Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Đấng tràn đầy ân sũng
Ngày 22/04/2019

 Dr. Jim Denison


Biên bản của Mueller cuối cùng đã được loan báo trước công chúng ngày 18 tháng 4. Những người ủng hộ tổng thống và các nhà phê bình của ông đều sử dụng bản báo cáo để minh chứng cho vị trí của họ. Các nhà phân tích thời cuộc đã suy đoán về cách đôi bên sẽ sử dụng nó trong kỳ bầu cử năm 2020.

Chúng ta không nên ngạc nhiên bởi phản ứng phân cực này. Văn hóa của chúng ta đã gạt bỏ chân lý tuyệt đối (absolute truth) và đạo đức khách quan, tuyên bố khoan dung cho tất cả các quan điểm có giá trị cao nhất. Nhưng họ chỉ áo dụng một nửa: họ đòi hỏi chúng ta khoan nhượng quan điểm của họ nhưng cảm thấy không có bổn phận phải khoan dung với chúng ta.

Cách đây nhiều năm, một người bạn thông thái của tôi đã giải thích cho tôi ba bước thành công chính trị, thuyết phục mọi người rằng:

1. họ có kẻ thù;
2. họ không thể đánh bại kẻ thù;

3. tôi sẽ đánh bại kẻ thù của họ nếu họ bỏ phiếu cho tôi (hoặc ủng hộ tài chính, hoặc làm bất cứ điều gì tôi muốn họ làm).

Hai mươi năm trước, vào sáng ngày 20 tháng 4 năm 1999, hai thiếu niên bắt đầu bắn loạn xạ vào các học sinh bên ngoài trường trung học Columbine ở ngoại ô Denver. Họ đã bắn gục 12 học sinh và một giáo viên và làm 20 người khác bị thương trước khi tự sát. Theo Washington Post, 226 ngàn học sinh đã phải hứng chịu bạo lực súng đạn ở trường kể từ vụ thảm sát Columbine. Ít nhất 143 học sinh, các nhà giáo dục, và những người khác đã bị giết trong các vụ tấn công và 294 người khác bị thương.

An ninh học đường của học sinh vẫn còn là mối bận tâm. Hơn 130 trường học trên khắp thành phố Denver đã đóng cửa hôm thứ Tư khi nhà chức trách tìm thấy một phụ nữ bị ám ảnh bởi vụ thảm sát Columbine và được coi là mối đe dọa đáng sợ đối với cộng đồng. Sau đó, người ta đã tìm thấy xác cô vì vết thương do cô tự gây ra.

Làm thế nào những người sống sót ở Columbine và gia đình của các nạn nhân có phản ứng tốt nhất với ngày kỷ niệm bi thảm? Câu trả lời không chỉ liên quan đến nỗi đau của họ mà còn với xã hội phân hóa của chúng ta.

Chúa Giê-su dạy: Hãy yêu thương kẻ thù nghịch mình, đối xử tử tế với những người ghét mình; Chúc phước lành cho những kẻ chửi rủa mình, và cầu nguyện cho những người lăng mạ mình (Lu-ca 6: 27-28). Ngài cũng dạy chúng ta cầu nguyện, Xin tha tội cho chúng con, như chính chúng con cũng tha kẻ mắc tội với chúng con (Ma-thi-ơ 6:12). Điều này có nghĩa là chúng ta không buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc họ làm? Tuyệt đối không. Khi ai đó vi phạm bạn, bạn hãy đến gặp riêng người mà khuyên bảo (Mat. 18:15a). Nếu người ấy không nghe, hãy đem một, hai người theo với con đến gặp người, để nhờ lời của hai hay ba người chứng mà vấn đề được xác lập (c. 16). Nếu y vẫn không nghe, hãy trình với hội thánh (c. 17a). Nếu người cũng không chịu vâng lời hội thánh, thì hãy coi người như người ngoại đạo hay kẻ thu thuế (c. 17b).

Nếu bản chất vi phạm là tội ác, thì chính quyền là kẻ thừa hành để giáng cơn thịnh nộ xuống kẻ làm ác (Rô-ma 13: 4). Và vị thẩm phán cuối cùng là chính Thiên Chúa: đừng tự báo thù ai, nhưng hãy nhường chỗ cho cơn thịnh nộ của Chúa, sự báo trả thuộc về Ta; Ta sẽ báo ứng! (Rô-ma 12:19).

Theo Mayo Clinic, khi người mà bạn quan tâm làm tổn thương bạn, bạn có thể nuôi dưỡng sự hận thù, phẫn nộ, và tìm cách trả đủa hay chọn sự tha thứ và nhìn đến phía trước. Mayo báo cáo rằng khi ta từ chối tha thứ thì điều đó khiến chúng ta trở nên trầm cảm, sống trong quá khứ, mang sự giận dữ và cay đắng vào mối quan hệ mới, và đánh mất mục đích trong cuộc sống.

Tất nhiên, tha thứ không có nghĩa là quên lãng. Những người sống sót ở Columbine không bao giờ có thể quên được ngày kinh hoàng đó. Tha thứ có nghĩa là buông thả họ cho Thượng Đế công chính và tôn vinh người quá cố bằng nếp sống trung thực. Thay vì xác định con người trên căn bản đảng phái hay chức tước, hãy đối xử với họ như Chúa đối xử họ là linh hồn mà Chúa Jesus đã chết thay.

Đối với địch thủ chính trị trong thời đại của chúng ta cũng sẽ như vậy. Thay vì xác định con người trên căn bản đảng phái hay chức tước, hãy đối xử với họ như Chúa đối xử họ là linh hồn mà Chúa Jesus đã chết thay.

Cha nhân từ kêu gọi chúng ta hãy lột bỏ tất cả những cay đắng, giận hờn, thịnh nộ, kêu rêu, xúc phạm cùng mọi điều hiểm độc (Ê-phê-sô 4:31). Ngài muốn chúng ta nói lên sự thật trong tình yêu thương để trong mọi sự chúng ta tăng trưởng, vươn lên Đấng làm đầu tức là Chúa Cứu Thế (Ê-phê-sô 4:15).

Vào Thứ Sáu phước hạnh đầu tiên, Chúa Giêsu đã cầu nguyện từ thập giá cho những người đóng đinh Ngài (Lu-ca 23:34). Ngài chết vì họ và vì chúng ta: Chính người bị đâm vì sự vi phạm của chúng ta, bị chà đạp vì sự gian ác của chúng ta. Hình phạt người chịu để chúng ta được bình an, vết thương người mang để chúng ta được chữa lành (Ê-sai 53: 5).

Đấng Cứu Rỗi chúng ta tràn đầy ân sủng và chân lý (Giăng 1:14a). Hãy theo bước chân Ngài hôm nay.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

1205 lượt xem
Các bài trước
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG (14/04/2019)
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa (12/03/2019)
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ (11/01/2019)
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC (18/10/2018)
LỄ CƯỚI VĨ ĐẠI (23/05/2018)
BỨC TƯỢNG BILLY GRAHAM SẼ ĐƯỢC DỰNG TẠI THỦ ĐÔ HOA KỲ? (03/03/2018)
TA ĐÂY CŨNG VẬY (13/02/2018)
BỊ QUỶ ÁM ĐƯỢC CHÚA CỨU (08/08/2017)
ISRAEL- CHÚNG TÔI MỜI DONALD TRUMP ĐẾN THĂM (06/05/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG SUỐT ĐÊM KHÔNG NGỦ - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
THÁNH LÀ BIẾT TRÁNH
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Đừng Cứng Lòng - MS Nguyễn Trường Cữu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC