Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
BIỂN RỘNG SÔNG DÀI
Ngày 11/05/2019

Mưa, khi tôi nhìn thấy người phát thư dừng trước cửa, bỏ thư vào thùng. Tôi đội mưa đi ra để lấy thư, vì không có dù cũng không có mũ, có 5 cái mũ mua ở Do Thái nhưng không muốn dùng, để dành làm quà cho tín hữu Hội Thánh thi Kinh Thánh. Mong một cái giấy phép gởi đến để đi... bán chiếc xe hư còn nằm trong shop sửa xe, nhưng không có giấy gì hết, chỉ có giấy... đòi tiền trả điện, nước :)

Mưa, khi tôi đã nấu xong bữa ăn cho một ngày, một ngày ăn uống đơn giản của một người đàn ông không vợ con. Tôm đông đá trong bịch lấy ra rã đá, cho vào đường muối nước mắm xì dầu, bỏ vào tủ lạnh cho nó thấm một chút, sau đó lấy hai trái bầu nhỏ ra gọt vỏ, cắt. Nhìn lên đồng hồ thấy gần đến giờ làm thủ tục đi bộ trong khu vực nhà, thì kho tôm, cùng với miếng chả lụa ăn hôm nọ còn dư, thì nấu canh, cùng một lần. Mau lắm, chỉ nửa tiếng là xong cả chảo tôm chả kho với nồi canh bầu :) Cũng có thể ăn một ngày... rưỡi đấy :)

Mưa, khi đã hoàn tất bài giảng, đến chữ cuối cùng, đọc lại và hài lòng. Nghĩ rằng đã chuẩn bị đủ cho bài giảng sáng mai, lễ Mẹ ở nhà thờ. Nói vậy chứ còn đọc lại nhiều lần nữa từ đây cho đến tối, trước khi đi nhà thờ tập hát với ban hát thờ phượng, đọc lại sáng sớm mai trước khi đi nhà thờ, mang theo một cây bút chì để sẵn sàng thêm bớt khi ngồi chờ đợi lên bục giảng.

Mưa, khi đã gọi cho người Mục sư đồng lao đã từng (và đang) là một "cặp đôi hoàn hảo" hầu việc Chúa chung với nhau nhiều năm, tâm tình trong tiếng cười thoải mái, hôm nào nói chuyện không cười thoải mái là hôm ấy băn khoăn ít ra vài phút :), không biết mình có nói cái gì... sơ xuất chăng :(

Mưa, khi gọi cho một người Mục sư đồng lao khác, mới quen, nhưng có chút kinh nghiệm hiểu biết nhau, qua những... sự cố xảy ra trong thời gian gần đây, kinh nghiệm câu mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời. Lời Chúa quả thật đọc không phải để hiểu, mà là kinh nghiệm thực tế, mà kinh nghiệm thực tế thường là không mấy... thoải mái. Nhưng chính cái không thoải mái ấy là kinh nghiệm. Còn cái gì cũng thoải mái hết thì kinh nghiệm cái gì :)

Mưa, khi ngồi trong nhà ngó ra xem đã bớt mưa chưa, để làm một việc... quan trọng hàng ngày là lái xe đến nghĩa trang. Nhìn những cánh hoa nhỏ mỏng manh rung động trong vườn hoa nhỏ sau cửa sổ thì biết là vẫn còn mưa, mưa nhiều. Thật ra mưa thì mưa chẳng ngăn trở việc này, nhưng nghĩ đến cái không gian ướt át xám xịt của khu nghĩa trang rộng lớn khi lái xe vào một mình. Đàn vịt trời không biết ai... nuôi, thường xuất hiện vào những ngày mưa, lại càng làm cho cảnh vật ảm đạm hơn. Thôi để chiều bớt mưa đi cũng được, miễn là có một lần trong ngày.

Mưa, bị giam lỏng trong nhà, đôi mắt nhìn phía trước, nơi để những tấm hình của những người không còn nữa, đã ở một nơi chốn nào rất xa, nhìn bình hoa mầu sắc linh động mà con trai đã gởi đến hôm thứ năm, chắc là đi xuyên bang từ New Jersey, để happy mother's day. Thật ra để happy father thì đúng hơn. Vì mother chẳng còn nhìn biết những điều ấy nữa đâu, nhưng father biết. Cũng như những lần lái xe đến trước mộ, nhìn những bình hoa đặt trên đầu mộ thay đổi theo từng mùa, mà cảm thấy mình an tâm, vui lòng, vì đã làm được cái gì cho người nằm xuống, chứ người nằm xuống thì còn biết gì nữa để mà vui, vui hay buồn thì chỉ là những lúc còn trên cõi đời mà thôi.

Mưa nữa, chưa có dấu hiệu ngừng. Không đi bộ... bốn vòng quanh khu vực nhà như mọi ngày được, thì ngồi trong nhà viết mà không feel guilty, không bị lương tâm cắn rứt vì... rảnh quá, viết vớ vẩn. Nhưng nghĩ lại thì không hề vớ vẩn, vì chính những lúc viết là những lúc tâm hồn được xoa dịu, được ủi an. Một người nhạy cảm, hay buồn, không ai nói chuyện, mà còn không biết viết, thì làm sao. Đức Chúa Trời biết rõ tâm hồn của những đứa con, biết tánh tình của chúng, nên mỗi đứa Ngài có cách để an ủi chúng trong những lúc cần thiết.

Viết một loạt những chữ mưa, thì hình dung những giọt mưa đang rơi trên sông. Như hình ảnh những ngày... tuổi trung niên dữ dội, phải rời bỏ thành phố lên rừng để tránh những đôi mắt nhìn không mấy thiện cảm của những người thắng trận, dựng chòi tranh bên dòng sông hiền lành vào mùa khô mà giận dữ vào mùa mưa. Những ngày đi dọc bờ sông để chặt tre về làm nhà, dòng sông nhỏ nhưng dài, đi mãi vẫn chưa thấy nguồn. Nhớ lại dòng sông đã theo mình suốt đoạn đường dài, nay đã cạn, đã ngừng lại, nhưng tiếng róc rách của tiếng mưa rơi trên dòng sông không hề nguôi trong lòng, đôi khi nghĩ: sao nó cứ âm vang mãi trong lòng không nguôi vậy, dù đã qua đi không mấy ngắn.

Lại nghĩ đến mưa trên biển, đó là những ngày còn trẻ ra đứng trước biển mơ một chuyến... vượt biên, mơ ánh sáng kinh kỳ tràn lan bên kia biển, mình hình dung thế. Là lúc mà biển rộng bên kia bờ Thái Bình chắt chiu những giọt nước biển mặn gửi về đất nước tội tình và những đứa con tội nghiệp :( Mà chẳng bao giờ có cơ hội vượt biên bằng đường biển. Chúa có một chương trình khác, đến quê hương thứ hai trên cánh của... phụng hoàng. Biển rộng quá, muôn đời vẫn thế, nếu không rộng thì đã không thể gọi là biển, sẵn sàng cưu mang những giòng sông... thất thế. Cho đến một ngày Biển Chết, thì những giọt mưa vẫn cứ rơi trên biển vắng, rơi mãi, cùng với những cánh hải âu khi hoàng hôn sắp tắt, chập choạng từ giã bờ bay về nơi xa kêu lên những tiếng kêu ai oán tan nát lòng người.

Biển Rộng Sông Dài đang hội tụ ở đây, trên một mặt tủ gương, vui chung một bình hoa nhỏ nhưng đẹp, vì tấm lòng người gởi, vì sông và biển có mối liên hệ với nhau mật thiết khắn khít từ những ngày còn nhau, yêu mến nhau, chăm sóc nhau cho đến khi cùng gặp nhau trong cõi đời đời. Bình hoa này là món quà nghĩ đến hai người mẹ. Hai người mẹ đã sống hết đời cho những người con của mình. Họ làm vui cho những người còn sống, khi nghĩ về họ, về đời sống không uổng phí của họ, cùng với đức tin không hề dời đổi với Đức Chúa Trời, như những cơn mưa không bao giờ ngừng rơi, rơi mãi làm mềm đất đai, làm mềm những tấm lòng, khi vẫn còn tiếp tục bước đi trong đời, dù dưới những cơn mưa.

Mưa, khi tôi chấm dứt những giòng này.

Mục sư Lữ Thành Kiến

584 lượt xem
Các bài trước
KỂ CHUYỆN DO THÁI (tiếp theo và hết) (02/05/2019)
KỂ CHUYỆN DO THÁI (01/05/2019)
HY LẠP, TÔI VỀ (13/04/2019)
DO THÁI, TÔI ĐẾN (31/03/2019)
NGỦ NGON NGỦ DỞ (11/03/2019)
ENJOY LIFE (26/02/2019)
CÂY VẢ NGẠC NHIÊN (21/02/2019)
MỤC SƯ... SUY TƯ (18/02/2019)
MỤC SƯ TỰ VẤN (08/02/2019)
CUỐI NĂM (31/12/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC