Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
CHA và Con Gái
Ngày 23/11/2018

 Tống Minh Ngọc 


Như đã viết trong một bài trước, CHA Trên Trời đã vớt tôi lên từ giữa giòng nước xoáy của cuộc đời, bảo bọc, che chở tôi qua bao nhiêu ngày khốn khó và tôi trở thành con gái thân thiết của Cha. Chắc nhiều người tưởng CHA nghiêm khắc lắm vì Ngài là Đấng Thánh Khiết, Đấng Tôn Nghiêm Vinh Quang, Đấng Hiển Vinh Cao Cả…nhưng thật ra CHA hiền, thương con và rất bao dung. Tôi có thể khóc, có thể cười, có thể “làm nũng” với CHA. Tôi từng phàn nàn, đổ thừa CHA: “Tại CHA bảo con cảm tạ trong mọi sự nên con cảm tạ nè, nhưng mà con hổng vừa ý chuyện này đâu!” Chắc CHA cười xòa chứ không giận cái tính trẻ con trong tôi. Tôi còn được CHA đùa một cách thú vị nữa.

Năm 2015 chồng tôi phải vào bệnh viện vì bệnh C. Diff. Bệnh này chắc giống như bệnh kiết lỵ. Bệnh nhân bị tiêu chảy ròng rã, không gì cầm được và kiệt sức từ từ. Tôi ra vào bệnh viện ngày một hai lần cũng bắt đầu đuối sức. Chồng tôi ở bệnh viện một tuần có đỡ hơn một chút. Tuy nhiên tôi và các con vẫn bối rối vì bệnh này rất khó chữa, kéo dài có thể chết! Nhiều người đã chết! Một buổi sáng sớm tôi đang ngủ thì câu Kinh Thánh này “nhảy ra” làm tôi thức giấc: “Người nào ở trong nơi trú ẩn của Đấng Chí Cao sẽ được bóng Đấng Toàn Năng che chở.” Tôi nhớ câu này ở trong sách Thi Thiên nên thức dậy tìm địa chỉ. Tìm ra địa chỉ rồi mà xem cả năm bản dịch Kinh Thánh tiếng Việt không có bản nào đúng từng chữ như vậy, dù ý nghĩa tương tự.

Bản Truyền Thống: “Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao / Sẽ được hằng ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng.”

Bản Dịch Mới: “Người nào ở trong nơi trú ẩn của Đấng Chí Cao / Sẽ được che chở dưới bóng của Đấng Toàn Năng.”  

Bản Diễn Ý: “Ai trú ẩn nơi bí mật của Đấng Chí Cao / Sẽ được bóng Đấng Toàn Năng che chở.”

Bản Phổ Thông: “Người nào ẩn náu trong Đấng Chí Cao / sẽ được Đấng Toàn Năng bảo vệ.”

Bản Truyền Thống Hiệu Đính: “Người nào ở nơi kín đáo của Đấng Chí Cao / Sẽ hằng được ở dưới bóng của Đấng Toàn Năng.”

Xem tới, xem lui, tôi phì cười… Đúng là CHA đang đùa với con gái! CHA biết tôi đang làm công việc phiên dịch tài liệu học đường và tôi hay chọn lựa từ ngữ, sửa tới, sửa lui một câu văn cho đến khi thấy là đúng nhất, hay nhất. Tôi từng dạy học nhiều năm nên còn “méo mó nghề nghiệp” nữa, nếu thấy một lỗi chính tả, phải sửa; câu văn quá nhiều thì, là, mà, không được; câu văn luông tuồng không chấm, phẩy, không chịu… (!!)

Trở lại với câu Kinh Thánh Thi Thiên 91:1 ở trên, tôi nghĩ câu CHA cho tôi trong giấc ngủ là hay nhất! Các bạn nghĩ sao?

Sau khi phì cười vì “bị/được” CHA đùa, tôi thấy nhẹ nhõm trong người. Thật ra CHA đang chuẩn bị tinh thần cho tôi vì hôm đó vào thăm tôi mới biết chồng tôi trở bệnh, nặng hơn, nằm bẹp, không ăn uống nổi. Suốt tuần tôi bám víu vào Lời CHA ban, kêu cầu Đấng Chí CaoĐấng Toàn Năng cứu giúp. Chồng tôi được ở thêm một tuần rồi cũng bị “đuổi” về, bảo bệnh này về nhà chữa (vì họ không có cách chữa)! CHA nhân từ ra tay cứu giúp, CHA chỉ cho tôi tìm được món ăn bình dân chữa được bệnh, chồng tôi hồi phục dần dần. Tạ ơn CHA!

Tống Minh Ngọc (Mùa Lễ Tạ Ơn 2018)     

Tái Bút:

 Bài viết đã chấm dứt, đăng lên rồi nhưng cô em gái nhỏ thân thương của tôi là TKG lại đề nghị viết thêm phần thông tin về bệnh C Diff nên tôi xin phép làm thầy lang một lần. “Lang vườn” tôi chỉ viết một chút những gì mình biết qua kinh nghiệm bệnh của chồng chứ không bảo đảm chữa được bệnh đâu! Mong các bạn thông cảm.

Clostridium Difficile, gọi tắt là C Diff (tiếng Pháp) là bệnh do vi khuẩn C Diff gây ra. Trong ruột người chứa khoảng 100 tỉ tỉ tế bào vi khuẩn, phần nhiều các vi khuẩn này là vi khuẩn tốt, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể không bị nhiễm trùng. Khi bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh nào đó, thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn xấu và diệt luôn vi khuẩn tốt! Tên C Diff nằm vùng trong ruột “thừa nước đục thả câu,” nổi lên hoành hành, vượt tầm kiểm soát, khiến bệnh nhân tiêu chảy ròng rã, ngày 10-15 lần, từ đó có thể bị nhiễm trùng ruột già, dẫn đến cái chết! Bệnh này truyền nhiễm nên bệnh nhân bị cách ly. Ai vào thăm phải rửa tay, mặc cái áo giấy của bệnh viện, mang khẩu trang và bao tay, trước khi ra về phải cởi bỏ mấy thứ này rồi lại rửa tay nữa.

Chồng tôi nằm bệnh viện hai tuần được cho về mà vẫn tiêu chảy ngày 8-10 lần! Chuyên viên dinh dưỡng dặn dò phải ăn uống các thứ thực phẩm probiotic, tức là thực phẩm chứa những vi khuẩn tốt. Đội quân vi khuẩn tốt có hùng mạnh mới diệt được loạn quân C Diff. Trên thị trường có bán nhiều loại probiotic food nhưng không rẻ. Chồng tôi từng sống bên Nhật nên biết một món bình dân của người Nhật là natto, một loại đậu nành lên men, giống như tương hột của Việt Nam. Thứ này có thể mua tại chợ Á Châu, trong khu vực thực phẩm Nhật, một pack có 4-6 hộp nhỏ, chỉ 2-3 đô-la, trong đó có tương hột, một chút sốt mù-tạc và xì-dầu, bạn dùng đũa khuấy các thứ thành một chất sền sệt rồi mới ăn với cơm hoặc xôi. Hộp natto toàn chữ Nhật, không có một chữ Anh hay Hoa, Việt gì hết. Bạn nên hỏi người bán hàng trong chợ, trừ khi bạn biết đọc tiếng Nhât. Ngoài ra còn có Miso, một loại bột đậu nành lên men. Chất bột sền sệt này để trong tủ lạnh gian hàng thực phẩm Nhật, có chữ Miso bên ngoài, khoảng 5-7 đô-la một gói 1 kg, mỗi lần nấu chỉ múc chừng hai muỗng canh, thêm bớt tùy khẩu vị, khuấy vào nước, nấu thành xúp.  

Tôi đi chợ tìm thêm probiotic food, gặp nhiều loại bán trong lọ nhỏ xíu xiu, hớp một ngụm là hết, giá từ 5-7-8 đô-la mà mỗi ngày phải uống 3-4 lần. Tôi xem thành phần trên nhãn hiệu, thấy đề fermented rice, dùng chữa bệnh C Diff tại bệnh viện ở Canada. Tưởng gì, cái này là cơm lên men mà! Việt Nam mình có món bình dân cơm rượu là gạo nếp lên men, đúng quá rồi! Tôi ra tiệm bánh Việt Nam mua cơm rượu cho chồng tôi ăn mỗi ngày một ly, chỉ hơn 1 đô-la. Chồng tôi ăn natto, cơm rượu và húp xúp miso thì loạn quân C Diff bị đẩy lui, bệnh thuyên giảm dần trong vòng vài ba tuần. Từ tiêu chảy 9-10 lần một ngày, xuống còn 8-7-6-5-4-3-2-1! Tạ ơn CHA Trên Trời! Vì phải ăn ròng rã mấy tháng để nuôi đội quân vi khuẩn tốt cho hùng mạnh, chồng tôi bây giờ ngán các món này tận cổ, không muốn nhìn đến chúng nó, đừng nói chi ăn!    

Lang Vườn, Mùa Lễ Tạ Ơn 2018                                                  

2817 lượt xem
Các bài trước
CHÚA...! ƠN CHÚA CHO CON MỘT ĐỜI (20/11/2018)
LỜI TẠ ƠN CHA (20/11/2018)
TẤT CẢ... CHỈ BỞI ƠN CHÚA (12/11/2018)
KHÔNG LÀ MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY (11/11/2018)
CÂU CHUYỆN ĐI NHÀ SÁCH (07/11/2018)
ĐÊM ĐÊM... CON HÁT KHÚC HOAN CA (06/11/2018)
YÊN NGHỈ TRÊN CÁNH BÃO TỐ (19/10/2018)
SUNG RỤNG RỒI BÀ ƠI! (08/10/2018)
XƯƠNG BẢO VỆ (27/09/2018)
THÔNG ĐIỆP CỦA CÁC VÌ SAO (21/09/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC