Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
CÂU CHUYỆN ĐI NHÀ SÁCH
Ngày 07/11/2018

 Tuyết Mai


Đọc sách là cái thú đã có trong tôi từ những ngày còn rất nhỏ, những ngày của cấp một, là lớp nhì, lớp nhất ngày ấy tức lớp bốn, lớp năm bây giờ.

 Tôi vẫn nhớ cái quán “cho thuê sách” nhỏ bên cạnh trường học, bốn bức tường của cái quán chỉ chừa cái cửa nhỏ xíu cho mấy đứa học trò chiu vô lựa sách. Bốn kệ sách to, cao tận máy nhà. Bọn con gái chúng tôi đọc sách theo hạng tuổi, truyện tranh, sau đó lên cấp hai chúng tôi chuyển sang Duyên Anh, Từ Kế Tường, Mường Máng, Nhất linh , Khái Hưng, Tô hoài….Đến cấp ba chúng tôi phiêu lưu thưởng ngoạn đến sách dịch, Victor Huro…

Tôi mê Thi Nhân Tiền Chiến, tôi nhớ ngày ấy tôi có cả ba quyển thượng, trung, hạ, và gần như tôi thuộc nhiều thơ cho mãi đến bây giờ. Tuổi thanh niên của tôi trong hoàn cảnh cực kỳ thiếu thốn. Thanh xuân của tôi không son môi, không bóp xách. Nhưng mỗi khi trong túi có được ít tiền là đạp xe một lèo vào nhà sách, những quyển Kiến Thức Ngày Nay và Hạt Giống Tâm hồn luôn làm tôi sạch túi.

Và thế đó chúng tôi cùng lớn lên theo dòng chảy của văn chương của nước nhà và các nhà văn nổi tiếng thế giới. Tâm hồn chúng tôi được trưởng dưỡng, đồng hành với những tư tưởng đẹp đẽ trong văn học

Ngày ấy học trò chúng tôi không biết chửi thề, không biết thô bạo, không biết chanh chua hơn thua. Mãi đến bây giờ nhóm bạn học tôi đã tròn tuổi sáu mươi, mỗi đứa một phương trời, đứa Australia, đứa USA, đứa Sài Gòn, đứa Sóc Trăng, đứa vùng nông thôn sâu xa lắc. Đứa giàu đi xe hơi, có đứa vẫn đạp xe đạp cà tàn. Nhưng chúng tôi vẫn thân nhau, vẫn yêu quý nhau, chúng tôi vẫn có giờ hẹn những buổi tối cuối tuần gặp nhau trên online cả nhóm gọi nhau, nhìn thấy nhau, những khuôn mặt đầy dấu vết thời gian. Chúng tôi nói chuyện đời xưa, đời nay, vẫn cười dòn như thuở học trò.

Điều gì đã giúp chúng tôi giữ được phong cách sống đẹp như thế, mặc dù chúng tôi quen nhau đã trãi qua năm mươi năm trong đời, chúng tôi đã trãi qua bao sóng gió thăng trầm thế cuộc. Tôi tin chắc rằng đó là do chúng tôi yêu văn chương, chúng lớn lên trong nền văn hóa thanh sạch, hấp thụ văn minh của văn học, những kiến thức trong văn học đã lớn song hành cùng tuổi đời chúng tôi và hình thành nên tính cách con người chúng tôi.

Sau nầy, khi hai mươi mốt tuổi tôi tiếp nhận Chúa Giê Xu, tôi lại say mê kinh Thánh, Tôi bắt đầu đọc những sách về lảnh vực thần học. Và tôi được nuôi dưỡng tâm linh tôi bởi văn hóa Cơ Đốc, Văn hóa có sức mạnh, có năng quyền giúp tôi đắc thắng về đời sống thuộc linh.

Văn hóa Cơ Đốc giúp người thảm sầu trở nên vui thõa, giúp người bệnh tật được chửa lành, giúp người sa ngã biết nương cậy Chúa để đứng lên để trổi dậy, để đắc thắng và làm lại cuộc đời.

Văn hóa cơ Đốc cũng dạy người và người biết yêu thương nhau một cách chân thành để cùng tìm  về một nơi ở đời- đời vĩnh hằng cho tương lai mình. Giữa cái thế giới xô bồ đầy dẩy tội ác nầy, văn hóa Cơ Đốc gieo những mầm yêu thương, những hy vọng mãnh liệt vào tương lai làm cho con người đủ niềm tin vươn lên, tội nhân ý thức  vùng dậy chạy đến với Chúa Giê Xu vì Chúa là đường đi lẽ thật và là sự sáng.

Tôi chỉ biết nói một điều “ Con Cám ơn Chúa vì Ngài đã cho con được tiếp xúc với văn hóa đặc biệt của Ngài, con nhận thấy được quyền năng Thánh Linh của Ngài làm tươi mới cuộc đời con” 

Trở lại chuyện đi nhà sách của tôi chiều qua, lâu lắm tôi mới đãi mình một hôm, đó là tôi đi nhà sách. Muốn mua quyển sách tặng sinh nhật bố tôi, ông cũng là người mê đọc sách, mê nghiên cứu lịch sử.

Qua mấy nhà sách lớn của thành phố Sóc Trăng, điều làm tôi thật buồn viết lại những dòng nầy đó là quyển sách Bố tôi cần đã bị thu hồi hết không còn cho bán. Và nổi buồn thứ hai là qua mấy nhà sách, qua mấy cái kệ sách to đùng nhan đề “ Sách Tôn Giáo” tôi chỉ thấy toàn sách luật tôn giáo, sách phật học, sách thiền… Chỉ duy nhất một quyển  sách của Cơ Đốc. Tôi muốn chụp hình “của người lữ hành cô đơn“ ấy nhưng lại không mang theo điện thoại, và bây giờ thì lại quên mất tựa rồi  ( tôi biết bệnh già của tôi là vậy).

Trên suốt khoảng đường về tôi mãi băn khoăn về điều nầy, Tại sau biết bao nhiêu bài viết rất rất hay, hữu ích, những bài mang thông điệp nặng trĩu để gây dựng đời sống đức tin, để gây dựng gia đình, để xây dựng một gia đình hoàn hảo, xây dựng xã hội lành mạnh yêu thương, đánh thức lòng nhân ái, đánh thức lòng chân thực, đánh thức đạo đức….đánh thức nhiều vấn đề mà người Việt Nam chúng ta đang ngủ mê sâu…

Trong ba năm tổ chức Viết Cho Niềm Tin các vị Mục Sư ở nước ngoài đã vất vả tổ chức và mấy mươi cây bút Việt, hải ngoại cùng nổ lực. Ba quyển Viết Cho Niềm Tin ra đời , dầy cộm về độ dầy, nặng trĩu vì bao nhiêu nổ lực. Nhưng chỉ được phát hành ở Mỹ, còn trong nước nhà mình, trên quê hương chỉ một vài người được vinh dự nâng quyển sách trong tay.

-Tại sao chúng ta không cố gắng thêm chút nữa ?

- Sao chúng ta không chọn những bài có tính nhân văn cao , gần gủi cuộc sống đời thường, tìm cách xin phép xuất bản trong nước, những tập truyện ngắn, chừng năm, mười truyện, người mua không ngán tiền, người đọc không ngán độ dầy. Cho đến hôm nay tôi vẫn còn nhớ câu chuyện “Người Thầy, của Bảo Biển”, nhẹ nhàng nhưng đánh thức lương tâm, lòng độ lượng của con người…không thần học cao thâm, không sướt mước ẻo lã mộng mị liêu trai. Đơn sơ đi sâu vào tim tôi mãi đến bây giờ. Và tôi nghĩ những truyện ngắn thể ấy, người ngoại sẽ đón nhận chúng ta một cách ân cần, trân trọng.

-Tại sau văn hóa Cơ Đốc của chúng ta chỉ ở trên trang mạng Huong Di, Onne way, SongDao mà lại không đi sâu vào những nhà sách, sao không ngồi trên những kệ sách cười nụ với thanh thiếu niên, người trí thức, những người chỉ mới tới nhà sách mà chưa đến nhà thờ (như tuổi học trò của tôi). Vì nếu một con người chỉ nuôi mình bằng văn chương của đời nầy thì chưa phải là một người lớn hoàn thiện, chỉ mới  mở “ trí ” thôi, khi nào được tiếp cận với văn hóa Chúa Giê Xu, với Kinh Thánh, thì quyền năng Thánh linh mới khai “Tâm”. Và sau đó mới thật sự là người hoàn chỉnh cả Tâm, Trí!

Tôi xin kính gửi tâm tình nầy của tôi đến những người có từng tham gia vào lảnh vực của văn hóa Cơ Đốc, Xin Chúa cho các vị có đủ kinh nghiệm, đủ khả năng, Xin Chúa ban ơn cho các vị là thế hệ tiên phong của Việt Nam, đưa văn hóa Cơ Đốc vào từng nhà sách một cách hợp pháp ( không sản xuất nội bộ nữa) đưa văn hóa Cơ Đốc vào từng kệ sách gia đình. Thực hiện được điều nầy tôi tin là người Việt Nam chúng ở khắp mọi miền đất nước, mọi thành phần trong xã hội sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa niềm tin Cơ Đốc và là cơ hội để nhiều người được chúa Thánh Linh chạm vào lòng để thức tĩnh, để yêu thương

TUYẾT MAI

11434 lượt xem
Các bài trước
ĐÊM ĐÊM... CON HÁT KHÚC HOAN CA (06/11/2018)
YÊN NGHỈ TRÊN CÁNH BÃO TỐ (19/10/2018)
SUNG RỤNG RỒI BÀ ƠI! (08/10/2018)
XƯƠNG BẢO VỆ (27/09/2018)
THÔNG ĐIỆP CỦA CÁC VÌ SAO (21/09/2018)
TÌNH YÊU CỦA CHÀNG THANH NIÊN GIA-CỐP (17/09/2018)
NƠI MẶT TRỜI KHÔNG BAO GIỜ LẶN (29/08/2018)
HẢI ÂU LIẾN THOẮNG (26/08/2018)
KINH NGHIỆM ĐỂ ĐƯỢC SỐNG LÂU (15/08/2018)
KẺ SĂN MỒI (27/07/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC