Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
CÂY VẢ NGẠC NHIÊN
Ngày 21/02/2019

Buổi sáng, lại buổi sáng, nhưng có gì đâu nhỉ, đôi khi, sự lập lại cũng là một phong cách mới khiến người ta chú ý. Bây giờ, giữa một quần thể xã hội đang cũ dần, người ta phải luôn luôn tìm ra những cách mới, để tạo sự ngạc nhiên, sự thu hút. Một ca sĩ mới với một giọng ca rất lạ, một nhà văn mới với cách viết không giống ai, một căn nhà mới xây với phong cách... không đụng hàng. Mọi người chắc không quên cô hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, sau đó vác chuông đi... đấm xứ người đoạt luôn một giải (tuy là không cao mấy so với quốc tế, nhưng lại là lịch sử của nhan sắc Việt Nam), top 5 hoa hậu hoàn vũ quốc tế, có một vẻ đẹp được ca ngợi là độc, lạ, phá vỡ mọi tiêu chuẩn về sắc đẹp của Việt Nam J, một hoa hồng đen như kim cương đen nổi bật giữa gian hàng kim cương trắng người ta đã quen, và chán. Mới đây, một thi sĩ Tin-lành cũng cố gắng đưa ra một cái mới của anh ta, một tập thơ mới, ý tưởng mới, nhưng xem ra dân chúng chẳng có chút gì quan tâm, vì họ còn đang quan tâm đến những chuyện khác quan trọng hơn, hay hơn, thu hút con mắt hơn, nghe... đã tai hơn J

Buổi sáng, như mọi buổi sáng khác, gã... cao niên đầu bạc có thói quen lướt facebook để đọc những bài mà theo anh ta là có giá trị, đáng đọc, và gây ngạc nhiên, nghĩa là nó mới (vì nghề tay trái của anh ta là chủ bút một tạp chí, nói cho ra vẻ thế thôi, chứ chính ra là sửa bài J), để sưu tầm, đăng lên tờ báo mà anh ta cộng tác. Và anh ta đọc... trúng bài này, mà một vài chữ đầu đã làm anh ta bị... va chạm, giật mình, đọc tiếp, tác giả bài viết, là một người rất cũ, nổi tiếng đã quá lâu và đã trở nên một... tượng đài nhưng biết cách làm cho mình mới với những ý tưởng đột ngột, mới toanh. Lời Chúa thì phải luôn luôn mới mẻ chứ J

KHI SUỐI KHÔ CẠN, HÃY RỜI ĐI

“Nhưng trong ít lâu, khe suối bị khô cạn vì trong xứ không mưa" I Các vua 17:7.

Theo 1 Các vua, khi Đức Chúa Trời hướng dẫn Ê-li đến khe Kê-rít, Ngài không dự định cho ông ở đó trong thời gian dài. Ngài bảo vệ Ê-li khi người ta treo giải thưởng đầu ông, tìm cách sát hại ông. Nhưng Đức Chúa Trời không định cho Ê-li được sanh ra để sống tẻ nhạt như vậy trọn phần đời còn lại, và Đức Chúa Trời cũng không định cho bạn sống một cách tẻ nhạt như hiện tại suốt quãng đời còn lại.

Chúng ta thường tự mãn với những thói quen cố hữu trong đời. Khe suối mà Ê-li trú ngụ cũng không tốt đẹp gì mấy. Ông phải ăn thức ăn thừa của những chim quạ đem đến, uống nước suối và sống trong một nơi chật hẹp. Nhưng nó thuận tiện đối với ông. Ông thấy thoải mái và thỏa mãn với nếp sống quen thuộc đó, trong khi bên ngoài là cả một thế giới mà Đức Chúa Trời muốn ông nhìn thấy. Chừng nào suối nước còn chảy và chim quạ còn đem thức ăn, Ê-li sẽ không muốn di chuyển đến nơi khác.

Chúng ta không thay đổi khi chúng ta chỉ nhìn thấy ánh sáng. Chúng ta chỉ thay đổi khi cảm nhận được sức nóng. Và đôi lúc Đức Chúa Trời làm khô cạn suối nước mà bạn đang tạm cư đó, để dời bạn đến một nơi mới, tốt hơn.

Thông thường điều bạn cho là tệ: "Tôi bỏ việc!"; "Chúng ta không mua được căn nhà!"; "Bác sĩ vừa báo tin chẳng lành!"... – rất có thể đó là điều tốt nhất xảy đến cho bạn. Đã bao nhiêu lần những điều bạn cho là tồi tệ, rốt cuộc lại trở thành điều tốt cho đời sống bạn? Những điều bạn cho rằng sẽ phá hủy bạn, lại thực sự làm bạn trưởng thành?

Đôi lúc Đức Chúa Trời cắt đi nguồn nước vì Ngài muốn bạn chú tâm vào con đường mới, thử những điều mới.

Tại Enterprise, Alabama, có một nhóm nông dân trồng bông vải từ năm này qua năm khác. Nhưng trong nhiều năm liên tục, một loại mọt xuất hiện phá hủy, khiến hết thảy nông dân bị phá sản.

Vì vậy họ tụ họp lại, quyết định trồng loại cây khác, và họ bắt đầu trồng đậu phụng. Đậu phụng cho sản lượng vượt trội, đem lại lợi nhuận rất lớn, khiến hết thảy nông gia ở trở nên sung túc. Nếu không có loại mọt phá hoại đó, liệu họ có dám đổi sang trồng loại cây khác?

Đức Chúa Trời thường làm khô cạn những dòng suối trong đời bạn, để dời bạn đến một nơi tốt hơn.

Trong cuộc sống, điều gì làm bạn thấy thoải mái, không muốn thay đổi? Đức Chúa Trời đã và đang cất khỏi bạn những điều thuận tiện gì để đem bạn đến chỗ mới, giúp bạn càng lớn lên trong Chúa thế nào? Tại sao dễ cho chúng ta ở yên một chỗ hơn là di chuyển đến nơi khác, dù chúng ta thừa biết Đức Chúa Trời là Đấng tiếp trợ? Mục sư Rick Warren (Song Pham-Facebook)

Khi đọc xong, ngay tức thì trong đầu gã hiện lên một sự liên tưởng (mà không giống là mấy), gã liên tưởng đến một phân đoạn Kinh Thánh gã rất thích mà... chưa bao giờ giảng, không dám giảng, vì sợ đụng chạm (gã rất sợ đụng chạm vì bản tính hiền lành không muốn đụng cham ai, nhất là đụng mình J), đó là câu chuyện của một cây vả, không phải cây vả đã... lường gạt J Chúa Jesus vì vẻ ngoài đẹp đẽ khỏe mạnh mà các Mục sư đã đào bới tận gốc rễ, mà là cây vả có vẻ... èo uột, xấu xí nổi bật lên giữa một vưòn nho xanh tốt, trong sách Lu-ca 13. Nổi lên giữa những trái nho đen, nho xanh, nho nâu, nho đủ mầu, nó thẳng đuột, đơn độc, quạnh quẽ bởi vì... không có người nối dõi, nó son sẻ, không con, không có trái. Điều đó khiến người chủ vườn để ý, nhìn nó bằng đôi mắt ngao ngán.

Không biết rằng một ngày nào đó, khi chủ vườn mướn một chiếc xe có cần cẩu chuyên làm nghề đào bới, đến đào cây vả cô độc đó lên, chở nó đi đến một nơi nào đó mà nó không biết, có thể ném nó vào giữa muôn trùng của một... bãi rác công cộng, hay đưa vào xưởng cưa để cắt nó ra từng khúc, cho nó một cơ hội nữa để hữu dụng, dù là hữu dụng một cách khác, thì nó có... ngạc nhiên không nhỉ. Nó có nói với ông chủ rằng, chủ ơi, việc của tôi là sanh trái, chứ đâu phải bị cưa ra, làm gỗ L

Gã nghĩ thêm: chắc không ngạc nhiên gì đâu, vì người chủ vườn đã... cảnh cáo rồi mà, ổng nói rất rõ ràng: kìa đã ba năm nay ta đến hái trái nơi cây vả này mà không thấy, hãy đốn nó đi, cớ sao nó choán đất vô ích. Nếu nó bị đụng chạm, vâng lời, mà tìm cách để ra trái, thì số phận đâu đến nỗi... nghiệt ngã như thế L

Âu cũng là một bài học, rất đáng học, phải học, của mình. Gã nghĩ thêm nữa.

Mục sư Lữ Thành Kiến

1241 lượt xem
Các bài trước
MỤC SƯ... SUY TƯ (18/02/2019)
MỤC SƯ TỰ VẤN (08/02/2019)
CUỐI NĂM (31/12/2018)
VẼ TRANH GIÁNG SINH (12/12/2018)
GIÁNG SINH TRẮNG (06/12/2018)
KỶ NIỆM (26/11/2018)
TRONG QUÁN CÀ PHÊ STARBUCKS (17/11/2018)
TÔI RẤT YÊU CHÀNG (09/11/2018)
CHANSON D'AUTOMNE (05/11/2018)
THÁNG MƯỜI (15/10/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC