Vườn ÊĐen Mới | Sưu Tầm
Những phát hiện thú vị về gene di truyền
Ngày 18/06/2020

"Anh em đã chẳng được chuộc bằng các vật có thể bị hư hoại như bạc hay vàng từ cách sống không có hiệu quả của anh em, thừa kế được từ tổ-tiên của anh em" (1Phi-e-rơ 1:18 TKTC)

Giải mã thành công bộ gene (tế bào) của con người là một thành tựu vĩ đại của y học hiện đại. Thành công đó không chỉ mang lại bước tiến mới trong việc phát hiện, điều trị bệnh mà còn giúp xác định, lý giải nhiều vấn đề liên quan đến thể chất, tinh thần mà khoa học trước đây đã đặt ra nhiều giả thuyết.

Chứng lo lắng, phiền não là do gene?

Sự lo âu, phiền não phần lớn là do các tác động của các vấn đề trong cuộc sống và các yếu tố ngoại cảnh. Song, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học tổng hợp Harvard (Mỹ) vừa chỉ ra: Chứng lo lắng, phiền não còn chịu sự chi phối không nhỏ của gene.

Nghiên cứu một số trường hợp mắc chứng lo âu, phiền não triền miên, chuyên gia tâm thần học Jerome Kagan, người tham gia nhóm nghiên cứu, đã thực sự bị thuyết phục bởi trạng thái này có liên quan đến yếu tố di truyền. Ông đã tìm thấy ở những người trẻ tuổi có biểu hiện phiền muộn đôi khi không vì bất kỳ lý do gì. Chuyên gia tâm thần học Carl Schawartz thuộc Viện tổng hợp Massachusetts (Mỹ) qua nghiên cứu đã phát hiện: Những người có tâm trạng lo âu, phiền muộn thì vùng vỏ não của họ dày hơn các vùng khác. Cấu trúc này có yếu tố di truyền, khiến cho những người này có nguy cơ rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và suy nhược cao hơn những người khác khoảng 20%.

--Gene gây bệnh hen suyễn

Trước đây, nhiều nhà khoa học cho rằng: Bệnh hen suyễn là kết quả của bệnh dị ứng. Rất ít người nghĩ tới sự liên quan giữa yếu tố gene và căn bệnh này, vì vậy việc phát hiện sự liên quan giữa yếu tố gene và bệnh hen suyễn đã gây không ít bất ngờ cho giới khoa học. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hen của Mỹ cho biết, họ đã tìm thấy sự khác biệt về gene của khoảng 1.000 trẻ mắc hen suyễn so với 1.200 trẻ bình thường. Các nhà khoa học đánh giá đây là một phát hiện quan trọng, đặc biệt trong việc ứng dụng tìm ra phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân hen suyễn.

--Bệnh gút cũng có phần do… gene

Nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tiến hành trên 12.000 loại gene khác nhau có liên quan đến sự hình thành căn bệnh gút và đã chỉ ra một số loại gene liên quan đến quá trình tập trung của acid uric trong máu (là thành phần thúc đẩy sự hình thành của các tinh thể cặn trong các khớp xương, gây viêm nhiễm và chứng đau mãn tính cho người bệnh). Gene được xác định có tên gọi ABCG2. Loại gene này có vai trò liên quan mật thiết tới sự hình thành bệnh gút, làm tăng nguy cơ mắc gút ở người bình thường thêm 10%. Những người có mang gen ABCG2 di truyền trong cơ thể có tỉ lệ và nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm, các thương tổn thông thường cao hơn so với người bình thường.-

--Máu cờ bạc do gene?

Đây là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học London – Anh. Theo đó, những người bị tổn thương gene tại vùng não có tên gọi amygdala có khuynh hướng thiên về sự mạo hiểm và xuất hiện tâm lý dễ bị cuốn hút vào các trò được – mất, điển hình như cờ bạc. Kết luận này đã mở ra hướng nghiên cứu mới cho giới khoa học về nguồn gốc xuất hiện một số hành xử không thể kiểm soát ở con người. Ngoài ra, ở những người bị tổn thương gene tại vùng não amygdala có tâm lý ít lo sợ bị thua, hoặc bị mất tiền trong các cuộc đỏ đen, do đó sự phiêu lưu, mạo hiểm hay máu cờ bạc ở họ càng tăng lên.

--Thói xấu một phần do gene

Thói xấu được hình thành phần lớn do thói quen của con người, hoặc do yếu tố tác động từ môi trường. Song, những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu gene (Đại học Georgetown – Mỹ) thì sự hình thành của thói xấu cũng chịu sự chi phối không nhỏ từ yếu tố gene. Cũng giống như bệnh tật, có nhiều bệnh mang yếu tố di truyền như cao huyết áp, bệnh tim mạch và ung thư… Và nhiều thói quen xấu cũng liên quan tới gene di truyền.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Suzanne Oneil, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Georgetown: Chúng ta không thể đổ lỗi thói xấu hoàn toàn cho gene, ngoài yếu tố di truyền, bản thân mỗi người cần tự ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe bản thân và cố gắng tránh xa các thói quen xấu, hoặc từ bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Hoài Anh (chuyển ngữ)
Nguồn: thuviengiadinh.com

1188 lượt xem
Các bài trước
CON CÁ CHÌNH - PHÉP LẠ TRÊN BIỂN (18/06/2020)
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÁI ĐẤT (18/06/2020)
Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê (28/12/2018)
HỆ MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TA (18/06/2020)
TẠI SAO CÓ CÁC VÌ SAO? (18/06/2020)
Trượt Chân Té Ngã Lúc Tuổi Vàng (03/11/2018)
Nhà khoa học Do Thái tin nhận Chúa Giê-xu (27/10/2018)
MỘT CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG (16/03/2018)
THỜI THẾ THAY ĐỔI (30/12/2017)
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới ? (08/11/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TẤM THẢM CỦA CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
ĐỪNG LIỀU MÌNH ĐÁNH GIẶC CÙNG ĐCT - MS N V Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC