Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
KHI BỊ ĐỔ LỖI HAY GÁN TỘI
Ngày 19/03/2019

churchleaders.com


Hãy đứng vững và để nó tự xóa đi. Một câu đơn giản nhưng giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn trong những quan hệ cá nhân.

Không ai mà không có lúc bị tấn công bởi những lời hay cách gian dối về con người của mình.

Một người đồng lao nói chỉ một nửa sự thật về điều đó, khiến cho mọi người nghĩ rằng bạn không làm việc tận lực hay bạn bất lực trong việc làm.

Một người kia loan truyền những lời dối trá khiến tạo nên luồng dư luận không tốt về bạn.

Vì có những lý do chính đáng và kín nhiệm, bạn không thể trưng bày hết mọi lý cớ để giải thích nhưng những người biết rõ sự cố và có trách nhiệm trình bày một cách phải lẽ cho mọi người biết lại im lặng một cách kỳ lạ – khiến nhiều người cho rằng bạn đã sai phạm!

Một số người mà bạn đã luôn hỗ trợ họ nay hiệp lại với nhau để có số đông tấn công bằng cách “bới lông tìm vết” bắt bẽ bạn.

Không ai được “miễn nhiễm” khỏi những lúc bị người ta nói dối về mình, coi khinh hay nghi ngờ với ác ý. Trong một số trường hợp này là do những quyết định yếu kém của bạn. Trong những trường hợp khác là do họ phản ứng tiêu cực và trả đũa trước những việc làm hay lời chính đáng của bạn. Trong tất cả mọi trường hợp này, vấn đề là những người khác không biết được mọi thông tin đúng và họ lại thiếu suy xét khi đưa ra nhận định chỉ dựa trên những điều không đúng sự thật.

Mỗi người chúng ta sẽ có lúc phải chịu đựng những thời kỳ khó khăn. Sự căng thẳng phát sinh ra trong những mối quan hệ giữa bạn với một số người có thể khiến cho họ chọn cách đáp ứng tiêu cực là “tấn công” bạn. Một số người khác muốn nắm quyền kiểm soát mọi sự và do đó cần phải tấn công bạn để ý định của họ được nên. Trong những lúc như vậy, câu trả lời duy nhất là hãy đứng vững và để cho nó tự xóa đi.

Hãy để cho thời gian và sự bền đỗ chọn lựa những hành động, lời nói và tấm lòng yêu thương chân thật chứng tỏ rằng những phê phán của họ không phải là sự thật. Bạn sẽ bị cám dỗ phản ứng bằng những cách khác. Nhưng đây là cách hữu hiệu và xây dựng nhất.

1/ Đừng Tranh Chiến Bảo Vệ Danh Tiếng Của Bạn… Người Ta Không Tin Đâu.

Có những lúc mà bạn phải đứng lên biện giải. Đúng là có những trường hợp mà bạn phải nói rằng những hành động và lời nói của họ không phải là sự thật. Nhưng trong hầu hết các trường hợp của những lời nói dối, vu cáo hay thông tin bóp méo, cách “tranh chiến” bảo vệ mình sẽ không kết quả. Con người sẽ tin điều họ muốn tin. Nếu một người thứ ba hỏi bạn, hãy sẻ chia cho họ rõ. Nhưng nếu họ không hỏi, đừng bận tâm đi giải thích. Dù là làm gì đi nữa, đừng dùng mạng truyền thông xã hội (facebook, twitter, Instagram vv) để chuyển đi những lời bào chửa của bạn. Nó sẽ thu hút những người vốn không quan tâm đến sự cố này và cũng chẳng thay đổi được ý định hay ý kiến của những người đã có sẳn lòng tiêu cực đối với bạn.

2/ Đừng Bôi Xấu Kẻ Tố Cáo Bạn.. Nó Sẽ Khiến Người Ta Nghĩ Rằng Kẻ Đó Đúng.

Các con của tôi có một khuôn mẫu phản ứng. Khi đứa này xô đẩy hay la hét đứa nọ, đứa nọ xô đẩy và la hét lại. Đó là cách của con trẻ. Đáng buồn là nhiều người lớn lại làm y như chúng. Bôi xấu người khác là kẻ đã bôi xấu bạn có thể làm bạn thỏa mãn trong một lúc, nhưng nó không phải là cách tạo ra kết quả. Khi họ nói xấu bạn, đừng nói xấu lại. Khi họ nói dối về bạn, đừng nối dối về họ. Cho dù họ dùng cách tiêu cực nào để đối xử với bạn, hãy bền đổ trong sự tôn trọng họ. Hãy cẩn thận và vạch ra những giới hạn, nhưng đừng khúm núm trước những thái độ trẻ con của họ.

3/ Đừng Bỏ Cuộc… Vì Đó Sẽ Xác Nhận Những Điều Dối Trá Về Bạn Là Thật!

Trong những lúc căng thẳng và mệt mõi, bạn dễ bị cám dỗ hãy bỏ cuộc. Đừng làm điều này. Mọi ý tưởng sẽ thay đổi. Mọi sự chú tâm sẽ chuyển dời. Không có điều gì, đặc biệt sự gian dối, lại đứng vững mãi. Nếu bạn bỏ cuộc – bỏ đi sự làm việc, phục vụ, yêu thương, ban cho và đóng góp vv – người khác sẽ tưởng rằng những lời gian dối về bạn là thật hay là bạn có cá tính làm nên những điều đó. Bỏ cuộc là một bằng chứng rằng người tố cáo đã tố cáo đúng. Tiếp tục làm mọi điều lành (theo Lời Chúa) sẽ khiến những người thứ ba phải nghi ngờ những lời nói dối hay cáo buộc gán ghép. Thời gian sẽ khiến họ thay đổi suy xét của họ. Hãy đứng vững và để cho những lời nói dối hay cáo gian tự xóa đi.

4/ Hãy Xin Chúa Giúp Mình Tha Thứ Và Cầu Nguyện Cho Họ

Những người đã nói dối, tung tin bóp méo hay hiệp lại để tấn công bạn thực ra cũng chỉ là những nạn nhân của Sa-tan. Bởi sự yếu đuối của họ mà Sa-tan bước vào để dối gạt họ làm những việc này. Hãy tin chắc Chúa sẽ giải cứu họ. Hãy cầu nguyện xin Chúa giải cứu họ khỏi những ảnh hưởng tối tăm của nó. Hãy xin Chúa giúp mình bền lòng yêu thương, tha thứ, cầu nguyện và chúc phước cho họ:

27 Nhưng ta bảo các con là những người đang lắng nghe: Hãy yêu thương kẻ thù mình, đối xử tử tế với những người ghét mình; 28 Chúc lành cho những kẻ chửi rủa mình, và cầu nguyện cho những người lăng mạ mình. 29 Ai tát con má bên này, hãy đưa luôn má kia cho họ… 31 Các con muốn người ta làm cho mình thể nào, hãy làm cho người ta thể ấy. 32 Nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương mình, thì có được ân huệ gì đâu! Chính các kẻ tội lỗi cũng yêu thương những người yêu thương họ. 33 Nếu các con làm ơn cho những kẻ làm ơn cho mình, thì có ân huệ gì đâu! Chính kẻ tội lỗi cũng làm y như thế. 34 Nếu các con cho mượn mà trông mong thu lại thì có ân huệ gì đâu! Những kẻ tội lỗi cho kẻ tội lỗi vay mượn để rồi thu lại đủ số. 35 Nhưng các con hãy yêu thương kẻ thù nghịch mình, làm lành và cho mượn mà đừng mong đền ơn, các con sẽ được trọng thưởng và được làm con Đấng Chí Cao, vì Ngài nhân từ đối với những kẻ vô ơn và gian ác. 36 Hãy có lòng thương xót như Cha các con là Đấng có lòng thương xót.

Lu-ca 6.27-28,31-35 (BDM 2002)

Bởi tập chú vào việc chọn lựa cách đáp ứng khôn ngoan trong mỗi ngày, vững tin rằng một ngày kia sự thật sẽ được bày tỏ ra và danh tiếng của mình sẽ được phục hồi, bạn sẽ có thể chịu đựng được sự buồn rầu.

Người ta sẽ nói dối về bạn. Những người khác sẽ nghi ngờ bạn. Một số trường hợp như vậy thật là không công chính. Một số trường hợp khác cũng có thể là do cách người ta phản ứng trước tấm lòng và lời ngay thẳng của bạn. Một số trường hợp khác nữa, do bạn có phạm lỗi nhưng họ lại chọn cách xử lý tiêu cực như vậy. Nhưng vấn đề là bạn có cho phép những điều đó trở thành một sự thực về bạn hay không. Thay vì phản ứng trả đũa, biện minh, hãy đứng vững và để cho mọi điều không thuộc về sự thật và lẽ thật sẽ tự chúng xóa đi bởi thời gian và đời sống tích cực của bạn.

Ngọc Nga

(Lược dịch theo: churchleaders.com)

1199 lượt xem
Các bài trước
BẠN LÀ MỘT CÁI CÂY TO LỚN CHO NGƯỜI KHÁC (23/02/2019)
BÀI HỌC NHỮNG CÁNH CỬA (02/02/2019)
THỜI GIAN VÀ ĐỜI NGƯỜI (31/01/2019)
CHUYỆN HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI (29/01/2019)
“chàng từ nhã ca bước ra" (09/02/2019)
TRƯỜNG CA MESSIAH (HANDEL’S MESSIAH) (06/01/2019)
CHÚA GIÊ SU LÀ LÝ DO CỦA MÙA GIÁNG SINH (31/12/2018)
LỜI NGUYỆN ĐÊM GIAO MÙA (31/12/2018)
CHA Tôi Rộng Rãi Quá Chừng! (27/12/2018)
Ý CHA (20/12/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Dưỡng Linh  
SỢI DÂY LƯU TRUYỀN LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI THỜI THƯỢNG CỔ
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/02/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC