Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
HOA THIÊN ĐÀNG THƠM NGÁT TÂM HỒN TÔI
Ngày 31/03/2020

Bài viết và tranh pastel: Kim Hân


Hoa...
nâng phím dệt đời

du dương trầm bổng

lối về lao xao...

Nói về hoa thì muôn màu muôn vẻ trong cõi thiên nhiên. Hoa tùy loài được Đức Chúa Trời mặc lấy một hình thể màu sắc nhất định. Có hoa chiếc cánh đơn lẻ, có hoa nhiều cánh san sát tạo hình dáng đẹp đẽ dịu dàng. Một số trông ngộ nghĩnh tỏ vẻ bướng bỉnh, một số ngước mặt nhìn xa xăm, một số đong đưa ban nụ cười, một số e ấp do ngoại cảnh hoặc nở muộn về đêm. Hoa trong sa mạc, rừng rậm, trên núi, trên đồi, thung lũng vân vân... nơi nào có đất thì có hoa.  Hoa có tên riêng, sắc màu và hình dáng riêng. Ta thử quan sát hoa cúc và hoa hồng, Hoa huệ và Lili. hoa Păn-xê... cũng như loài người mỗi người một vẻ, một tên một linh hồn.

Ngày xuân ấp áp những giọt nắng đầu tiên xuyên nhành đâm chồi nảy lộc, kết hoa. Hoa nhờ nắng nhờ sương mai. Nhờ vậy hoa đủ dinh dưỡng trưởng thành khiến người đi qua hâm mộ và dừng lại. Hoa nở rồi tàn, hoa nở vài ngày, có hoa vài tuần vài tháng. Tuy úa tàn chóng vánh nhưng sức mạnh của hoa khiến bao tâm hồn ngây ngất dậy sóng cho nhân loại. Hoa tỏ ra ngôn ngữ diệu kỳ nào đó thật đẹp. Nói với ta thầm lặng. Thì thầm bên tai. Xoa dịu những con sóng. Đung đưa điệu nhạc vui. Nụ cười hiền hòa ban mai ta nhìn bên khung cửa, thân thiện với ta mọi lúc.  Ngôn ngữ của hoa là tình yêu. Ngôn ngữ đặc biệt nhất trong muôn loài. Hoa sắc màu đa dạng, hình hài cũng vậy. Hoa trên cao, dưới thấp, xa xa... Chúa mặc cho hoa chiếc áo xinh đẹp là cớ loài người khám phá đi vào đời sống từ trang phục trang trí... cho đến nghệ thuật. 

Tình yêu chân thành, tình yêu vĩnh cửu, tình yêu ban đầu, có khi nhớ nhung, trong sáng, tình yêu hy sinh, cao thượng, tình yêu ngàn thu, tin tường hy vọng...  Nhân duyên nào hoa được tôn vinh quý mến...? tôi đã chạnh lòng những phút thầm lặng nghĩ về hoa cũng như Chúa của mình. Tình yêu gần gũi thân thiện như người bạn, chân thành không rào trước đón sau, không sơ sài cái nhìn giọng điệu qua loa, không tiếp đãi như người xa lạ, không hững hờ dù nỗi niềm nhỏ nhoi, không lừa dối chẳng hề bị thương tổn, chẳng bao giờ mất hy vọng. Tình yêu Chúa nâng ta lên cho ta sống sung túc đầy đủ mà yên bình nhẹ nhàng. Tôi yêu những truyện kể ở sách Phúc âm, vẽ chân dung Chúa lạ kỳ mà gần gũi cao thượng.

Dầu ở tuổi nào ta cũng như hoa đang nở. Hoa hồng đỏ thẳm chuyên tâm cầu nguyện. Màu đỏ bền bỉ, lâu dài như dòng nước chảy mãi không thôi. Hồng là loài khó vẽ nhất trong các loài, đi khắp bốn bể năm châu, hoa hồng dành tình yêu mọi tuổi tác đối tượng... vẻ đẹp quý phái tôn kính.  Hoa Lan là tình yêu vợ chồng. Chung thủy keo sơn. Vườn thượng uyển nhiều loài Lan trồng nơi đây, vừa tạo cảnh đẹp duyên dáng lưu bao tấm kỉ niệm. Vừa thấy tầm vóc của lan kiêu sa, bền bỉ, bám trên những tản đá, cao thấp nhấp nhô dễ chịu cho người thưởng thức và khám phá.

Bạn trẻ như hoa hướng dương đang nở. Mang sức sống của Chúa vào đời cống hiến một thời thanh xuân vẻ vang. Mục đích và chí hướng là hai đều hệ trọng. Ngừng hoạt động khác chi cây bị loại bỏ. Ngừng suy nghĩ tiến thủ cũng như một chiến sĩ về hưu non. Hoa sống có mục đích làm trọn phận sự vươn đến nếp sống cao đẹp sanh ra những tháng năm ý nghĩa phước hạnh. Mọi người đều có việc trong sở năng và ý chỉ Chúa ban cho, một sức mạnh vô địch tài khéo của Đức Chúa Trời trọng dụng. Đi qua đã để lại hương thơm sắc màu nhớ nào đó. Người tốt việc lành. Bạn trẻ có cơ hội học tập nâng cao sở trường. Tự tin ý chí vươn đến tương lai xa rộng. Có bạn xong hai, ba trường đại học. Trở nên mạnh mẽ vui thỏa khi thành công đến từ Chúa là nguồn ban phước. Thành công trong quá khứ không có nghĩa thành công trong tương lai. Bươn theo Chúa Giê-xu tiến thủ chăm chỉ công việc của mình. Một danh nhân nói rằng “hãy làm việc cách siêng năng, thì thành công tự nhiên đến với bạn”. Co-Lessing có câu “biết hướng tới mục đích thì người chậm chạp nhất cũng tiến nhanh hơn bất cứ kẻ nào nhanh nhẹn mà lang thang không mục đích”. Thiết tưởng như hoa hướng về mặt trời, nhờ sức hút mặt trời hoa luôn tỏa sáng một màu dịu dàng đong đưa. Trong ba năm Chúa Giê-xu làm việc luôn luôn,  Chúa đi hết nơi này đến nơi nọ, dạy dỗ, cứu giúp, chữa bệnh, trò chuyện, nâng đỡ... ở mỗi câu chuyện ghi lại đều có kết quả nào đó. Chúa cũng đánh giá ta qua công việc từng ngày.

Vào đời nhiều hấp lực mạnh mẽ chẳng khác chi dõng sĩ, dẫu thời chịu thách thức, thử nghe câu chuyện hai người làm việc nói gì:

   Tôi đến đây được 3 năm, hồi ấy rộng rãi phòng trống. Từ ngày tôi đến, nhiều người vào, công việc cứ thêm, công trình mới.

  Tôi thì khác, tôi làm việc trên 10 năm, càng ngày càng tiến xa, tôi có vài người bạn trong ban lãnh đạo.

Nói đến đây tôi được nhắc nhở Chúa Giê-xu là Thầy đứng nhứt trong hàng ngũ lãnh đạo. Nhã ca vẽ hoa huệ chỉ về Ngài một đời thánh khiết trọn vẹn “Ta là hoa tường vi của sa-rôn, bông huệ của trũng. Bạn tình ta ở giữa đám con gái, như bông huệ ở giữa gai gốc” (Nhã ca 12:1,2). Lòng tôi cảm kích yêu mến Chúa dường bao! Nay tôi muốn dâng Chúa bằng ngôn ngữ tài năng nào đó tỏ lòng tôn kính sùng bái hơn. Tôi muốn vẽ Ngài là hoa huệ không phai tàn, hoa hồng không có gai, hoa dịu dàng trong sa mạc, hoa lan giữa rừng vắng, vườn Tulip thu hút nhiều người.

Hoa thiên đàng thơm ngát tâm hồn tôi.

KIM HÂN

353 lượt xem
Các bài trước
LOÀI NGƯỜI RÚNG ĐỘNG ... (26/03/2020)
TRUYỆN ĐỌC KIM HÂN (25/03/2020)
CHA MẸ CHO CON CÁI CỦA NGƯỜI KHÁC ĂN (18/03/2020)
GIẤU CÁ TRÍCH TRONG TÚI ÁO CỦA MÌNH (21/02/2020)
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG (18/02/2020)
NGƯỜI BẠN ĐỜI CHÚA CHỌN (13/02/2020)
GIỮA CƠN HỖN LOẠN (11/02/2020)
CÓ CÒN MÙA XUÂN VĨNH CỬU? (20/01/2020)
CÂY TRÁI ÂM NHẠC (03/01/2020)
GIAI ĐIỆU YÊU THƯƠNG (23/12/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 66
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NHỮNG CHIẾC ĐINH - Ca Khúc Trùng Dương
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
BUỒN KHÔNG
 
Dưỡng Linh  
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN?
 
Tạ Ơn Chúa  
Người cận tử thấy địa ngục, Thiên Đàng và Chúa Jesus
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NẾU TÔI BIẾT TRƯỚC
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - May 17-23 2020
 
Thơ & Nhạc  
“GIÃN CÁCH…THĂM VƯỜN”
 
Góc của Ađam & Êva  
Tương Giao Vợ Chồng
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
VÌ SAO PHẢI CẦU NGUYỆN? Radio TYHV May 27 2020
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 30/05/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Bình Yên giữa mọi Nghịch Cảnh
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa!
 
Tin Tức & Suy Ngẫm  
THÁO ẤN THỬ BẢY - BỐN LOA ĐƯỢC THỔI Khải huyền 8
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thời Gian Quý Báu
 
Tin Lành Media  
Biết Mình Mạnh Dạn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Tài Liệu  
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
MẮT CỦA TRÁI TIM
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC