ngoại của ông vừa tốt nghiệp Viện Thánh Kinh Thần Học và năm nay sẽ lại thêm một người nối bước chân anh mình thi vào Thần Học Viện. Chính cậu ấy đã kể lại những điều mình đã được nghe, được thấy từ ông ngoại mình, những ấn tượng sâu sắc đó sẽ nâng bước chân cậu vững chắc trên con đường hầu việc Chúa, giống như những bậc tiền nhân trong dòng họ.

Bà ngoại thứ của cậu cũng nằm trong số tám người đầu tiên của dòng họ tin nhận Chúa, bà đã dạy cậu rằng:

- Con hãy nhớ điều này, đừng bao giờ bỏ Chúa để quay lại thờ ma quỷ. Nó sẽ nuốt lấy linh hồn con nhanh hơn người ta nuốt nước miếng mình.’’

Tám người đầu tiên tin Chúa giờ đây chỉ còn lại bốn người. Số còn lại đã được an nghỉ nơi thiên đàng vinh hiển nhưng những đời sống gương mẫu đó là lời chứng sống động nhất cho những người còn lại để họ vững tin nơi Đức Chúa Trời vĩ đại, Đấng yêu  thương luôn bồng ẵm tổ phụ  và bây giờ là chính họ.

Trong đời sống của mỗi một con người đều có những dấu ấn khó quên, đó có thể là nỗi đau về tinh thần hay thể xác, đó có thể là vết thương lòng do người khác gây ra nhưng cũng có những hình ảnh đẹp đẽ của một con người, tác động trực tiếp đến đời sống đức tin của chúng ta, tôi nhìn thấy nơi ông Pi Năng Là Xa hình ảnh đẹp đẽ đó. Cuộc đời của ông như một minh chứng về tình yêu của Chúa dành cho một con người đơn sơ, thiếu điều kiện về mọi mặt nhưng bởi đức tin và lòng trung tín theo Chúa, phục vụ Ngài nên Chúa đã ban phước dư dật trên đời sống của cả dòng họ ông. Tuy giờ đây ông đã được quy về cùng tổ phụ nhưng khi nhìn lại quãng đời của ông, người trong dòng tộc luôn miệng ngợi khen và cảm tạ Chúa về tấm gương ngời sáng của ông để thế hệ kế thừa vững tâm bước tiếp, dâng trọn đời sống mình cho Chúa sử dụng với lòng trung tín, can đảm và  tin tưởng tuyệt đối nơi Đức Chúa Trời- Đấng Tự Hữu-Hằng Hữu.

Việt Nam có năm mươi bốn dân tộc và kèm theo mỗi nơi là một thứ tiếng cho riêng mình. Các giáo sĩ đã tiên phong đi đến những vùng sâu, vùng xa đem Tin Lành Cứu Rỗi đến với từng thôn làng xa xôi, nhiều cuộc đời đã đổi thay và niềm vui sáng bừng trong tấm lòng, trên khuôn mặt. Còn nhiều lắm những nơi chưa được nghe về Chúa, còn nhiều lắm những cuộc đời cần được đổi thay, đó là trách nhiệm của từng con dân Chúa để “Danh Cha được tôn thánh và nước Cha mau đến” Amen

THIÊN QUỐC

-------------------------------------------------

(*) người chết
(**) Tổ chức chủ trương đấu tranh cho quyền tự quyết của các sắc tộc trên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa trước đây.
(***) Thầy truyền đạo Cao A Tý.

1997 lượt xem
Các bài trước
37 - ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI - Cỏ Úa (22/06/2016)
36 - BƯỚC NGOẶT MỚI TRONG CUỘC ĐỜI - Phước Ân (17/06/2016)
35 - TẠO VẬT MỚI - Hải Yến (13/06/2016)
34 - ĐƯỜNG ĐẾN MÉ NƯỚC BÌNH TỊNH – Cỏ Khô (07/06/2016)
33 - NHỮNG CÁNH DẦU NON – Hoàng Hôn (06/06/2016)
32 - RỊT LÀNH TẤM LÒNG TAN VỠ - Hải Yến (31/05/2016)
31 - NỖI LÒNG CỦA SÁU – Phước Ân (27/05/2016)
30 – LỜI KHUYÊN CỦA TỶ PHÚ - Uông Nguyễn (26/05/2016)
29 - TÌNH YÊU TỪ CON HẺM CỤT – Lạc Linh Sa (21/05/2016)
28 - SỐNG VƯỢT TRÊN MỨC ĐỘ TẦM THƯỜNG – Hải Yến (11/05/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHÔNG NHÀ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Chúa Cứu Thế Giê su
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC