Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MÙA ĐÔNG VỀ... XIN CHÚA NHỚ QUÊ HƯƠNG CON
Ngày 28/11/2018

 Kim Hân


Mùa đông đã về trên khắp nẻo đường, vùng đất nhiệt đới quê hương Việt Nam thấm dần cái lạnh thấu xương. Tuy miền nam thấp hơn miền trung và bắc, nhưng đâu đó lanh lảnh tiếng gió hú, cây cối xơ xác... tiếng còi chiếc tàu xuyên Việt, làm chạnh lòng người con xa nhà, nhớ đêm đông quê nhà, nhớ tiếng chuông giáo đường, mơ màng giai điệu thần ca, ngàn sao trên trời lấp lánh, nhà nhà lung linh bên ánh lửa hồng, cây Nô-ên, quà cáp và những bữa tiệc chung vui Giáng Sinh.  Đường phố rộn ràng đèn hoa trưng bày trên các cửa tiệm Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, chợ Gia định, các xóm Đạo ồ ạt hoa giăng hang đá chuồng cừu, ông bà Giô-sép Ma-ri và em bé Giê-xu... Hội thánh cũng háo hức trong niềm vui này...  thành ra ở quê hương đâu đâu cũng vui mừng hớn hở. Chuẩn bị đêm Chúa vào đời thật lộng lẫy huy hoàng chào đón Đấng huy hoàng. Chỉ có một đêm mà phải chuẩn bị từ đầu tháng 12, sau này trở nên mùa Giáng Sinh, riêng hội thánh đã chuẩn bị từ đầu tháng 9 cho những ban hát ca đoàn, tập dượt suốt 4 tháng để ca ngợi Chúa. Chuẩn bị một mùa gặt lớn, mùa Giáng Sinh là cơ hội gặt hái cho các hội thánh các hội đoàn ca nhạc Cơ Đốc, diễn giả được ơn mời giảng... và hàng ngàn con tim trở về bên Chúa yêu thương, trở về nhà Cha. Chính vì lòng yêu thương linh hồn tội nhân lớn như thế mà HT hết sức chuyên tâm cho một mùa gặt.

Mấy hôm trước người anh post trên Facebook cho biết bão số 9 vào miền nam, đã qua khỏi Nha Trang rồi. Ruột đau nên comment như lời thỉnh cầu “xin Chúa cho bão ra biển khơi”.  Không biết hậu quả thế nào lớn hay nhỏ, dầu gì cũng có những mái ngói tróc, xiêu vẹo, người mất tích, trẻ con lạnh lẽo không áo ấm,... mùa đông không nhà. Một người từ Buôn Ma Thuộc bảo năm nay không được mùa nên nhiều nhà nông bán tháo đất đai trả nợ ngân hàng... vào cuối năm nhà nhà thu hoạch tính sổ chuẩn bị năm mới sau Giáng Sinh và Tết truyền thống. Cơn bão mùa đông còn đó, không thấy nhưng có thể cảm nhận bằng đôi mắt tâm hồn thổn thức.  Nhận email bác Đàng từ Gò Công xin khẩn cấp cầu nguyện nhà cách trung tâm bão 20km, đêm nay bão sẽ vào. Vì tâm hồn hay tưởng tượng nên có thể hiểu ảnh hưởng như thế nào của bão, “xin Chúa cho bão đi ra biển”. Email thứ 2 nhận được bác bảo  sau khi cơn giông sập đổ số cây ở Vũng Tàu, chuyển xuống phía nam thành áp thấp nhiệt đới, mưa ngày đêm, nên gia đình bình an. Trong hoạn nạn cười nổi không, vui mừng nổi không? Thiết nghĩ ngay cả người thuộc linh tốt nhất cười cũng không nổi. Cảm nhận được như Phao-lô “vui mừng trong sự trông cậy, nhịn nhục trong hoạn nạn...” vì trông cậy nơi Chúa để lòng bình an, vui mừng vì Chúa thương xót làm ngừng cơn bão, Chúa biết hệ quả thế nào, Chúa biết người dân khốn đốn thế nào, người khóc Chúa cũng khóc! Lòng bình an tạ ơn Chúa. Chúa yêu thương quê hương con.

Nhớ nhiều đêm đông ở hội thánh nhà cho một mùa gặt. Anh em hăng hái làm việc thì tập trung một số người, mệt đừ cho nhiều chương trình từ thiếu nhi, thiếu niên, thanh niên, trung niên và hội thánh 5, 10 lễ truyền giảng, bồi linh, thờ phượng vui mừng Chúa vào đời từ trong hội thánh đến ngoài phố, lớp người giữa dòng đời cũng vui nhộn nhịp. Họ nhộn nhịp như truyền thống chứ chưa nhận ý nghĩa thật của Giáng Sinh. Ở thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng không khí tưng bừng, người người ăn chơi khá nhiều. Những thôn quê thì thiếu thốn cô đơn hiu quạnh. Rồi cũng đi một chuyến vào thành thị nhặt một tin mừng nào đó, nhưng có thật là tin mừng không? Hay niềm vui một đêm của pháo bông,   người xuống đường... rồi chóng tàn, sáng mở mắt đối diện những khó khăn thiếu thốn. Chúa yêu thương quê hương, Chúa sẽ đến gõ cửa từng nhà, từng tâm hồn mong chờ khao khát như những người chăn chiên năm xưa, các bác sĩ năm xưa. Ngày 13, 14 tuổi Giáng Sinh về thường đứng trước cổng nhà thờ Nguyễn Tri Phương dòm vào bên trong để xem lễ. Đông người, chật chội, người không đạo làm gì có chổ ngồi bên trong, đạp xe trên phố mơ màng Chúa Giê-xu là ai, Giáng Sinh là gì mà nhà thờ nào cũng lộng lẫy tiếng ca nhịp nhàng thánh thót, vui quá. Ước mơ người ta mời vào trong một chổ ngồi. Con phố chật chội, không còn chổ để ngồi hay mời vào trong, dầu vậy nhà thờ thiết kế âm thanh phát ra bên ngoài, ai nấy cũng có thể nghe được. Một số người tập trung không để chung quanh chi phối, nhưng một đứa trẻ 12, 13 tuổi nhỏ xíu thì cựa quậy vì dáng vóc nhỏ quá, thỉnh thoảng nhẩy nhón người để xem cho rõ. Chúa đã viếng thăm năm 18 tuổi gặp Chúa trong đêm Giáng Sinh. Từ đó trở đi Chúa cho bao nhiêu kỷ niệm về Giáng Sinh vui mừng.  Giáng sinh đầu tiên là mãi mãi.

Hôm nay tin tức bên Việt Nam là chạnh lòng xao xuyến những Giáng Sinh xưa, số anh em lao vào việc lớn lắm, có người nói “mệt mà vui”, nên dành thì giờ suy gẫm cho chính mình về Chúa vào đời, hoặc hội thánh nên có thì giờ riêng cho số nhân sự hầu việc Chúa sau mùa Giáng Sinh, họ cần sưởi ấm và nâng đỡ thêm tinh thần hầu việc. Nghĩ về mùa gặt, thấy mình không làm được gì nữa, hội thánh còn làm được xin hãy cứ mạnh dạn, rất nhiều người ở xa muốn làm mà làm không được, muốn về mà về không được, muốn góp phần với anh em, góp bàn tay nhỏ mà cũng làm không được. Không làm gì hơn có thể hổ trợ bằng lời nguyện cầu. Cầu nguyện cho dân tộc mình, xin Chúa cứu họ, xin Chúa cho họ nghe Tin Lành trở về nhà Cha. Chúa cứu họ rồi họ sẽ trổi khúc hoan ca, Nô-ên đầu tiên là mãi mãi. 

Mùa đông về lạnh lắm Chúa ơi! Xin nhà nhà mở cửa đón Chúa để được sưởi ấm. Mùa đông về... cảm giác đơn côi buồn rượi, xin Chúa ghé thăm ban phát một tình thương. Mùa đông về... cảnh tỉnh linh hồn u mê lạc lầm, nhớ về Giáng Sinh để chỉ một lần có thể chiêm ngưỡng lắng nghe hòa điệu nào đó... êm dịu mà có thể hùng dũng... xin Chúa đánh thức tâm linh như Ngài đã làm nhiều người trong đó có con và hội thánh Ngài. Ôi Chúa ơi! Mùa đông về... xin Chúa nhớ quê hương con, dân tộc Việt Nam  chúng con ở khắp nơi, cả thế giới rộng lớn này.

Mùa Giáng Sinh năm nay,
con ước mơ quê hương
dìu nhau nguyện cầu
bên ngôi giáo đường

lòng mừng vui ăn năn
nhận tình thương Cha ban
hạnh phước muôn dân
phước ân muôn nhà
chia nhau ấm lòng

tình thương mãi về sau
nụ cười trên nét môi
ta yêu nhau thật rồi
Chúa ôi! Xin cảm ơn Người.
(Nhạc KH)

KIM HÂN

3088 lượt xem
Các bài trước
TẠ ƠN (26/11/2018)
CHA và Con Gái (23/11/2018)
CHÚA...! ƠN CHÚA CHO CON MỘT ĐỜI (20/11/2018)
LỜI TẠ ƠN CHA (20/11/2018)
TẤT CẢ... CHỈ BỞI ƠN CHÚA (12/11/2018)
KHÔNG LÀ MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY (11/11/2018)
CÂU CHUYỆN ĐI NHÀ SÁCH (07/11/2018)
ĐÊM ĐÊM... CON HÁT KHÚC HOAN CA (06/11/2018)
YÊN NGHỈ TRÊN CÁNH BÃO TỐ (19/10/2018)
SUNG RỤNG RỒI BÀ ƠI! (08/10/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Dưỡng Linh  
LÒNG TRUNG THÀNH
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/08/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tay Đánh Lưới Cứu Người
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
PHƯỚC: BỊ BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Khi chúng ta vâng lời Đức Chúa Trời
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA - Tiếng Nói Quê Hương Aug 01 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA ĐANG PHỤC HỒI - Cô Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC