Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
SỰ KIỆN CHÚA GIÁNG SINH
Ngày 12/12/2019

Hơn hai nghìn năm đã trôi qua, chúng ta đang sống trong những ngày đầu của kỷ nguyên 21. Hòa với niềm vui chung của toàn nhân loại khắp thế giới, mừng đại lễ kỷ niệm Thiên Chúa giáng trần lần thứ 2019. Con cái Chúa khắp nơi đang hân hoan chào đón sự kiện có một không hai trong lịch sử loài người này. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn Giáng sinh này là một cột mốc thay đổi đáng nhớ trong đời sống bạn, bạn bè và gia đình mình?

Kim đồng hồ đang nhích dần đến ngày lễ kỷ niệm Thiên Chúa giáng sinh, ai trong chúng ta, hễ là Cơ-đốc nhân đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thế nhưng vẫn không ít người không công nhận tổ chức lễ sinh nhật của Đức Chúa Jesus-Christ, bởi lẽ họ không hề thấy Kinh Thánh ghi chép ngày Chúa giáng sinh. Dù trong Phúc-âm Thánh Lu-ca là Phúc-âm nói rõ nhất về chuyện này. Theo Lu-ca thì chỉ biết các mục đồng ban đêm ở ngoài đồng với đàn chiên của mình.Lu-ca2:8-14 như thế là không phải là mùa đông. Ngày 25 tháng 12 là ngày Đức giáo hoàng Libere chọn vào năm 353, thế kỷ thứ 4. Ngày Đông chí được ấn định trong lịch Juliên có hiệu lực vào thời Chúa Giê-su sinh ra, ngày 25 tháng 12 trùng với ngày 7 tháng 1 của lịch Gregoria hiện nay. Điểm này giải thích Giáo hội Chính thống giáo cũng theo lịch phụng vụ Juliên để mừng ngày sinh của Chúa Giê-su Ki-tô cũng vào ngày này. Chữ
“Noel” đến từ tiếng La-tinh “Dies natalis” hay ngày sinh ra. Vì thế chữ Noel luôn viết hoa khi đến ngày sinh của Chúa. Nhưng điểm không quan trọng ở đây, các tín hữu Ki-tô mừng sự kiện sinh ra, chứ không phải mừng ngày sinh nhật, đây là một tiến trình thần học chứ không phải lịch sử.
Chúng ta không cần bàn cãi thêm nhiều, nhưng rõ ràng sự kiên Chúa Giê-su giáng sinh đã chia đôi dòng lịch sử nhân loại, trước Chúa và sau Chúa, hay là trước Công nguyên và sau Công nguyên. Bởi vậy, ngày sinh tháng đẻ của mỗi một người, mỗi một cá nhân đều ghi trên Chứng minh thư hay Thẻ Căn cước. Mọi giấy tờ hành chính của tất cả các Quốc gia trên thế giới để ấn chứng, nếu không có thì không có giá trị. Không ai sử dụng một niên đại khác, chẳng hạng như Phật lịch 2062 (2019)

Tại Mỹ, người ta vẫn thường kỷ niệm sinh nhật các nhân vật lịch sử, những người có công trạng với đất nước như tổng thống… Nhưng sự ra đời của Chúa Jesus là một biến cố lớn trong lịch sử cả nhân loại. Đây chính là sự huyền nhiệm, lạ lùng mà bạn cần biết, cần tin.

Chúa Giáng sinh đã đem lại niềm vui lớn cho muôn dân. Vì sao? “Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết”(Isaiah/Ê-sai 9:1). Hay Chúa vào đời đã giải thoát con người khỏi nỗi tuyệt vọng, tối tăm, sự chết và âm phủ. Ngày Chúa chào đời là cột mốc đánh dấu, chia đôi dòng lịch sử nhân loại: Trước và sau công nguyên, hoặc “Trước Chúa” – “sau Chúa” (B.C – Before Christ – trước Chúa; và A.D – Anno Domini Nostri Jesus Christ – sau Chúa) – tức trước và sau khi Chúa Jesus được sinh ra. Chính xác ngày Chúa ra đời đã ảnh hưởng đến tất cả loài người trên thế gian này.

Bạn đã và đang kỷ niệm sinh nhật mình lần thứ mấy? Mỗi ngày qua đi, chúng ta lại tiến gần đến sự chết, vậy bạn đã chuẩn bị gì cho sự ra đi không ai muốn của mình, nhất là chuẩn bị gì cho mùa Giáng Sinh năm nay?

Mọi người sinh ra trên đời này đều được Thượng Đế ban cho một quỹ thời gian để sống, Psalms/Thi Thiên 139:16 chép:“Mắt Chúa đã thấy thể chất vô hình của tôi; số các ngày định cho tôi, đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy”. Tuy nhiên chúng ta không biết số ngày ấy là bao nhiêu, cho nên trong cõi hiện tại, nơi tôi và quý vị sống, nếu bạn là Cơ-đốc nhân thì đây chính là cơ hội quý báu để làm chứng nhân, để chia sẻ về Chúa cho mọi người quanh bạn. Còn nếu bê trễ, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội…

Mọi việc của chúng ta ở cõi đời này đều được định giá ở cõi đời sau, khi đã bước vào cõi đời đời rồi, không ai có thể thay đổi số phận của mình. Không có chuyện cầu siêu, cầu hồn hay cầu nguyện nào cho người chết để họ được… siêu thoát cả – như một số tôn giáo vẫn thường làm. Linh hồn không thể, không bao giờ có thể trở về; nên hồn cũng chẳng ăn uống hay hưởng lộc gì mỗi khi con người cúng giỗ, có chăng là sự trá hình của Satan, ma quỷ. John/Giăng 5:28-29 chép “Chớ lấy điều đó làm lạ, vì giờ đến khi mọi người ở trong mồ mả nghe tiếng Ngài mà ra khỏi, ai làm lành thì sống lại để được sống, ai làm dữ sẽ sống lai chịu xử đoán”; hay Matthew/Ma-thi-ơ 25:46 “Rồi những người nầy vào hình phạt đời đời, còn những người công bình sẽ vào sự sống vĩnh cửu”.

Đời sống ngắn ngủi, chóng qua nhưng vô cùng quan trọng vì nó quyết định số phận mỗi chúng ta, và tùy thuộc vào thái độ của mình đối với Đức Chúa Trời. Lời Chúa trong John/Giăng 3:16 “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài hầu cho hễ ai tin con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời”; “Ai tin Con thì được sự sống vĩnh cửu, ai không chịu tin Con thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người ấy” (John/Giăng 3:36).

Thiên đàng hay địa ngục tùy vào lựa chọn của mỗi chúng ta khi còn sống trên đất này, ta chọn tin hay khước từ Thượng Đế. Tóm lại, sự chết cho người không tin Chúa chính là… án phạt, là cái chết thể xác dẫn đến cái chết tâm linh, và sự chết đời đời phân rẽ với Đấng Tạo Hóa mãi mãi nơi cực hình. Trong khi đó, sự chết của người tin Chúa chỉ là một giấc ngủ, chờ đợi sự trở lại của Chúa Jesus để bước vào sự sống vĩnh cửu, khi chung kết cõi đời.

Chúng ta cùng đọc một đoạn thơ Huy Cận viết tặng bạn thơ Xuân Diệu khi ông qua đời:
“Biển lớn băng qua ấy biển đời
Biển vào vũ trụ ánh sao mời
Diệu dò thế giới bên kia trước
Khỏi lạ đường đi, Cận tới nơi”

Người tin Chúa Cứu Thế Jesus thì không phải tìm đường, dò lối mới biết mình sẽ đi đâu, về đâu sau khi qua đời. Vì họ biết ngay Chúa cất họ đi, và họ sẽ được gặp Ngài tại Thiên đàng phước hạnh.

Đời người là con đường một chiều từ lúc sinh ra cho đến khi mất đi, và trên con đường đó không ai có thể trở lại được. Nhưng con đường một chiều này không phải không lối thoát, mà nó dẫn đến một phương nhất định nếu chúng ta biết và chọn phương ấy. Chúng ta được mời bước vào còn đường ấy, khi chính Chúa Jesus khẳng định:“Ta là đường đi, chân lý và sự sống, chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha” (John/Giăng 14:6). Vậy, ai trong chúng ta bằng lòng tin nhận Chúa để được Ngài ban cho sự sống đời đời?

Giáng sinh này, chúng tôi trân trọng kính mời bạn bước vào một đời sống mới – có Chúa – như lời Ngài đã hứa:“Nhưng hễ ai đã tiếp nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép để trở nên con cái Đức Chúa Trời là ban cho những kẻ tin danh Ngài” (John/Giăng 1:12). “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài; hầu cho hễ ai tin con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời” (John/Giăng 3:16).

Kính chúc Qúi vị Mục sư - Truyền đạo, Giáo sĩ, Giáo hữu, Thân hữu và Đồng bào Việt Nam yêu dấu một Giáng sinh 2019 An lành và Hạnh phúc.

Chào thân ái trong tình yêu Chúa Cứu Thế Jesus-Christ!

Hồ Thi Thơ - Giáng Sinh 2019

696 lượt xem
Các bài trước
CHẠY (29/11/2019)
SỰ TẠ ƠN (28/11/2019)
Vì Sao Tôi Biết Chắc (26/11/2019)
VỀ NHÀ (18/11/2019)
THÁNG CỦA MÙA TẠ ƠN! (17/11/2019)
NGƯỜI ĐÀN BÀ SAMARI BÊN GIẾNG NƯỚC (11/11/2019)
KHI CHƯA ĐƯỢC TÁI SANH (08/11/2019)
THƯỢNG ĐẾ CÓ THỂ “LẬT NGƯỢC THẾ CỜ”! (17/10/2019)
ĐẾM KHÔNG HẾT... KHÔNG XUỂ BA ƠI (02/10/2019)
HẠ MÌNH TRONG CHÚA (29/09/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHÔNG NHÀ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Chúa Cứu Thế Giê su
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC