Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG
Ngày 14/04/2019

 Dr. Jim Denison


Ngày 4 tháng 4 là ngày mà phần lớn thế giới chú tâm vào một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong nhiều năm qua đang diễn ra tại Do Thái.

Tôi đã hướng dẫn phái đoàn sinh viên khoảng ba mươi chuyến đi tham quan, nghiên cứu đến Israel trong những năm qua. Hai câu người ta thường hỏi tôi nhất là: Tại sao người Do Thái không chấp nhận Chúa Giê-su là Đấng Mê-si của họ? và Hệ thống chính phủ Do thái điều hành ra sao? Hai thắc mắc này thật ra liên quan với nhau.

Đây là tiến trình:

Mười bốn đảng phái đang tranh nhau phiếu bầu cử. Người dân bỏ phiếu cho đảng, không cho ứng cử viên. Quan trọng là sự kiểm soát của quốc hội Do Thái (Knesset) và 120 ghế trong quốc hội. Đảng nào nhận được nhiều phiếu thì giành được nhiều ghế. Chưa có đảng nào giành được đa số 61 ghế. Sau ngày đầu phiếu, Tổng thống Do Thái, (một chức vụ chủ yếu theo nghi lễ) sẽ mời một người lãnh đạo đảng thành lập một liên minh cầm quyền với các đảng khác. Người đó sẽ có hai mươi tám ngày để thành lập chính phủ; nếu cần, có thể gia hạn thêm mười bốn ngày.

Tổng thống chọn nhà lãnh đạo nào, theo ý ông, có cơ hội tốt nhất để thành lập một liên minh đa đảng để đạt được 61 ghế trong quốc hội Knesset. Đây thường là người lãnh đạo đảng nhận được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử, đôi khi cũng có ngoại lệ.

Nếu nhà lãnh đạo đó thành công, ông (bà) trở thành thủ tướng của đất nước. Cuộc bầu cử hôm nay có tính cách lịch sử vì ba lý do.

1. Nếu Benjamin Netanyahu được tái đắc cử, ông sẽ trở thành thủ tướng phục vụ lâu nhất trong lịch sử Israel (5 nhiệm kỳ).

2. Ông Netanyahu có khả năng bị truy tố về tội tham nhũng vào cuối năm nay. Ông sẽ là thủ tướng đầu tiên đối mặt với tòa án khi còn đương nhiệm. Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.

3. Ông Netanyahu đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ một liên minh do ba nhà lãnh đạo quân đội, lần đầu tiên trong lịch sử Do Thái, ra tranh cử.

Benny Gantz lãnh đạo đảng Blue and White (màu cờ Israel), đã hợp tác với một đảng ôn hòa nổi tiếng do Yair Lapid, cựu bộ trưởng truyền thông và tài chính lãnh đạo. Ông Gantz đồng ý trao quyền thủ tướng cho ông Lapid sau hai năm rưỡi nếu đảng ông thắng cử. Chúng ta sẽ sớm biết ai sẽ được trao cơ hội đầu tiên để thành lập một liên minh cầm quyền, tuy phải mất vài tuần để xác định kết quả cuối cùng.

Người Do Thái thường bầu cho nhà lãnh đạo nào có khả năng bảo đảm an ninh quốc gia. Một đất nước nhỏ bé bị bao vây bởi kẻ thù là điều dễ hiểu tại sao họ tập trung vào sự an toàn.

Người Do Thái thời Chúa Jesus có mối quan tâm tương tự liên quan đến Đấng Mê-Si của họ, một điều liên quan đến câu hỏi Tại sao người Do Thái không chấp nhận Chúa Giêsu là Đấng cứu thế của họ?

Người Do Thái thời Chúa Jesus chờ đợi và hy vọng một tướng lãnh có tài đánh đông dẹp bắc, lật đổ quân xâm lược La Mã, và thiết lập một quốc gia Do Thái trong an toàn và thịnh vượng. Vì Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá La Mã, nên trong tâm trí họ, chắc chắn Ngài không thể là Đấng Mê-Si mà họ mong đợi. Nhiều người Do Thái ngày nay cũng mắc sai lầm thần học tương tự.

Khi Chúa Giê-xu trở lại với tư cách là Vua của muôn vua và Chúa của muôn chúa (Khải. 19:16),  thì mọi đầu gối trên trời dưới đất, bên dưới đất đều phải quỳ xuống (Phi-líp 2: 10). Khi Chúa đến thế gian lần đầu tiên, Ngài đến với tư cách là Người Đầy Tớ chịu thống khổ, Thật, chính Người đã mang những bệnh tật của chúng ta và gánh những đau khổ của chúng ta. Nhưng chúng ta lại tưởng Người bị Đức Chúa Trời đánh, phạt, và bị khổ sở. Chính Người bị đâm vì sự vi phạm của chúng ta, bị chà đạp vì sự gian ác của chúng ta. Hình phạt Người chịu để chúng ta được bình an, vết thương người mang để chúng ta được chữa lành (Ê-sai 53: 4, 5). Đây là lý do tại sao Cơ Đốc nhân tin nhận Ngài là Đấng Mêsi, khi chúng ta còn là tội nhân thì Chúa Cứu Thế đã chết thay cho chúng ta (Rô-ma 5: 8b).

Nan đề là đây: Nhiều người Do Thái cho rằng Ê-sai 53 và các tài liệu tham khảo khác về Đầy tớ thống khổ được ứng nghiệm qua những bất hạnh mà người Do Thái đã phải gánh chịu trong nhiều thế kỷ qua. Do đó, họ bác bỏ sự tuyên xưng đức tin của Cơ Đốc nhân rằng Chúa Giêsu là Đấng Mê-Si. Theo họ, tuyên bố rằng Chúa chết vì tội lỗi của họ chính là lý do Ngài không thể là Đấng cứu họ.

Với lập luận rằng những đau khổ mà người người Do Thái đã gánh chịu có thể đủ để chuộc lại tội lỗi của họ (Ê-sai 53: 5). Lý do Chúa Giêsu phải chết có liên quan đến sự đổi mới đáng kể, cả cho người Do Thái lẫn chúng ta.

Hôm nay, con dân Chúa đến gần với nhau bằng cách biết ơn về cái chết của Chúa Jesus đối với chúng ta. William Penn đã nói: Không chông gai, không ngai vàng; không chịu đau đớn, không có vinh quang; không thập tự giá, không mão triều thiên.

Vì Chúa Giê-su mang thập hình nên anh chị em và tôi sẽ mang vương miện của sự sống (Khải. 2:10).

Làm thế nào chúng ta bày tỏ lòng biết ơn với Cứu Chúa của mình hôm nay?


DR. JIM DENISON
Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

884 lượt xem
Các bài trước
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa (12/03/2019)
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ (11/01/2019)
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC (18/10/2018)
LỄ CƯỚI VĨ ĐẠI (23/05/2018)
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ? (03/03/2018)
TA ĐÂY CŨNG VẬY (13/02/2018)
BỊ QUỶ ÁM ĐƯỢC CHÚA CỨU (08/08/2017)
ISRAEL- CHÚNG TÔI MỜI DONALD TRUMP ĐẾN THĂM (06/05/2017)
DÙNG CON THEO Ý CHÚA (16/11/2016)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG SUỐT ĐÊM KHÔNG NGỦ - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
THÁNH LÀ BIẾT TRÁNH
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Đừng Cứng Lòng - MS Nguyễn Trường Cữu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC