Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
CHÚA GIÊ SU LÀ LÝ DO CỦA MÙA GIÁNG SINH
Ngày 31/12/2018

 Thiên Quốc


“Không có Chúa Giê Su thì không có mùa Giáng Sinh
Không có Chúa Giê Su, mọi ước mơ chỉ là nỗi nhớ

Bạn ơi hãy đến cùng Ngài

Nhân thế ơi hãy tiếp nhận Ngài

Để sống trong Vương Quốc yêu thương,

Vương Quốc hòa bình...”

Lời bài hát “Ước mơ mùa Giáng Sinh” được rất nhiều tín hữu biết đến nhưng nó sẽ  mãi nằm trên YouTube nếu như mỗi một người tín hữu cứ ngồi im nơi băng ghế quen thuộc trong nhà thờ mà nghe, mà xao xuyến rồi quên đi.

Năm 2018 là một năm có rất nhiều biến động. Riêng với gia đình tôi cũng thế. Đầu năm, chúng tôi phải tiễn biệt cô hai của gia đình cách đột ngột trong một tai nạn xe hơi. Rồi đến tháng chín nghe bác sĩ báo tin như sét đánh ngang tai rằng vợ tôi có khối u trong não. Đây đó động đất, sóng thần, cháy rừng, mưa đá, lũ lụt, bão táp... cuốn lôi chúng tôi vào guồng quay thế sự cho đến hôm nay, mưa vẫn còn rơi nặng hạt  ngoài hiên, đài báo có một cơn áp thấp nhiệt đới đang trở thành bão ngoài khơi kia nữa... Những điều đó tác động không ít đến mỗi người  nhưng mục đích chính mà chúng ta - những Cơ Đốc Nhân đang sống nơi đời tạm này không phải là để mình bị cuốn vào đó. Động lực chính đối với mọi quyết định của  chúng ta là “Làm đẹp lòng Đức Chúa Trời” như 2 Cô-rinh-tô 5:15 có chép “Những kẻ còn sống không vì chính mình mà sống nữa, nhưng sống vì Đấng đã chết và sống lại cho mình.”

Chúng tôi lên chương trình cho tháng mười hai cách dầy đặc, mọi sự chuẩn bị đều bắt đầu từ giữa năm (năm nay lớp thiếu nhi, thiếu niên thêm vào một số em có hoàn cảnh rất đáng thương nên chúng tôi bỏ nhiều tâm sức hơn nữa để chăm sóc và dạy dỗ các em thật tốt).  Những nơi chúng tôi sẽ đi, những chương trình được vạch lên cách chi tiết, tỉ mỉ, mọi thứ cũng sẽ không thể thực hiện được nếu không có những người bạn đồng tâm tình luôn đồng hành với chúng tôi. Những người cùng chí hướng đem Tin Lành đến cho tha nhân, dù miền cao hay miền ngược, dù  bên này hay bên kia đại dương, dù mỗi chúng tôi đều ở nhiều tổ chức khác nhau nhưng mục đích kết nối thì chỉ có một “Rao Tin Lành”, đem Chúa Giê Su ra khỏi bốn bức tường của nhà thờ để thân hữu hiểu rõ Chúa Giê Su mới là nhân vật chính trong mùa Giáng Sinh chứ không phải ông già noel hay bất cứ một điều gì khác.

Chương trình đầu tiên được khởi động trong mùa Giáng Sinh được dành cho thiếu nhi Raglai Khánh Sơn. Với kết quả làm nức lòng người. Hơn ba trăm thiếu nhi tin nhận Chúa. Mỗi khi nhìn thấy các cánh tay đặt lên ngực, tay còn lại đưa lên cao và miệng xưng nhận Giê Su Christ là Cứu Chúa của riêng mình, lòng chúng tôi như vỡ ra, chúng tôi thật không kìm nỗi nước mắt khi  chứng kiến những hình ảnh như vậy. Ngoài quà bánh, ba lô, túi xách, các em còn được tặng Kinh Thánh hình ảnh dành cho thiếu nhi. Những câu chuyện trong Kinh Thánh sẽ khắc ghi vào lòng các em để chính Lời Chúa sẽ thay đổi cuộc đời các em chứ không phải bất kì một yếu tố bên ngoài nào khác. Thật cảm tạ Chúa vì chương trình được diễn ra cách tốt đẹp, vinh hiển Danh Chúa.

Chúng tôi lại tiếp tục chuẩn bị một chương trình cứu trợ bão lụt từ Cô Hiền và Bác Jim cho  những người xung quanh khu vực mình sinh sống. Đây là khu Gò Mả- hay có thể gọi là Nghĩa Địa, nơi có những con người “khó có thể yêu thương nhất”. Nơi ấy, những ngôi nhà tạm được cất xen kẽ những nấm mộ, có khi họ phả bằng những ngôi mộ không được xây kiên cố để cất nhà mình lên trên. Tất cả những thành phần mà xã hội ruồng rẫy, kinh sợ đều tập trung nơi đây. Trai tứ chiến, gái giang hồ, kẻ mồ côi, người góa bụa, những người mang trên mình căn bệnh không thuốc chữa... không có nghề gì thiếu nơi này, họ nương tựa lẫn nhau mà sống, ngay cả những người sống gần khu dân cư này cũng xa lánh họ. Nhưng trước mặt Chúa, mọi linh hồn đều bằng nhau, mỗi linh hồn đều có một sự vinh quang đặc trưng và riêng biệt của họ. Chúa Giê Su đã mời những người què, những người bại, những kẻ nghèo khó, những kẻ mù lòa- những người không thể nào đền đáp lại... thì chúng ta cũng hãy bày tỏ tình yêu thương của Chúa đối cùng họ bằng những hành động thiết thực.

Thật khó khăn trước lời mời gọi yêu thương những con người như vậy phải không? Chúng ta tổ chức một bữa tiệc thì thích mời những bạn hữu thân quen vì họ cũng thường mời chúng ta dự tiệc. Điều đó không có gì sai nhưng Chúa muốn chúng ta làm trỗi hơn điều đó. Thật dễ dàng yêu mến Đức Chúa Trời, bởi vì Đức Chúa Trời không có mùi hôi, Ngài không có hơi thở nồng nặc. Ngài không lấy điều ác báo trả lòng tử tế. Ngài không có những lời phê bình nhiếc móc. Theo ý nghĩa này thì yêu mến Đức Chúa Trời là điều dễ dàng. Nhưng Chúa Giê Su thật sự muốn gắn liền tình yêu của chúng ta với Đức Chúa Trời với tình yêu của chúng ta dành cho người khác. “hãy yêu mến Giê Hô Va Đức Chúa Trời ngươi... hãy yêu kẻ lân cận” Chúa đã mở ra một triển vọng của tình yêu thương và dời đi những bức tường giam hãm chúng ta. Chúa Giáng Sinh nghĩa là chấm dứt suy nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn người khác vì việc Chúa Giáng Sinh nói với chúng ta rằng  không bao giờ có thể lên thiên đàng bằng chính sức riêng của mình. Đức Chúa Trời đã phải hạ thế để đến với chúng ta. Vậy đừng xấu hổ khi nói về Chúa Giê Su cho người khác, đừng rụt tay lại với người thật sự đang có nhu cầu cần được giúp đỡ.

Một trăm phần quà cứu trợ với đầy đủ lương thực và nhu yếu phẩm kèm truyền đạo đơn mà Mục sư Nguyễn Văn Huệ vừa viết, cho một trăm gia đình đến kịp lúc với họ trong mùa Giáng Sinh với nỗi mừng vui và lời cảm ơn không ngớt vì trong năm nay mưa gió, lũ lụt triền miên, các đoàn thiện nguyện chưa thấy đến nơi đây. Tiếng kêu than của họ chỉ Ông Trời nghe thấu. Cho nên khi cầm trên tay lương thực thì họ thốt lên rằng “Đây là lần đầu tiên họ nhận được quà từ Chúa” điều đó có lẽ cũng đúng với câu nói “Con mắt nhìn được tất cả trừ lông mi của chính nó”. Chúng ta muốn đi xa vạn dặm để rao Tin Lành mà không để ý rằng “người lân cận” của mình đang ở rất gần, họ chưa bao giờ được nghe Tin Mừng bởi sự bỏ quên của chính chúng ta. Tất cả mọi thứ sẽ là vô nghĩa nếu như mỗi người chỉ biết trang trí cho bề ngoài của riêng mình mà không để Chúa Giáng Sinh vào lòng mỗi chúng ta.

Song song cùng chương trình cứu trợ bão lụt, chúng tôi tổ chức một chương trình truyền giảng dành cho chính những người đó. Họ được mời đến dự tiệc Giáng Sinh, được nghe những bài thánh ca, những câu đố liên quan đến lễ Giáng Sinh với quà tặng kèm theo, làm không khí thêm phần vui vẻ. Kế đến diễn giả cũng thông báo cho họ về một tin tức tốt lành “Ấy là hôm nay tại thành Đa Vít, đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa”. Có chín thân hữu bằng lòng tiếp nhận Chúa trong chương trình truyền giảng. Ấy là một sự khích lệ lớn lao cho những người truyền rao sứ điệp như chúng ta. Cảm tạ Chúa biết bao.

Nhưng mọi  việc không dừng lại ở đó. Chỉ mới một nửa dân cư trong khu vực Gò Mả được quan tâm, vẫn còn một nửa số đó chưa được nghe Tin Lành, chưa được giúp đỡ một cách thiết thực. Đó là lý do mà Cô Hiền-Bác Jim sẽ tiếp tục cứu trợ đợt hai tại đây để họ có một cái Tết ý nghĩa và nhất là có cơ hội được nghe về “Tin Mừng Lớn Cho Muôn Dân”.  Xin đừng nghĩ về sự giàu có của người ban cho, hãy nghĩ đến sự đầu tư quý giá mà họ chọn. Nơi thiên đàng không có sâu mối ten rét làm hư hay kẻ trộm đào ngạch khoét vách mà lấy. Chúng tôi ao ước sẽ có nhiều người có lòng thương xót như Bác Jim và Cô Hiền, đồng đi cùng Chúa, đồng đi cùng chúng tôi, đầu tư cho Nước Trời chứ không tích trữ nơi thế gian.

Nhiều người nói rằng sao không thấy chúng tôi lo lắng, hay vì cớ một sự việc nào đó xảy đến không như mong muốn mà u buồn?  Vì chúng tôi đã chọn điều tốt nhất, đầu tư chứ không tích trữ. Khi bạn lo, Chúa sẽ không lo nhưng khi bạn giao phó mọi việc cho Chúa thì Ngài sẽ đỡ nâng bạn trên cánh Ngài, chăm sóc bạn như con ngươi của mắt Ngài. Cuộc đời chúng tôi đã trải qua xuyên suốt những kinh nghiệm sống còn đó cho nên điều chúng tôi có được chia đều cho người khác. Xin đừng ngạc nhiên vì mỗi người đều có mục đích sống của riêng mình và với gia đình chúng tôi thì “ Tham vọng chi phối, ám ảnh chúng tôi, động lực thúc đẩy đằng sau tất cả những việc chúng tôi làm là làm đẹp lòng Đức Chúa Trời”.

Khi còn trẻ, chúng ta hăm hở xây dựng ước mơ của mình bằng những mẩu ngói  với gỗ và bùn. Nếu ai phá dỡ chúng đi thì thật vô cùng buồn khổ. Nhưng giờ đây, chúng ta biết rõ những chuyện đó chẳng đáng là gì, những lo lắng của mình trong đời nầy không có giá trị gì cả bởi vì Đức Chúa Trời đã giao phó cho chúng ta ở trong thế gian nầy để rèn tập. Sứ mệnh không chỉ bao gồm những gì chúng ta thực hiện mà cả những điều chúng ta trở nên. Sự tin kính bên trong và cả sự vâng phục bên ngoài.

Noel – Emmanuel - Đức Chúa Trời Ở Cùng Chúng Ta.

 Dường như hết thảy Cơ Đốc Nhân đều biết ý nghĩa của từ Emmanuel nhưng điều quan trọng là chúng ta có để cho chính Đức Chúa Trời quyết định cuộc sống của mình không?

Xin đừng ước ao chính mình đang ở một nơi khác, với những người khác. Nơi mà mỗi một người chúng ta đang ở hiện tại, chính là nơi mà Đức Chúa Trời dành cho mỗi chúng ta. Hãy sống và vâng lời, yêu thương, tin cậy  ngay tại vị trí của mình. Hãy để chính Đức Chúa Trời quyết định cuộc sống của chúng ta.

Chúa Giê Su là lý do của mùa Giáng Sinh

 NT - 27/12/2018
THIÊN QUỐC

3885 lượt xem
Các bài trước
LỜI NGUYỆN ĐÊM GIAO MÙA (31/12/2018)
CHA Tôi Rộng Rãi Quá Chừng! (27/12/2018)
Ý CHA (20/12/2018)
HỘI THÁNH TÔI YÊU (16/12/2018)
XIN LÀM LỪA CON ĐÊM CHÚA GIÁNG SINH (14/12/2018)
THÔNG ĐIỆP GIÁNG SINH (10/12/2018)
MÙA ĐÔNG VỀ... XIN CHÚA NHỚ QUÊ HƯƠNG CON (28/11/2018)
TẠ ƠN (26/11/2018)
CHA và Con Gái (23/11/2018)
CHÚA...! ƠN CHÚA CHO CON MỘT ĐỜI (20/11/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP - Bài 69&70 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI YẾU ĐUỐI
 
Dưỡng Linh  
LÒNG TRUNG THÀNH
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
ĐÁNH THỨC LƯƠNG TÂM
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
NGÀY TỰU TRƯỜNG CỦA NIÊN HỌC 2020-2021
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/08/2020
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Tay Đánh Lưới Cứu Người
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
PHƯỚC: BỊ BÁCH HẠI VÌ SỰ CÔNG CHÍNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Những chiều kích ảnh hưởng gì, Môn đồ thật cần phải có?
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Khi chúng ta vâng lời Đức Chúa Trời
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TRỞ VỀ MÁI NHÀ XƯA - Tiếng Nói Quê Hương Aug 01 2020
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚA ĐANG PHỤC HỒI - Cô Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ THẬT ĐẰNG SAU SỰ CÔ ĐƠN
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC