Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
Ý CHA
Ngày 20/12/2018

Tống Minh Ngọc


Năm 2006 tôi trải qua một thử thách lớn. Tôi đang dạy năm thứ 10 yên ổn tại một trường công ở Vineland, New Jersey, thì ông hiệu trưởng từ nhiệm vì lý do riêng. Ông vừa là thầy, là anh trong Chúa, vừa là bạn thân của gia đình tôi nên tôi rất buồn. Tôi cố gắng dạy thêm năm thứ 11 nhưng gặp rắc rối với một cô phụ giáo mà ông hiệu trưởng mới không giải quyết được, lại đổ lỗi cho tôi. Tôi càng buồn, khóc tỉ tê dai dẳng, than thở với CHA Trên Trời, hỏi ý kiến bạn bè… Ông anh hiệu trưởng cũ khuyên có thể đây là một cú đá đưa đến một thay đổi vì vẫn còn những cơ hội khác trong đời. Tôi quyết định từ nhiệm, tức là bỏ một công việc ổn định, lương bổng hậu, bỏ nơi mình sinh sống 22 năm, đi tìm việc mới ở tiểu bang khác để được sống gần con cháu.

Con gái lớn của tôi ở Burbank, California, sinh cháu thứ nhì năm 2008 và cần phụ giúp nên tôi bay qua trông nom cháu gái mới sinh và cháu trai lớn hai tuổi, đồng thời tìm việc và chỗ ở. Rồi tôi hiểu ra California quá đắt đỏ, đông đúc, như một người bạn đã nói, ra đường chỉ thấy xe và tường! Tôi nhút nhát không dám lái xe ra khỏi khu phố nhỏ thì làm sao tìm việc và đi làm? Con tôi có đưa đến vài chỗ nhưng công việc không tương xứng với khả năng, lương bổng kém hơn nhiều so với trường cũ nên tôi không muốn làm. Con tôi có ý định xây thêm một phòng riêng biệt cho vợ chồng tôi nhưng lại không đủ tài chính. Những năm đó giá nhà cửa ở Cali bị thổi bong bóng tăng vọt quá mức, dù tôi có bán cái nhà ở New Jersey chắc chỉ mua được một cái garage ở Cali. Thật là nan giải!

Từ mùa hè 2007 qua mùa thu, mùa đông, mùa xuân 2008 rồi lại sang hè… tôi nài nỉ, ỷ ôi, xin CHA Trên Trời cho tôi có việc làm, có chỗ ở để được sống gần con cháu. Trông nom cháu liên tục 5-6 tháng tôi mến chân, mến tay các cháu, không muốn rời, dù bênh tim nhiều năm làm tôi mệt và yếu hơn. Tôi đã viết nhật ký tâm sự với CHA nhiều năm và vẫn giữ thói quen này. Xin có việc làm, xin được ở gần con cháu đâu có gì sai mà sao CHA không cho? Sao CHA im lặng lâu như vậy?? Đến một lúc tôi nhận thức mình không thể làm gánh nặng cho con lâu hơn nữa. Tôi ôm ấp đứa cháu gái 5 tháng đáng yêu đang ngủ yên trong vòng tay mà nước mắt rơi từng giòng, có giọt rớt xuống cánh tay bụ bẫm của cháu. Chỉ hai bà cháu trong căn phòng vắng và nước mắt cứ rơi…Tôi thưa với CHA trên trang nhật ký: “CHA ơi, xin hoàn thành ý muốn của CHA cho đời sống con. Có việc làm hay không, có chỗ ở hay không, được ở gần con cháu hay không cũng không quan trọng nữa. Con xin đặt nhà cửa, việc làm, con cháu và bản thân con dưới chân CHA. Con chỉ muốn phục vụ CHA. Xin CHA dùng con theo ý muốn Ngài. Sao cũng được, miễn CHA vui lòng.” 

Đầu tháng 8, 2008 tôi trở lại Albuquerque, New Mexico, thăm vợ chồng con gái thứ nhì cũng là cô út. Tôi dự định ở một hai tuần rồi về nhà mình ở New Jersey. Khoảng thời gian này tôi đang đọc Kinh Thánh sách Ê-sai. Một buổi sáng trong tuần thứ nhì ở Albuquerque hai câu trong Ê-sai 41:13-14 “chạm” mạnh đến tôi: “Vì Ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời của con, / Đấng nắm giữ tay phải con/ Và phán với con rằng: Đừng sợ,/  Chính TA sẽ giúp đỡ con.” “Hỡi sâu bọ [Minh Ngọc], đừng sợ!... Chính TA sẽ giúp đỡ con, Đức Giê-hô-va phán vậy; / Đấng cứu chuộc con là Đấng Thánh của [Minh Ngọc]. (BHĐ) (tôi thường thay thế tên mình vào những lời hứa của CHA như vậy). Nhóm chữ Chính TA sẽ giúp đỡ con như nhảy ra khỏi trang sách, đập vào mắt tôi nhiều lần!!! Tôi đã đọc sách này, đoạn này nhiều rồi mà chưa bị “đập” như vậy bao giờ! Tôi khóc và cúi đầu tạ ơn CHA. Ngay sau đó tôi vào Internet xem mục việc làm của báo Albuquerque Journal. Thấy một trường tư đang tuyển giáo viên, tôi gọi thử, họ hẹn đến phỏng vấn ngay hôm sau. Rồi họ họp ban điều hành trường và chỉ hai ngày sau vào Thứ Sáu, trường tuyển tôi làm việc và bảo bắt đầu Thứ Hai tuần tới. Thật không thể tưởng tượng, tôi nhận việc làm vừa ý chỉ trong vòng vài ngày, dễ như trở bàn tay! Tôi nghiệm ra khi CHA Trên Trời đổ phước xuống thì mình hứng và chạy theo không kịp!! Tôi chỉ mang ba bộ quần áo mặc đi đường và đi chơi, đâu có định ở lâu. Cuối tuần đó con gái chở tôi đi mall, sắm cho hai bộ nữa để đủ đi dạy năm ngày một tuần. Tạ ơn CHA!

Tôi ở nhà con gái thêm 4 tuần nữa, rồi thuê được apartment gần trường, dọn ra với một cái carry-on và hai thùng sách nhỏ. Tôi có thể chạy nhảy trong cái apartment ấm cúng nhưng chưa có đồ đạc. Chỗ này trên tầng hai nhìn ra khuôn viên xinh xinh có hồ bơi, hoa lá, bãi cỏ và khoảng trời xanh thênh thang. Bầu trời Albuquerque lúc nào cũng trong xanh và nắng đẹp gần như suốt năm. Ra khỏi khuôn viên đi loanh quanh tôi có thể thấy rặng núi Sandia đổi màu theo ánh nắng mặt trời…Chỉ vài tuần sau, con gái út lại báo tin vui cháu đang mang thai đứa con đầu lòng sau nhiều năm lập gia đình. Tôi hạnh phúc, vui mừng không nói nên lời! Tôi đã dẹp bỏ ý muốn riêng, chỉ muốn vâng theo Ý CHA thì CHA ban cho những điều tôi ao ước vào thời điểm CHA sắp đặt. Thời điểm của CHA bao giờ cũng đúng lúc nhất. Con tôi cần mẹ và tôi cần con cháu. Con gái út sinh cháu gái thứ nhất, hơn hai năm sau sinh cháu trai thứ nhì. Tôi có việc làm ổn định, được ở gần con, lại có dịp trông nom hai đứa cháu dễ thương. Tạ ơn CHA!

Phải nói, phải viết thế nào đây về người CHA Kính Yêu Trên Trời của mình?

 “CHA ơi, CHA thật nhân từ! CHA muốn con học bài học kiên nhẫn, chờ đợi CHA, tin tưởng CHA. CHA muốn con đặt CHA trên hết chứ không phải bất cứ điều gì khác, dù là điều chính đáng trong con mắt của con. CHA ơi, con cận thị nặng nên thiển cận là điều có thể tha, phải không CHA? Con chỉ thấy đến chót mũi của con thôi à! Nhưng CHA là Đấng Nắm Giữ Tương Lai. CHA nhìn thấu quá khứ, hiện tại và tương lai vô tận. CHA là An-pha và Ô-mê-ga, là Đấng Đầu Tiên và Cuối Cùng. CHA nhìn thấu những tư tưởng và ý định trong lòng con. CHA thương yêu con gái thật nhiều! Chính CHA vớt con lên từ giữa giòng nước xoáy của cuộc đời. CHA bảo bọc, chở che từ khi con còn trong lòng mẹ. CHA ban phước từng ngày con không đếm xuể, dù con không xứng đáng nhận lãnh ân huệ nào, phải không CHA? Khi chưa tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu con là tội nhân, như sâu bọ nhỏ nhít mà. Tại sao Chúa Cứu Thế Giê-xu lại giáng sinh, sống cơ hàn rồi chịu chết đền mạng cho một phụ nữ thấp hèn như con?? Con không hiểu nổi! Ngày nào gặp CHA tận mặt, con sẽ hỏi. Mà không chừng lúc đó vui quá, chẳng cần hỏi nữa vì đã được về nhà CHA hưởng phước muôn đời. Ngày ấy chắc không còn lâu vì CHA đã đi với con suốt ba phần tư đường đời rồi. Con mong phần cuối qua nhanh nhanh để được về bên CHA mãi mãi… Con tạ ơn CHA!”

Tống Minh Ngọc, Mùa Giáng Sinh 2018                          

2803 lượt xem
Các bài trước
HỘI THÁNH TÔI YÊU (16/12/2018)
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH (14/12/2018)
THÔNG ĐIỆP GIÁNG SINH (10/12/2018)
MÙA ĐÔNG VỀ... XIN CHÚA NHỚ QUÊ HƯƠNG CON (28/11/2018)
TẠ ƠN (26/11/2018)
CHA và Con Gái (23/11/2018)
CHÚA...! ƠN CHÚA CHO CON MỘT ĐỜI (20/11/2018)
LỜI TẠ ƠN CHA (20/11/2018)
TẤT CẢ... CHỈ BỞI ƠN CHÚA (12/11/2018)
KHÔNG LÀ MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY (11/11/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
ĐỪNG LIỀU MÌNH ĐÁNH GIẶC CÙNG ĐCT - MS N V Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC