Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Ablation - Của Lễ Tạ Ơn
Ngày 11/09/2019

 Dr. Denison


Bão Dorian chuyển hướng bắc chỉ qua một đêm và khoảng một trăm dặm ngoài khơi bờ biển phía đông của Florida, sáng 4 tây. Ít nhất bảy người đã thiệt mạng ở Bahamas; hàng chục người vẫn đang được giải cứu khỏi dòng nước lũ.

Cơn bão cấp 2, với sức gió 110 dặm /giờ, đang tấn công trung tâm bờ biển phía đông Florida. Người ta cho rằng những cơn nước lũ càn quét và một cơn bão đe dọa tính mạng con người sẽ xãy ra. Hơn hai triệu người ở Florida, Georgia, và North, South Carolina đã được cảnh báo phải di tản. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn đi. Các nhân viên của Hunkerdown Hideaway ở trung tâm thành phố Cacao Beach, Florida, nguyện sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi cảnh sát buộc chúng tôi dẹp tiệm. Một số cho rằng chi phí cho việc di tản và thu nhập mà họ sẽ bỏ lỡ khiến cho việc ra đi gần như không thể.

Vấn đề nan giải có thể được giải quyết nếu họ biết nơi nào (hoặc nếu) cơn bão sẽ tàn phá đất liền. Đó là một sự thật đáng kinh ngạc trong thời đại kỷ thuật tinh vi đáng nể của chúng ta rằng những thông tin quan trọng và thiết thực như vậy thì không có sẵn cho những người cần nó nhất.

Vấn đề không phải là những nhân viên xuất sắc không dốc tâm làm việc. The National Weather Service sử dụng 2,600 nhà khí tượng học và thủy văn học; ngân sách quốc gia về quản lý đại dương và khí quyển quốc gia năm 2019 vượt quá 5 tỷ đô la.

Chưa hết, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong lịch sử, các nhà khoa học khí tượng giỏi nhất của chúng ta vẫn không thể dự đoán được đường đi chính xác của một cơn bão. Kết quả về sự thực này là đáng kinh ngạc! Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính chi phí của chính phủ cho các cơn bão là 28 tỷ USD mỗi năm. Các quận ven bờ biển tạo ra 40% việc làm cho người dân và chịu trách nhiệm cho 46% tổng sản phẩm quốc nội. Rõ ràng, các chuyên gia giỏi nhất của chúng ta đang làm tất cả những gì họ có thể. Nhưng giới hạn của họ cho chúng ta thấy giới hạn của con người. Điều tôi muốn nói là thảm họa và bệnh tật cho thấy sự hữu hạn của con người sa ngã.

Hơn bao giờ hết, chúng ta có thể làm rất nhiều điều trên thế giới. Ví dụ, phân phối bài viết này mà không qua điện thư sẽ tốn $90,000 đô la tiền bưu chính và sẽ khiến bài tiểu luận này trở nên lỗi thời khi nó đến hộp thư của bạn.

Nhưng những vấn đề quan trọng nhất nằm ngoài khả năng, ảnh hưởng, hoặc thậm chí dự đoán của chúng ta. Tôi chắc chắn không biết rằng tôi sẽ còn sống để viết bài tiểu luận hàng ngày vào thứ hai; và nếu tôi viết, không biết bạn còn sống để đọc bài tôi viết. Theo nghĩa này, sự khó lường và sự tàn phá của cơn bão Dorian không có gì mới mẻ trên hành tinh băng hoại của chúng ta. Những gì C. S. Lewis nói về chiến tranh có thể nói về một cơn bão: Nó tạo ra một tình huống hoàn toàn mới; nó chỉ đơn giản là làm trầm trọng thêm tình trạng thường trực của con người để chúng ta không còn có thể bỏ qua nó. Con người luôn sống bên bờ vực thẳm. Chúng ta đã nhầm lẫn khi so sánh chiến tranh với cuộc sống bình thường. Cuộc sống chưa bao giờ bình thường. Khi đối mặt với kẻ thù lớn mạnh hơn chúng ta, điều khôn ngoan là tin cậy vào một năng quyền lớn mạnh hơn nó.

Kinh thánh nói về Chúa: Chính Ngài tạo dựng địa cầu bởi quyền năng Ngài, Sáng lập thế giới bởi sự khôn ngoan Ngài, Và giương các tầng trời bởi trí thức Ngài. Khi Ngài lên tiếng, các nguồn nước trên trời báo động, Ngài khiến hơi nước bốc lên từ nơi đầu cùng đất, Ngài khiến chớp loé lên trong cơn mưa, Và lùa gió ra khỏi kho tàng của Ngài (Giêrêmi 10: 12-13). Khi Chúa Jesus quở gió và quát biển: Hãy êm đi, lặng đi! Gió liền yên, và biển lặng như tờ (Mác 4:39). Đấng chia đôi Biển Đỏ và ngăn dòng sông Giô-đanh bị ngập lụt có quyền năng hơn bão Dorian hay bất kỳ thảm họa nào khác.

Tất nhiên, bản chất của con người là tự hỏi tại sao Đấng toàn năng này lại không ngăn chận bão Dorian tàn phá quần đảo Bahamas. Khi con trai chúng tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vài năm trước, tôi đã hỏi Chúa tại sao Ngài không trả lời sự cầu nguyện hằng ngày của tôi cho sức khỏe của Ryan. Cuối cùng, tôi đã bình an với một thực tế: tâm trí hạn hẹp của tôi không thể hiểu được ý thánh cao cả của Đức Chúa trời (Ê-sai 55: 8-9); vì vậy, từ bỏ Cha yêu thương khi tôi cần Ngài nhất chỉ làm cho sự đau khổ trở nên khổ đau hơn.

Đối với hôm nay, chúng ta hãy cân nhắc rằng sự khó lường trước và nguy hiểm của thiên tai và bệnh tật sẽ nhắc nhở chúng ta hằng ngày về sự yếu đuối và giới hạn của con người. Kỷ thuật càng trở nên tân tiến, con người càng có khuynh hướng kiêu ngạo.

Cơn bão Dorian xãy ra trong tuần này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nhưng làm thế nào để đáp ứng với thực tế đó thì nằm trong tầm tay của chúng ta.

Khi được nhắc nhở rằng thế gian này không phải là nhà của chúng ta và tất cả những gì chúng ta sở hữu thực sự thuộc về Đấng tạo ra nó, chúng ta có thể tự do sống hướng đến thiên đàng và tin cậy vào cách giải quyết của Cha thiên thượng.

Curtis Almquist, giáo sĩ thuộc về The Society of Saint John, khuyên rằng: Tất cả những gì mà bạn có thể gọi là sở hữu, hữu hình hay vô hình – từ bỏ chúng đi. Tôi không nói hãy coi thường hoặc làm giảm giá trị của nó; hoàn toàn ngược lại, tôi nói về việc từ bỏ chúng như dâng của lễ, dâng lên Chúa như cách mà Chúa đã ban cho bạn. Trong từ ngữ cổ xưa của giáo hội, điều này được gọi là ablation, sống cuộc đời của bạn như một của lễ tạ ơn.

Anh chị em sẽ dâng ablation cho Thiên Chúa hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

 

1330 lượt xem
Các bài trước
Tình yêu trọn vẹn, hy sinh, thiết thực (23/08/2019)
Anh Chị Em Sẽ? (07/08/2019)
Tôi Chả Quan Tâm (16/07/2019)
Chương Trình Của Chúa (04/07/2019)
Đó là cách mọi thứ xảy ra trong đời thường (03/06/2019)
Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài đến! (06/05/2019)
Đấng tràn đầy ân sũng (22/04/2019)
VƯƠNG MIỆN CỦA SỰ SỐNG (14/04/2019)
Người đàn ông không được phép lên chuyến bay 302: Hãy tạ ơn Chúa (12/03/2019)
TIỂU BANG NÀO TỘI LỖI NHẤT Ở MỸ? (22/02/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 81
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TẤM THẢM CỦA CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 23/01/2021
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
MẮT MÙ ĐƯỢC MỞ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CHIÊM BAO ĐA NI ÊN - Radio TNQH Jan 23 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
ĐỪNG LIỀU MÌNH ĐÁNH GIẶC CÙNG ĐCT - MS N V Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC