Vườn ÊĐen Mới | Khoa Học Minh Họa
Những phát hiện thú vị về gene di truyền
Ngày 17/01/2019

"Anh em đã chẳng được chuộc bằng các vật có thể bị hư hoại như bạc hay vàng từ cách sống không có hiệu quả của anh em, thừa kế được từ tổ-tiên của anh em" (1Phi-e-rơ 1:18 TKTC)

Giải mã thành công bộ gene (tế bào) của con người là một thành tựu vĩ đại của y học hiện đại. Thành công đó không chỉ mang lại bước tiến mới trong việc phát hiện, điều trị bệnh mà còn giúp xác định, lý giải nhiều vấn đề liên quan đến thể chất, tinh thần mà khoa học trước đây đã đặt ra nhiều giả thuyết.

Chứng lo lắng, phiền não là do gene?

Sự lo âu, phiền não phần lớn là do các tác động của các vấn đề trong cuộc sống và các yếu tố ngoại cảnh. Song, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học tổng hợp Harvard (Mỹ) vừa chỉ ra: Chứng lo lắng, phiền não còn chịu sự chi phối không nhỏ của gene.

Nghiên cứu một số trường hợp mắc chứng lo âu, phiền não triền miên, chuyên gia tâm thần học Jerome Kagan, người tham gia nhóm nghiên cứu, đã thực sự bị thuyết phục bởi trạng thái này có liên quan đến yếu tố di truyền. Ông đã tìm thấy ở những người trẻ tuổi có biểu hiện phiền muộn đôi khi không vì bất kỳ lý do gì. Chuyên gia tâm thần học Carl Schawartz thuộc Viện tổng hợp Massachusetts (Mỹ) qua nghiên cứu đã phát hiện: Những người có tâm trạng lo âu, phiền muộn thì vùng vỏ não của họ dày hơn các vùng khác. Cấu trúc này có yếu tố di truyền, khiến cho những người này có nguy cơ rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và suy nhược cao hơn những người khác khoảng 20%.

--Gene gây bệnh hen suyễn

Trước đây, nhiều nhà khoa học cho rằng: Bệnh hen suyễn là kết quả của bệnh dị ứng. Rất ít người nghĩ tới sự liên quan giữa yếu tố gene và căn bệnh này, vì vậy việc phát hiện sự liên quan giữa yếu tố gene và bệnh hen suyễn đã gây không ít bất ngờ cho giới khoa học. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hen của Mỹ cho biết, họ đã tìm thấy sự khác biệt về gene của khoảng 1.000 trẻ mắc hen suyễn so với 1.200 trẻ bình thường. Các nhà khoa học đánh giá đây là một phát hiện quan trọng, đặc biệt trong việc ứng dụng tìm ra phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân hen suyễn.

--Bệnh gút cũng có phần do… gene

Nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tiến hành trên 12.000 loại gene khác nhau có liên quan đến sự hình thành căn bệnh gút và đã chỉ ra một số loại gene liên quan đến quá trình tập trung của acid uric trong máu (là thành phần thúc đẩy sự hình thành của các tinh thể cặn trong các khớp xương, gây viêm nhiễm và chứng đau mãn tính cho người bệnh). Gene được xác định có tên gọi ABCG2. Loại gene này có vai trò liên quan mật thiết tới sự hình thành bệnh gút, làm tăng nguy cơ mắc gút ở người bình thường thêm 10%. Những người có mang gen ABCG2 di truyền trong cơ thể có tỉ lệ và nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm, các thương tổn thông thường cao hơn so với người bình thường.-

--Máu cờ bạc do gene?

Đây là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học London – Anh. Theo đó, những người bị tổn thương gene tại vùng não có tên gọi amygdala có khuynh hướng thiên về sự mạo hiểm và xuất hiện tâm lý dễ bị cuốn hút vào các trò được – mất, điển hình như cờ bạc. Kết luận này đã mở ra hướng nghiên cứu mới cho giới khoa học về nguồn gốc xuất hiện một số hành xử không thể kiểm soát ở con người. Ngoài ra, ở những người bị tổn thương gene tại vùng não amygdala có tâm lý ít lo sợ bị thua, hoặc bị mất tiền trong các cuộc đỏ đen, do đó sự phiêu lưu, mạo hiểm hay máu cờ bạc ở họ càng tăng lên.

--Thói xấu một phần do gene

Thói xấu được hình thành phần lớn do thói quen của con người, hoặc do yếu tố tác động từ môi trường. Song, những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu gene (Đại học Georgetown – Mỹ) thì sự hình thành của thói xấu cũng chịu sự chi phối không nhỏ từ yếu tố gene. Cũng giống như bệnh tật, có nhiều bệnh mang yếu tố di truyền như cao huyết áp, bệnh tim mạch và ung thư… Và nhiều thói quen xấu cũng liên quan tới gene di truyền.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Suzanne Oneil, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Georgetown: Chúng ta không thể đổ lỗi thói xấu hoàn toàn cho gene, ngoài yếu tố di truyền, bản thân mỗi người cần tự ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe bản thân và cố gắng tránh xa các thói quen xấu, hoặc từ bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Hoài Anh (chuyển ngữ)
Nguồn: thuviengiadinh.com

933 lượt xem
Các bài trước
CON CÁ CHÌNH - PHÉP LẠ TRÊN BIỂN (17/01/2019)
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÁI ĐẤT (17/01/2019)
HỆ MẶT TRỜI CỦA CHÚNG TA (17/01/2019)
TẠI SAO CÓ CÁC VÌ SAO? (17/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 65
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Con cái Chúa và giải Nô-ben
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TRÔI VỀ PHÍA MÀU HỒNG
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Dưỡng Linh  
GIÔ-NA TRONG TAY ĐỨC GIA-VÊ DI-RÊ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA Ở ĐÂU?
 
Tin Tức  
NGỦ YÊN TRONG CHÚA - Bà Quả Phụ Mục Sư Nguyễn Thiện Sỹ
 
Thơ & Nhạc  
THƠ THƯƠNG KHÓ
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 04/04/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Lời mời đặc biệt
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Chúa Jesus Chiến Thắng Sự Đau Khổ Như Thế Nào?”
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Sứ Điệp Phục Sinh April 2020 (Phần 2)
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Dịch Lệ Corona
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC