Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
HÃY NHÌN MỌI THỨ BẰNG MỘT ĐÔI MẮT MỚI
Ngày 24/04/2019

Hải Yến


HÃY NHÌN MỌI THỨ BẰNG MỘT ĐÔI MẮT MỚI

                                  … Bởi ta chỉ để trong mắt những gì ta muốn.

   Trước khi đến đó, tôi được "nghe" rằng tại làng chài này có một nhà thờ nhỏ xíu, tín hữu vài mươi người lớn và một đống trẻ con. Xây chi một cái nhà thờ "bự" rồi dang dở. Bây giờ còn thiếu hơn một tỉ đồng nữa mới hoàn thành…

  Nhưng rồi một sáng Chúa nhật, vị mục sư quản nhiệm còn trẻ của ngôi nhà thờ nhỏ đó giảng tại nhà thờ lớn nơi tôi nhóm thờ phượng. Khi nghe ông nói về ngôi nhà thờ còn đang dang dở đó và lý do tại sao có nó thì tôi không muốn mình ngồi yên nữa. Tôi muốn đến đó.

  Trước khi viết bài kêu gọi nầy, tôi cũng có đọc một câu chuyện mà thấy rằng mình nên viết lại cho bạn cùng đọc:

"Trong một chuyến xe nọ, có một anh thanh niên dán mắt vào cửa kính, miệng luôn la lên: "Ba ơi, cái cây kia đang chuyển động hả ba? Mây bay kìa ba, bầu trời màu xanh như ba kể kìa ba, thì ra màu xanh đẹp vậy hả ba…" anh ta luôn miệng nói mà chẳng cần nghe câu trả lời từ ba mình.

Người xung quanh ngạc nhiên xen lẫn khó chịu vì sự ồn ào của anh ta, họ bắt đầu xì xầm "thằng nầy bị điên hay sao ấy?" "phải dẫn nó đi bệnh viện chứ sao cho nó ra đường, có thể gây nguy hiểm cho người khác… "

Người cha nghe thấy, ông nhìn xung quanh, hơi bối rối rồi không nhìn ai, ông nói: "Chúng tôi đang trên đường từ bệnh viện trở về. Con trai tôi vừa ra viện sáng nay. Nó bị mù bẩm sinh và mới được thay giác mạc. Mọi thứ đều quá mới mẻ với nó. Xin mọi người thứ lỗi."

 … Vậy nên những thứ ta nghe thấy, nhìn thấy nếu chỉ bắt nguồn từ quan điểm của người khác thì hãy xem lại… cho đến khi ta biết sự thật.

Chúng tôi đến thăm ngôi làng chài nhỏ có lưng dựa vào núi, mặt hướng ra biển vào một ngày cuối tuần. Trong  một khoảng cách rất  xa, chúng tôi chỉ nhìn thấy đình, chùa, miếu, miễu, tịnh xá… chứ không hề nhìn thấy một ngôi nhà thờ như lòng mong muốn.

Sau nửa tiếng chạy xe máy, lòng chúng tôi  reo vui và miệng chúng tôi la lên "thấy rồi", cây thập tự đứng hiên ngang, chót vót nhưng có phần lẻ loi trên một gò cao. Chúng tôi cứ nhìn cây thập tự mà chạy  thẳng vào ngôi nhà thờ đang xây dựng dang dở. Đối diện đó, một tịnh thất đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành. Xung quanh thì số đất của nhà chùa chiếm gần như toàn bộ diện tích trong khu vực vì tiền cúng dường của họ rất nhiều, nếu chịu bán cả phần đất đang xây nhà thờ thì họ cũng sẽ mua với giá cao… Dường như có điều gì đó đang xiết lấy trái tim tôi nên tôi quay người lại, hướng mắt vào trong nhà thờ để nhìn toàn cảnh. 

Sẽ là niềm vui rất lớn cho con dân Chúa ít ỏi tại đây khi Đền Thánh được xây hoàn tất. Tầng một rộng rãi có thể là sân chơi cho trẻ em hoặc những dịp bồi linh đông người. Tầng hai là tầng chính dành để thờ phượng Chúa cho hơn một trăm người, có cả hồ làm báp tem cho tân tín hữu. Xung quanh thì thật nhiều phòng để dành cho việc dạy dỗ, nhóm họp các ngày trong tuần. Hành lang rộng rãi, mát mẻ có thể chứa một lượng người nhất định khi tổ chức những buổi thông công giữa các Hội Thánh… Nếu như có thể hoàn thành xong công trình để đưa vào cung hiến trong tháng tám năm nay thì con dân Chúa còn vui mừng hơn nữa vì nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm Tin Lành đến nơi đây.

… Chúng tôi đi thăm xung quanh nhà thờ đang cất dang dở khoảng nửa tiếng thì rời đi để đến thăm nhà thờ cũ trong làng. Cách hai ki-lô-mét vào phía trong xóm, kế bên một cây cầu và một cái chợ (vừa được dời đi), ngôi nhà thờ nhỏ bé, cũ kỹ. Những hàng ghế lung lay không đáng bận tâm bằng cái nóng hừng hực ập vào mặt. Khí hậu ở vùng này khắc nghiệt, mùa hè thì nóng kinh khủng, mùa mưa thì ngập lụt bất ngờ. Có khi đang nhóm thì nước tràn vào không kịp chạy (nước trên núi tràn xuống), hội chúng cứ nhóm thờ phượng còn nước thì cứ dâng như thi gan với nhau.

Điều đáng nói ở đây là một lượng lớn thiếu nhi đang được dạy dỗ, nuôi nấng tâm linh trong một môi trường xưa cũ thờ cúng đầy nhà của những người làng chài. Người lớn không (dám) tin Chúa bởi nhiều lý do: ngại làng xóm dị nghị, bỏ ông bỏ bà, đi biển phải gắn liền với thờ những thần liên quan, phải tiếp tục thờ những gì ông cha để lại… họ không dám đánh đổi. Nhưng dân chài lại cho con em mình đến nhà thờ, bọn trẻ chăm chỉ đến học Kinh Thánh, học Anh Văn, học kỹ năng sống… tất cả đều miễn phí. Trong những dịp truyền giảng, có cả ngàn thiếu nhi được biết Chúa nhưng nhu cầu cần một sân chơi cho chúng không có. Tụi nhỏ phải chen chúc trong một căn phòng nhỏ, hẹp. Học bất kể đó là nhà bếp hay phòng ngủ của mục sư quản nhiệm tại đây (phòng ngủ của gia đình mục sư cũng chỉ là một chiếc giường kê tạm trên mảnh đất mượn của hàng xóm). Mỗi mùa mưa lũ đến, bọn trẻ xăn quần đến bẹn hoặc mặc tà lỏn, vắt quần lên vai để đến học Kinh Thánh trong ngày Chúa nhật. Có em lội nước cao quá đến nỗi cả cái quần vắt vai cũng ướt…

Giờ đây, sau hai mươi năm, từ mảnh đất mà những người đi trước mua được, Chúa cho con dân Chúa tại đây một ngôi nhà thờ khang trang, nằm trên một gò cao hiện diện tại một vùng chỉ toàn nhang khói. Tôi tin rằng không phải tự dưng mà có. Chúa luôn đổ tràn ân điển của Ngài khắp chốn, nơi nào tội lỗi gia tăng thì ân điển càng dư dật. Bằng cách này hay cách khác, Chúa sẽ làm tròn điều Ngài đã khởi đầu, chỉ là Chúa đang cho cơ hội để chúng ta góp phần vào đó. Một thế hệ non trẻ đang từng ngày lớn lên, chúng sẽ thay đổi chính nơi nầy, chúng sẽ thay đổi nếu như mỗi chúng ta cùng chung tay cho chúng cơ hội.

  Sức khỏe tôi không tốt trong những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài làm cho đầu tôi như muốn nổ tung. Tôi không thể nằm nghiêng về bên trái nơi có khối u vì rất đau đớn. Đầu óc cũng lúc quên lúc nhớ. Tôi tự nói với mình rằng sẽ cố gắng hết sức để viết về ngôi nhà thờ đang xây cất dở dang nầy, mong rằng nhiều người được biết để cùng nắm tay lại giúp nhà thờ Phú Hữu được hoàn tất. Để Danh Chúa được đồn ra trong khắp xứ này. Để con người nơi đây thấy được điều lớn lao không chỉ trên môi miệng chúng ta.

 Vậy nên hãy nhìn mọi thứ bằng một đôi mắt mới

… Bởi ta chỉ để trong mắt những gì ta muốn.

Mọi sự giúp đỡ xin gởi về :

Tên tài khoản trong nước :

HỘI THÁNH TIN LÀNH PHÚ HỮU
Ngân hàng : VIETCOMBANK- CHI NHÁNH KHÁNH HÒA
Swift Code : BFTVVNVX006
Số tài khoản : 006-1001-143-103

Tên tài khoản quốc tế : (USD)

NGUYỄN ANH THI
Ngân hàng : VIETCOMBANK- CHI NHÁNH KHÁNH HÒA
Swift Code : BFTVVNVX006
Số tài khoản : 006-1371-032-609

Địa chỉ liên lạc : MSNC NGUYỄN ANH THI.
Hội Thánh Phú Hữu.
Thôn Phú Hữu- Xã Ninh Ích- Ninh Hòa- Khánh Hòa.
ĐT: 0907-840-535.
Email: natvn1209@gmail.com

Nha Trang, mùa nắng
22/4/2019
HẢI YẾN

1963 lượt xem
Các bài trước
Cuộc Khủng Hoảng Nợ Toàn Cầu Sắp Tới (24/04/2019)
Từ Thập Tự tới Thập Toàn (17/04/2019)
NGƯỜI TỪ CÕI CHẾT SỐNG LẠI VINH QUANG (12/04/2019)
CON SỐ 6 TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT (10/04/2019)
VIA DOLOROSA (01/04/2019)
KHI BỊ ĐỔ LỖI HAY GÁN TỘI (19/03/2019)
BẠN LÀ MỘT CÁI CÂY TO LỚN CHO NGƯỜI KHÁC (23/02/2019)
BÀI HỌC NHỮNG CÁNH CỬA (02/02/2019)
THỜI GIAN VÀ ĐỜI NGƯỜI (31/01/2019)
CHUYỆN HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI (29/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
BUỒN KHÔNG
 
Dưỡng Linh  
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN?
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 24-30 2020
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC