Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
MÁI TÔN RÁCH
Ngày 09/08/2018

 Thiên Quốc


Chúng tôi đến thăm điểm nhóm Tin Lành Buôn Buôr vào những ngày đầu năm 2018, không khí lạnh bao trùm khắp nơi. Không phải vì “Bão” (MS Kiến Lữ) dẫn đầu đoàn mà vì chúng tôi đi thăm các anh em Ê-đê trùng vào dịp gần Tết Nguyên Đán nên rất lạnh. Những ngày thăm viếng thật vui vẻ, đầm ấm và bịn rịn khi chia tay nhưng đọng lại trong tôi cho đến giờ phút nầy vẫn chỉ là mái tôn rách của điểm nhóm. Chính vì điều đó mà tôi đã sử dụng Mái Tôn Rách làm tựa đề cho bài viết hôm nay.

Năm 1949, ông Y Bhong Byă tin Chúa. Lúc bấy giờ, hoàn cảnh gia đình ông giống với gia đình ông cố tôi, nghĩa là sinh ra đứa con nào thì chết yểu hết đứa đó, dẫu cúng kính rất đầy đủ lễ nhưng cái chết vẫn cứ đeo bám lấy từng đứa trẻ trong nhà. Từ khi ông tin Chúa, những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, nương rẫy được Chúa ban phước cách đủ đầy, bởi đó những người trong buôn bắt đầu tin và thờ Chúa của ông Y Bhong Byă. Thời đó, Giáo sĩ G.H Smith đến truyền đạo cho người Ra- đê (Ê-đê) sau đó có các Mục sư Nguyễn Hậu Nhương, Lê Khắc Cung cũng đến và Hội Thánh đầu tiên tại đây được chính thức thành lập năm 1952 do Mục sư Y Nŏ Byă đặc trách.

Năm 1965 nhà thờ được dựng nên theo kiểu nhà sàn, diện tích khoảng 100m2 và đã bị cháy rụi do chiến tranh vào Tết Mậu Thân 1968.

Chiến tranh làm người dân ly tán, cả buôn phải di dời sang sinh sống tại Buôn Ki và cùng sinh hoạt, nhóm lại với Hội Thánh Buôn Ki cho đến giữa năm 1973 thì bắt đầu quay lại Buôn Buôr và ổn định cuộc sống.

Có khoảng thời gian khó khăn từ năm 1975-1978,  Hội Thánh phải ngừng sinh hoạt hoàn toàn, bị bắt bớ, bị cấm nhóm lại. Nhưng Chúa không bao giờ quên con dân của Chúa dẫu rằng đôi lúc chúng ta cứ nghĩ về hướng tiêu cực theo lòng nguội lạnh của mình.

Năm 1988-1990, Chúa dấy lên ông Y Jhư Bkrông (con rể ông Y Bhong Byă) làm trưởng điểm nhóm. Số tín đồ lúc nầy tăng gấp ba lần (từ 100 người lên 300 người).

Bắt đầu từ năm 1990 trở đi,  Tin lành được lan rộng. Cách tin Chúa của người Ê-đê cũng rất khác biệt. Tôi đã viết về người Raglai và biết rằng người lớn tuổi trong làng tin Chúa trước và sau đó sẽ dẫn cả nhà mình, cả làng mình tin Chúa. Còn người Ê-đê thì khác. Họ tin Chúa từ người trẻ, sau đó anh em, cha mẹ sẽ thấy đời sống đổi mới của họ mà tin theo. Dẫu cách thức có khác nhau nhưng đức tin mà họ đặt nơi Đức Chúa Trời Vĩ Đại thì luôn giống nhau. Tin tưởng cách tuyệt đối.

Hiện tại, điểm nhóm do Mục sư nhiệm chức Y Hô Ê ban quản nhiệm và Truyền đạo Y Đoel Hđơk phụ tá với đầy đủ các ban ngành trong Hội Thánh.

 Tôi xin nói về tên của người Ê-đê một chút :
-  Chữ « H » (các nàng) để đệm cho tên nữ Ê-đê như là một điều bắt buộc.
- Chữ « Y »  luôn đứng trước tên của bất kỳ người nam Ê-đê nào. Theo tìm hiểu thì vào đầu thế kỷ 20, Y-Jut đã tiến hành cải cách lối đặt đệm tên họ cho người Ê-đê bằng cách dùng chữ cái đầu là chữ " Y-" là danh xưng Thượng đế Y-HWH (Thiên Chúa Giê-Hô-Va) để đệm tên lót cho tất cả người nam,  thay thế hẳn lối đặt tên chịu ảnh hưởng từ phong kiến Champa và Java(Indonesia) mang nhiều màu sắc phân biệt thứ bậc, tuổi tác, địa vị, rườm rà phức tạp (Dam, Hbia, Ama, Ae, Yă, Aduôn,pô...) hầu hết ngày nay người nam Ê-đê đều đệm chữ cái "Y-" từ chữ "YHWH" theo cấu trúc "(Y-)+(tên gọi) +(họ) như là một điều bắt buộc cho mọi nam giới người Ê-đê mang ý nghĩa như là đứa con của Yàng (anak Aê-Diê).

Quay lại vấn đề chính là Mái Tôn Rách mà tôi đang nói, đây là ngôi nhà mượn của tín đồ để sinh hoạt, thờ phường Chúa. Ngôi nhà bằng gỗ được cất năm 1983 với diện tích khoảng 70m2. Hiện tại nó đã xuống cấp trầm trọng, đặc biệt rất nguy hiểm khi đang sinh hoạt mà có mưa bão. Diện tích cũng đã quá chật hẹp so với tổng số tín hữu hiện có nơi đây : 853 người, trong đó có 653 người lớn và 200 thiếu nhi (với sự nhóm lại thường xuyên của khoảng 630 tín hữu, trong đó có 456 người lớn và 174 thiếu nhi ).

Chúng tôi đã đến nơi đây vài lần và cứ muốn đến nữa, cũng như khải tượng mà Chúa đặt để nơi lòng vợ chồng tôi (trong bài viết Tin Lành Cho Trẻ Chân Không). Mảnh đất đỏ Bazan màu mỡ với màu xanh trải dài của vườn Cà Phê, vườn Tiêu, vườn Điều trên nương và màu vàng của những cánh đồng với mùi hương thoang thoảng của lúa mới hai bên đường mướt mắt. Con người thì đáng yêu chi lạ, những món ăn thì rất phong phú và đậm chất Tây Nguyên mà bạn sẽ nhớ hoài khi nếm thử . Những nụ cười rạng rỡ với ánh mắt đong đầy sự chân thật khi đón chào những người anh em nơi xa đến thăm, những cái ôm siết chặt của từng người rất ấm áp vẫn còn theo chúng tôi mãi dẫu mỗi người sau đó tẻ tách về mỗi nơi mà mình sinh sống.

Thuận lợi là như thế, khó khăn cũng chất chồng. Đất đai của anh em chúng ta chỉ là canh tác trên đất hợp đồng với công ty nhà nước, hàng năm phải đóng sản lượng cho nhà nước. Thêm phần khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, đời sống sinh hoạt và phần dâng hiến của con cái Chúa tại đây (vì họ hứa dâng theo sản lượng thu hoạch vào cuối mùa).

Dầu vậy, con dân Chúa nơi đây đã đồng tâm tình với Vua Đa Vít. Họ nhận ra tình trạng bất xứng khi họ sống trong một căn nhà  ấm áp mà nơi thờ phượng Chúa lại chỉ là chỗ mượn tạm bợ. Họ không thấy thỏa lòng với điều đó và ấy là điều mà Đức Chúa Trời đẹp lòng. Những tín đồ trưởng thành không hề thấy thỏa lòng với những gì họ đã làm hay những gì họ nhìn biết. Họ có một tình cảm dành cho Đức Chúa Trời không thể dập tắt được. Như  Vua Đa Vít đã tiến thật xa và đã hoàn thành nhiều việc, thế nhưng ông còn thấy phải làm cho sự vinh hiển của Đức Chúa Trời nhiều hơn nữa. Ông không muốn yên nghỉ trên các vòng nguyệt quế của mình. Ông không muốn lui đi và sống an nhàn.

Chúng tôi yêu mến những người nam, người nữ sống vừa lòng Đức Chúa Trời. Còn bạn thì sao? Bạn có sẵn lòng chung tay xây dựng một nơi khang trang cho con dân Chúa Buôn Buôr  thờ phượng Chúa, nhóm lại gây dựng đức tin để những người anh em của chúng ta được trưởng thành cách tầm thước vóc giạt trong Chúa Giê Su.

Khi Vua David nói cho Nathan biết điều ông muốn làm thì vị tiên tri đáp: "Hễ trong lòng vua có ý làm gì, thì hãy làm, vì Đức Giê-hô-va ở cùng vua". Nghe giống như loại sự việc mà Đức Chúa Trời đem đặt trong lòng của nhà vua và vị tiên tri chỉ ký nhận trên sự hiện thấy với sự tán đồng mà thôi. Tôi tin rằng Chúa cũng sẽ đẹp lòng vì những ao ước làm vinh hiển Danh Chúa trên đất nầy của con dân Chúa tại Buôn Buôr  như trong A-ghê 2 :4c có chép « Các ngươi cũng khá can đảm, và hãy làm việc ; Vì Ta ở cùng các ngươi, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. »

Những ý định trong lòng của con dân Chúa Buôn Buôr  đã được thực hiện vào năm 2013  khi chung tay mua được mảnh đất 1000m2. Hiện tại đã bắt đầu xây dựng. Tổng kinh phí để hoàn tất là 1,5 tỉ đồng, con dân Chúa hứa dâng đã được phân nửa số đó. Dự tính trong 6 tháng tới sẽ hoàn tất. Những ngày nầy, con dân Chúa đã nhận thầu lại công trình từ công ty để cùng dâng công, dâng vật liệu cho công trình. Họ muốn bằng chính tấm lòng mình, đôi tay mình làm một Đền Thánh cho Chúa để dâng vinh hiển cho Đức Chúa Trời Vĩ Đại. Họ biết rằng xây dựng nhà Chúa để có chỗ thờ phượng Chúa cho chính mình và con cháu mình.

Việc đóng góp xây dựng nhà thờ cũng chính là hành động biết ơn Chúa vì chúng ta còn có cơ hội sống trên đất nầy lâu hơn những người khác.

Trong việc xây dựng nhà thờ thì chúng ta cũng nên lưu tâm đến việc xây dựng đức tin cho các thế hệ kế thừa và lưu truyền việc thờ phượng Chúa cho các thế hệ kế tiếp. Vì vậy mục đích xây dựng nhà thờ  là để có phương tiện tốt hơn để thực hành và giáo dục đức tin vì đức tin làm cho chúng ta trở nên những viên đá sống động. Sau nữa, Thi Thiên 127 :1 dạy  rằng: « Nếu Đức Giê Hô Va không cất nhà, thì những thợ xây cất làm uổng công ».

Thật vậy, chính Chúa sẽ xây nhà cho chúng ta chứ không phải tự nỗ lực của chúng ta. Nhưng trong mọi việc Chúa cho cơ hội và mời gọi chúng ta dự phần với Ngài.

Khi tôi đang viết dang dở bài viết nầy, tôi đã nói cùng với những thiếu niên của mình rằng « Chúng ta hãy dành riêng ra một tháng để tự mình tiết kiệm và dâng số tiền mình có đó cho Hội Thánh Buôn Buôr, góp phần xây dựng nhà Chúa tại nơi đó. Chúng ta không chỉ kêu gọi bằng lời nói suông nhưng bằng hành động cụ thể ». Các em đáp lại rằng đã có những thúc giục trong lòng về việc dâng hiến để giúp đỡ, các em nghĩ rằng Chúa đã giục lòng mình và bây giờ hiểu ra điều mình cần làm. Cảm tạ Chúa.

Sự dâng hiến đều đặn nói lên sự quan tâm đến công việc nhà Chúa và sẽ giúp cho sự tăng trưởng tâm linh.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói về việc Chúa không quên phần thưởng cho người làm việc nhân đức vì danh Ngài.

Mathiơ 10:42 ghi « Ai sẽ cho một người trong bọn trẻ này chỉ uống một chén nước lạnh, vì người nhỏ đó là môn đồ ta, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ ấy sẽ chẳng mất phần thưởng của mình đâu. »

Mái Tôn Rách sẽ không còn nữa khi bàn tay của chúng ta đồng loạt hướng về Buôn Buôr.

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về người đại diện 

Y TIÊN NIÊ SIÊNG
Số tài khoản : 0106409099.
Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Daklak, Vietnam.

Hoặc theo địa chỉ:

Y TIÊN NIÊ SIÊNG

133 Buôn Buôr, Hòa Xuân. Thành phố Buôn Ma Thuột
Số điện thoại : 0944039121

Trân trọng trong Christ,

THIÊN QUỐC

1034 lượt xem
Các bài trước
CÁI GIÁ THEO CHÚA (09/08/2018)
LỄ CẢM TẠ CHÚA KỶ NIỆM 90 NĂM THÀNH LẬP HỘI THÁNH TIN LÀNH TIÊN THỦY (18/06/2018)
TIẾNG HÁT CHIÊN THƠ VÙNG SÓC TRĂNG (15/06/2018)
AN NGHỈ TRONG NƯỚC CHÚA - BÀ DƯƠNG ĐÀO HẠNH (25/06/2018)
TIẾNG HÁT CHIÊN THƠ TỈNH BẾN TRE NĂM 2018 (05/06/2018)
VỀ NHÀ CHÚA - MỤC SƯ CAM LỘC NGUYỄN-HÀM HOÀNG (14/05/2018)
TRUYỀN GIẢNG CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ (16/12/2017)
Khai mạc Festival Yêu Hà Nội - 8/12/2017 - Franklin Graham in Vietnam (09/12/2017)
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - BÀ LỮ THÀNH KIẾN (22/11/2017)
CHƯƠNG TRÌNH KỶ NIỆM 500 NĂM CẢI CHÁNH GIÁO HỘI CƠ ĐỐC (09/11/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG SUỐT ĐÊM KHÔNG NGỦ - Nguyễn Hoàng Nam
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
ĐƯỢC CHÚA PHÙ HỘ
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 01X
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tại sao Chúa không chữa bệnh cho cả đám đông?
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC