Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Anh Chị Em Sẽ?
Ngày 07/08/2019

Dr. Denison


Bản tin cựu tư vấn đặc biệt Robert S. Mueller III ra điều trần trước quốc hội tiếp tục thống trị các đài truyền thông sau khi dành hơn năm tiếng đồng hồ để trả lời các câu hỏi từ hai ủy ban tại Hạ viện hôm thứ Tư, ngày 15, tháng bảy.

Sau khi xem toàn bộ cả hai quá trình tố tụng, kết luận duy nhất tôi nghĩ chúng ta có thể đạt được với sự tự tin là đi đến sự thật không thiên vị về những gì thực sự xảy ra (liên quan đến Tổng thống Trump, Nga Sô, và một số cá nhân bị Mueller và nhóm của ông điều tra) sẽ không có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào sớm.

Rốt cuộc, cả bức thư từ Bộ Tư pháp hạn chế những gì Mueller được phép nói, cũng như những lời tuyên bố mở đầu của ông trước cả hai ủy ban, nói rõ rằng ông sẽ nói rất ít về các chủ đề cụ thể mà mỗi bên muốn giải quyết. Kết quả là một loạt các câu hỏi trong đó câu trả lời yêu thích của Mueller là tôi sẽ không vướng vào đó.

Đại diện đôi bên Cộng Hòa, Dân Chủ bầy tỏ nỗi thất vọng tỏ tường, cũng có thể như những cử tri đầu phiếu. Cuối cùng, cho dù bạn muốn thấy Tổng thống Trump được minh oan hay luận tội, điều đó dường như không xãy ra sau khi cuộc điều trần của Mueller kết thúc. Tôi đã nghe đủ nhiều từ độc giả để biết rằng lập trường của chúng ta đôi khi có thể khiến người khác khó chịu. Tôi muốn giải thích về lập trường đó và tại sao các yếu tố của nó có thể giúp tất cả chúng ta hiểu rõ hơn về cách dự phần vào nền văn hóa liên quan đến chính trị hoặc bất kỳ vấn đề nào gây chia rẽ.

Tôi thường xuyên tuyên bố rằng Chúa đang kêu gọi Cơ Đốc nhân tham gia chính trị nhưng ít người hưởng ứng. Không liên hiệp có nghĩa là giới hạn sự tập trung vào một cuộc thảo luận về các vấn đề thay vì xác định nên đứng bên nào. Hơn nữa, việc không liên hiệp có nghĩa là cố gắng, trong mọi lúc, để chắc chắn rằng chúng ta không nói về Tổng thống Trump, ví dụ, trong ngôn ngữ mà chúng ta sẽ không sử dụng với Tổng thống Obama trong những trường hợp tương tự. Hãy nghĩ lại cuộc thảo luận chính trị cuối cùng với một người bạn hoặc cộng sự mới đây nhất. Cuộc thảo luận đó có bầy tỏ sự trung thực và tôn trọng hay là sự đối nghịch và chia rẽ?

Đôi khi khó có thể tin đến mức là đảng viên Dân chủ, Cộng hòa, và của bên thứ ba cũng là con dân Chúa, và nhớ rằng Ngài quan tâm sâu sắc đến cách chúng ta thảo luận về con Chúa như bất cứ người cha tốt lành nào.

Không phải cuộc thảo luận nào cũng luôn kết thúc trong sự đồng thuận, và đó không phải là điều tệ. Thay vào đó, những bất đồng như vậy cho chúng ta một cơ hội độc đáo để bầy tỏ rằng chúng ta nhìn thấy mọi người ngoài quan điểm chính trị của họ. Không ai muốn bị xác định là con người như vậy chỉ bởi một việc làm nào đó trong cuộc sống. Con người là những sinh vật phức tạp, và danh tính của chúng ta được Thiên Chúa thiết kế để trở thành tổng thể của một loạt các đặc điểm. Tuy nhiên, khi chúng ta coi nhẹ người khác chỉ vì họ tin vào việc phá thai, đồng tính luyến ái, nghèo đói, hoặc ngay cả buổi điều trần của Mueller, thì chúng ta đã làm một việc bất công lớn đối với họ. Bạn sẽ phản ứng ra sao nếu nghe ai đó nói về người thân của bạn giống như cách bạn nói về các nhân vật chính trị trong cuộc tranh luận?

Trong suốt ba năm mục vụ, một số câu chuyện thành công lớn nhất của Chúa Jesus là với những người đã bị xã hội ruồng bỏ. Khi hầu hết người Do Thái nhìn Mathiơ chẳng hạn, họ chỉ thấy một kẻ thu thuế phản trắc, và chỉ thế thôi. Nhưng Chúa đã thấy một chàng trai trẻ có khả năng làm những điều thực sự tuyệt vời cho vương quốc, và kết quả là chúng ta có cuốn sách đầu tiên trong Tân Ước. Và không chỉ với Mathiơ, Chúa Giê-xu đã chứng minh giá trị của việc nhìn thấy toàn bộ con người, thay vì chỉ một khía cạnh tồi tệ nhất, trong các tương tác của Chúa với người nữ bên bờ giếng, Xachê, Mary Mađơlen, và nhiều nhân vật khác đóng vai trò không thể thiếu trong việc thành lập đức tin của chúng ta.

Khi có định kiến với những người không đồng chính kiến hay bất kỳ vấn đề nào khác với chúng ta, không nhiều thì ít, chúng ta đã giới hạn sự tồn tại của họ, thì chúng ta cũng không nên quá ngạc nhiên khi tin lành được rao giảng họ ít quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Chúa Giêsu mà chúng ta chia sẻ.

Cuối cùng, Diễn đàn Denison là một mục vụ vô đảng phái, không phải vì chúng tôi e-sợ khi phải bày tỏ lập trường trước các vấn đề hôm nay, hay vì chúng tôi e-ngại làm các nhà tài trợ tức giận, nhưng vì chúng tôi thực sự cảm thấy Chúa đã kêu gọi chúng tôi giúp đỡ mọi người (bất kể họ là ai) hiểu rõ hơn về nền văn hóa xung quanh và làm thế nào để tiếp xúc với văn hóa đó cho vương quốc của Chúa. Sẽ có lúc mục vụ đó đưa chúng ta đến gần bên này hay bên kia, nhưng mục đích của chúng ta dựa trên sự hướng dẫn của Kinh thánh hơn là đài Fox News hay CNN. Chúng tôi thực sự tin rằng đó là cách tốt nhất để theo đuổi tiếng gọi thiêng liêng: môn đệ hóa bất cứ nơi nào Chúa đặt để chúng tôi.

Vì vậy, khi hồi tưởng về các phiên điều trần của Mueller và một loạt vấn đề chính trị không bao giờ dứt, tôi mong bạn trước tiên hãy dành thời giờ cầu nguyện, xin Chúa giúp đỡ trong việc hiểu biết không chỉ tin tức mà còn cả cách điều chỉnh (calibrate) phản ứng của bạn với trách nhiệm của vương quốc Chúa. Lần nữa, điều đó không mang tính cách chính trị, nhưng nó có nghĩa là không để quan điểm chính trị của chúng ta cản trở phúc âm. Đó có thể là một đường đi hẹp, nhưng đó là con đường mà chúng ta phải khẩn thiết tránh vượt qua.

Vì vậy, hãy chuyện trò tử tế với sự tôn trọng vì mỗi người bạn gặp là một sinh vật độc đáo, phức tạp, được Cha thiên thượng của chúng ta yêu thương vô vàng. Và có sự khiêm tốn để nhận ra rằng không ai trong chúng ta hoàn toàn đúng về những thứ này như lòng chúng ta muốn tin. Tôi thành thực tin rằng đó là con đường tốt nhất để con dân Chúa bước theo. Anh chị em sẽ?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

411 lượt xem
Các bài trước
Tôi Chả Quan Tâm (16/07/2019)
Chương Trình Của Chúa (04/07/2019)
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường (03/06/2019)
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến! (06/05/2019)
Đấng tràn đầy ân sũng (22/04/2019)
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG (14/04/2019)
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa (12/03/2019)
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Chiến Thắng Sự Phân Tâm Của Thời Đại Công Nghệ (11/01/2019)
CUỘC ĐUA ĐẾN NAM CỰC (18/10/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 69
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ…
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CÒN NẾU DÂN TA - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
CỦA LỄ THỨC ĂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CHÀNG SUỐT ĐÊM KHÔNG NGỦ - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
THÁNH LÀ BIẾT TRÁNH
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Hòn Đá Trong Tay Ngài - Nguyễn Hoàng Nam
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
TINH THẦN NGƯỜI HOA KỲ - Radio TYHV July 08 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 11/07/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
TÌNH YÊU
 
Cuộc Đời Sung Mãn  
Ai Ơi! Bạn Ơi! Nước Mắt Đàn Ông Phần 2
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BA CHIỀU KÍCH TỰ DO THẬT TRONG CHÚA
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
VINH HIỂN ĐỜI ĐỜI - Khải Huyền 22
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Đừng Cứng Lòng - MS Nguyễn Trường Cữu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TÔI VÂNG PHỤC - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
SỰ KẾT THÚC THỜI ĐẠI CỦA CÁC QUỐC GIA
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC