Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH
Ngày 14/12/2018

Kim Hân


Bên ngoài tiết trời se lạnh, chiếc Jacket mỏng không đủ ấm, thêm nón len, khăn choàng, bao tay... cây cối đã khô cằn, chiếc lá thu hôm nào lìa cành rơi tả tơi trên những bước chân người. Xao xuyến rồi chợt thấy tê tái vì cái lạnh buốt xương. Tiết trời đổi thay làm người cũng bước những bước chân theo thời gian... thường nghĩ về kỷ niệm quá khứ, quá khứ rồi tương lai, một ngày gần nhất. Ngày đông đã về. Núi rừng trơ trọi, từ xa nhìn một màu xám ngắt, những hôm mây nhiều thì không gian tối òm, có vẻ u ám. Người ta thường vẽ viết mùa đông cô đơn lạnh lẽo, mùa đông xa vắng, mùa đông tuyết rơi chắn lối, mùa đông ngủ vùi,... cảm giác buồn rượi. Nhặt hình ảnh nào đó giữa đất trời để làm niềm vui. À, những ngón tay chìa ra từ nhành cây khô nào đó, hoặc là một nhóm củi khô được chất cao chuẩn bị thổi lửa... cần một đốm lửa hồng mà hơ tay cho ấm lòng. Khói nghi ngút, mắt cay chảy ròng... đôi mắt cần được rửa. Nghĩ rằng giọt nước mắt thì đẹp, các nhà thơ nói vậy mang vào thơ. Giọt nước mắt trong vắt như giọt sương... thấy cỏ khô, tấm khăn, những con chiên bé nhỏ và những con lừa thở khói hương bay mập mờ giữa đêm đông. Cảnh đơn sơ của chuồng gia súc... chúng ngủ yên. Nơi đơn sơ thì những con chiên con lừa được chú ý, đặc biệt vẻ lên nét huy hoàng của Hài Nhi bé nhỏ trong máng khô, tự dựng thấy lòng ấm lại. Sự ra đời lạ lùng này con người hay cưu mang, cảm xúc bao thế hệ. Thần học nơi đây, chân lý ở đây, lẽ sống là đây...

Không nghĩ về chiên, mà nghĩ về những con lừa ốm yếu, chiên thì có vẻ đẹp từ bộ lông, khuôn mặt, dáng đi... còn lừa thì không, lừa không có bộ lông đẹp, xơ xác, nhút nhát, cả hai đều phụ thuộc chủ, nhưng chiên để người chăn dẫn dắt, lừa cho Vua cỡi, lừa khỏe mạnh hơn chiên nhưng yếu hơn ngựa. Chúa dùng con lừa hai lần trong kinh thánh, con lừa biết nói của Ba-la-am và con lừa Chúa Giê-xu cỡi vào thành Giê-ru-sa-lem. Một con để nói, một con im lặng. Một con đứng lại, một con bước đi. Một con cảnh tỉnh chủ, một con  được chủ cho phép. Một con trưởng thành, một con phụ thuộc mẹ. Hai con đều được Chúa dùng làm công việc thiêng liêng, giá trị, thông điệp khác nhau. Một con uy nghi của Đấng tối cao, một con hạ mình Vua cỡi.

Tôi thấy những con lừa đang được Chúa dùng bằng mọi phương tiện. Những con lừa Chúa yêu, yêu cho đến cuối cùng. Yêu hết một đời vì không nghĩ gì cao sang xa xôi, chỉ mong làm con lừa, được làm lừa cho Chúa cỡi, thì hạnh phúc. Người ta tung hô Chúa không tung hô con lừa. Người ta thấy Chúa khiêm nhu trên con lừa. Người ta nói con lừa được Chúa cỡi quá thô sơ, vì sự thô sơ mà Chúa đến gần chạm những trái tim chinh phục linh hồn tội nhân. Chúa yêu những con lừa.

Hãy nói với con gái thành Si-ôn rằng:
này, Vua ngươi đến cùng ngươi;
nhu mì, cỡi lừa
và lừa con, là con của lừa cái mang ách.

Cám ơn Chúa sau hai năm từ việc viết nhạc hình thành bản phối do nghệ sĩ tận tâm uy tín thực hiện thành CD dâng Chúa, phổ biến các anh em ca đoàn hát tôn vinh Chúa, cám ơn Chúa dùng anh em mang ra ngoài truyền giảng, tình cờ anh em bên Công Giáo dùng up lên kênh của họ, thành ra truyền giảng cho người Công Giáo luôn, cám ơn Chúa việc Chúa làm. Ban đầu hình Chúa Giáng Sinh trên báo Hướng Đi số 53 làm xúc động quá, hẳn là tâm hồn họa sĩ Cơ Đốc, có cái gì lung linh thần học trong đó. Ngẫm nghĩ Chúa từ trên cao xuống, người từ dưới đi tìm, gặp nhau một chổ “đất trời giao hòa”, tựa cho ca khúc, sau khi thực hiện xong, ngẫm nghĩ “giao hòa” thì “an hòa” tổng thể của CD. Cô Kiều Giang email hỏi đi hỏi lại để up cho hòa hợp... cái làm trước, cái làm sau... sửa thì cả vấn đề... phải nhờ  anh em bên Việt Nam giúp, nên nói chị để vậy. Không biết độc giả có khó chịu tác giả không, xin lòng rộng lượng thứ tình, hy vọng độc giả đồng quan điểm “giao hòa thì an hòa”. 

Cảm ơn Chúa ước mơ truyền giáo truyển giảng được Chúa dùng mà không biết kết quả thế nào. Chỉ mong Chúa cho cơ hội đi ra đi vào người Việt nhất là Việt Nam. Ước mong chia xẻ những điều thầm kín với ca nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ Cơ Đốc, dâng lời cầu thay, và thêm sức cho mình.  Trong tương lai sẽ thấy nhiều ca nhạc sĩ, văn sĩ thêm cho Chúa, dâng Chúa tài năng truyền giáo. Dĩ nhiên khó khăn lắm, nhưng trong khó khăn thấy “ơn Chúa”, Chúa cứu giúp, Chúa tiếp trợ, Chúa thêm sức, Chúa mở lối, và Chúa khiến kẻ thù nghịch “hacker” lui đi. Nếu ai hiểu thì chia xẻ, không hiểu thì im lặng, trải qua thời kỳ 5 năm trong những khó khăn, bắt bớ hay chống đối từ bên ngoài thì đỡ hơn bị bên trong,  đâu đó còn những Sau-lơ, cầu nguyện xin Chúa biến đổi trở thành Phao-lô. Không còn một thú vui nào hơn những niềm vui lời Chúa lời cầu nguyện. Chỉ biết cúi đầu cầu nguyện, người phụ nữ là phái yếu nhưng có một sức mạnh rất lớn trong “lời cầu nguyện”, kinh nghiệm bao lần “bởi ơn Chúa”.

Cảm ơn Chúa, Chúa hứa ngài sẽ nâng đỡ người công bình, “người công bình dầu ngã bẩy lần cũng sẽ đứng dậy”. Câu châm ngôn đã thêm sức mạnh và lòng tin. Ngài nâng người dậy, người thân thì được Chúa yêu, như bà gia Phi-e-rơ,  ngươi phụ nữ bên giếng nước, chị em Ma-ri Ma-thê, người đàn bà góa dâng tiền, người phụ nữ đập bể bình dầu xức Chúa, người phụ nữ rờ trôn áo Chúa... người phụ nữ Su-nem hết dầu hết thức ăn... đứa con trai chết... biết bao nhân vật trong cảnh tuyệt vọng hơn thế nữa, nhưng Đức Chúa Trời vẫn đoái hoài thương xót vì lòng kính yêu Chúa của họ. Cảm ơn Chúa cho thấy dấu hiệu biến đổi, hạ gục trong lời Chúa, lòng trông cậy và Chúa thêm sức. Chung lời Chúa thì giữ sự hiệp một. Tạ ơn Chúa.

Làm chiên được người chăn dẫn dắt, còn làm con lừa để Vua cỡi thì những ai sẽ bằng lòng. Thấy  “bậc tiền bối” khiến tôi ngưỡng mộ khâm phục, hy sinh nhiều hơn những gì tôi thấy, làm ngạc nhiên và ngơ ngẩn. Có anh em nhịn ăn nhịn khát để làm con lừa Vua cỡi say sưa ca ngợi Chúa. Con lừa phải tập dượt nhiều ngày rồi ra mắt trình làng. Con lừa Vua cỡi nuôi vợ nuôi con. Con lừa chịu thách thức lớn  hoài bão truyền giảng... và những con lừa đâu đó không ai thấy âm thầm bước ngắn bước dài cho Vua cỡi... những đêm đông Giáng Sinh đã về.

Xin làm lừa con
theo dấu chân người...
hạ mình Vua cỡi...
nhân gian tán dương

Hô-sa-na! Hô-sa-na!
Ngôi Hai xuống trần
ban phước cho người
nhà nhà khắp nơi

lừa con biết cười
hạnh phúc trong đời
tình thương Chúa Trời
rủ ấm hồn người.

KIM HÂN 

8531 lượt xem
Các bài trước
THÔNG ĐIỆP GIÁNG SINH (10/12/2018)
MÙA ĐÔNG VỀ... XIN CHÚA NHỚ QUÊ HƯƠNG CON (28/11/2018)
TẠ ƠN (26/11/2018)
CHA và Con Gái (23/11/2018)
CHÚA...! ƠN CHÚA CHO CON MỘT ĐỜI (20/11/2018)
LỜI TẠ ƠN CHA (20/11/2018)
TẤT CẢ... CHỈ BỞI ƠN CHÚA (12/11/2018)
KHÔNG LÀ MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY (11/11/2018)
CÂU CHUYỆN ĐI NHÀ SÁCH (07/11/2018)
ĐÊM ĐÊM... CON HÁT KHÚC HOAN CA (06/11/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Dưỡng Linh  
LÒNG TRUNG THÀNH
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/08/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tay Đánh Lưới Cứu Người
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
PHƯỚC: BỊ BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Khi chúng ta vâng lời Đức Chúa Trời
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA - Tiếng Nói Quê Hương Aug 01 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA ĐANG PHỤC HỒI - Cô Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC