Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
LÒNG TỐT
Ngày 17/06/2020

MS Charles F. Stanley


Một trong những phẩm chất đẹp nhất mà một người có thể sở hữu là lòng tốt.

Nó không liên quan gì đến ngoại hình nhưng là một đức tính bên trong thể hiện ra bên ngoài. Chúng ta tự nhiên bị thu hút bởi những người duyên dáng và chu đáo. Và chúng ta không phải là những người duy nhất coi trọng lòng tốt; Chúa cũng hài lòng khi thấy điều đó nơi con cái của Ngài.

Lòng tốt là một trong những thuộc tính của Chúa. Thi thiên 145:17 Đức Giê-hô-va là công bình trong mọi đường Ngài, Hay làm ơn trong mọi công việc Ngài. Chúa công bình theo mọi cách và tử tế trong mọi việc làm của Ngài. Mỗi hơi thở của chúng ta là bằng chứng về điều này, nhưng đôi khi chúng ta không thể thấy lòng tốt của Chúa giữa bệnh tật, nỗi đau, hoặc những khó khăn khác, mặc dù có thể không rõ ràng vào lúc này, chúng ta vẫn hy vọng sự thành tín Ngài. Chúa vẫn tốt bụng và sẽ luôn mang lại một những tốt đẹp từ nghịch cảnh trong cuộc sống của chúng ta. Rô-ma 8:28 Vả mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý Ngài đã định.

Sự thể hiện lớn nhất về lòng tốt của Chúa đối với chúng ta được nhìn thấy trong sự cứu rỗi. Đây là lòng tốt của lòng khoan dung đối với những người đau khổ và những bước đi mới để giảm bớt đau khổ.  Là kẻ thù của Chúa, không có cơ hội chuộc lại chính mình, chúng ta đã ở trong một tình huống vô vọng và chỉ có thể mong đợi sự mất mát, đau buồn và nỗi thống khổ vĩnh cửu. Nhưng trong lòng thương xót của Ngài, Chúa đã thương xót chúng ta và sai Con của Ngài đến chết trên thập tự. Món quà vô giá này đã giải quyết khó khăn của chúng ta và thay vào đó là niềm vui bất diệt.


Bây giờ, bất cứ khi nào chúng ta hành động với lòng tốt hoặc làm giảm bớt sự đau khổ của người khác, chúng ta hành động như Chúa Giêsu, người là hình ảnh của Cha Ngài. Là một phần của bản sắc mới của chúng ta trong Chúa Giêsu, chúng ta được kêu gọi để loại bỏ cay đắng, phẫn nộ, tức giận, kêu la, vu khống và ác ý vì chúng không còn phù hợp. Thay vì phòng thủ, áp đảo và đòi hỏi, giờ đây chúng ta được mời gọi trở nên tốt bụng, dịu dàng và tha thứ.
Ê-phê-sô 4:32. Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thoung xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.

Khi sứ đồ Phao-lô viết những lời này từ một nhà tù La Mã, ông có quyền tức giận và cay đắng vì bị ngược đãi, nhưng ông ủng hộ một thái độ lịch sự, rông lượng và tha thứ. Do đó chứng tỏ rằng lòng tốt và lòng thương xót là những phản ứng thích hợp trong mọi hoàn cảnh. .


Vì sức mạnh của Thánh Linh trong mình, chúng ta đều có tiềm năng trở thành một người đặc biệt bởi lòng trắc ẩn. Nhưng làm thế nào để chúng ta phát triển? Hãy đối xử với người khác như bạn muốn được đối xử lịch sự và nhẹ nhàng. Ma-thi-ơ 7:12 Ấy vậy, hễ điều chi các ngươi muốn người ta làm cho mình, hãy làm điều đó cho họ. Khi tình huống cám dỗ bạn phản ứng gay gắt, hãy xem chúng là cơ hội do Chúa ban để ban phước cho người khác bằng những lời nói và hành động tử tế. Tập trung vào nhu cầu của họ, không mong đợi sự báo trả ngay cả bị đối xử có vẻ không công bằng. Trái tim nhân hậu là một thái độ khiêm nhường, giống như Đấng Christ, tha thứ cho những đòi hỏi cá nhân và được ban phước: Đổi lại là người có lòng thương xót, vì họ sẽ nhận được lòng thương xót (
Ma-thi-ơ 5:7). Mọi người thường đau khổ theo những cách không rõ ràng đối với chúng ta. Có một thái độ thương xót có nghĩa là Chúa đảm bảo chúng ta cũng được đối xử với lòng thương xót.

Nơi quan trọng nhất để mô hình một thái độ như vậy là trong nhà. Khi các mối quan hệ trong gia đình bạn bị chi phối bởi lòng tốt, con cái của bạn cũng có nhiều khả năng phát triển phẩm chất này và truyền lại cho các thế hệ tương lai. Do đó, hãy chú ý đến cách bạn tương tác với các thành viên trong gia đình và tìm cách bảo đảm phản ứng thương xót được đánh giá cao trong nhà bạn.


Nhưng trái của Thánh Linh ấy là lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhơn từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ (
Gal.5:22). Trái cây này không phải là phẩm chất tự nhiên của con người mà là công việc của Thánh Linh trong trái tim bạn. Khi bạn được cứu, bạn trở thành một người mới đang được Chúa Thánh Linh biến đổi thành hình ảnh của Chúa Giê-xu. Nhưng trái giống như Đấng Christ chỉ có thể được phát triển khi bạn bước đi trong sự vâng phục Thánh Linh của Ngài. Điều đó đòi hỏi bạn phải gạt bỏ mọi thái độ không phù hợp với con người bạn trong Chúa Giê-xu như sự ích kỷ, kiêu hãnh và tinh thần phê phán. Khi bạn để cho Chúa Thánh Linh sống qua bạn từng khoảnh khắc, Ngài sẽ trao quyền cho bạn thể hiện lòng thương xót cho người khác cho dù bạn có cảm thấy họ xứng đáng hay không.

Hãy đừng để lòng tốt và sự thật rời bỏ bạn.
Châm ngôn 3:3 Sự nhân từ, chân thật, chớ lìa bỏ con; hãy đeo nó vào cổ, ghi nó nơi bia lòng con.  Đây là ý Chúa cho bạn; Vì vậy, hãy mạnh dạn đến trước ngai cầu xin Ngài giúp bạn đặt một trái tim nhân ái, nhân hậu, khiêm tốn, dịu dàng và kiên nhẫn.  Sau đó, hãy theo dõi các cơ hội và đáp lại trong sự vâng lời khi Chúa thường xuyên nhắc nhở bạn phải thương xót và quan tâm đến những người xung quanh. Hãy để lòng tốt phát triển tự nhiên hằng ngày trong các mối quan hệ.

Tôi nghĩ rằng bạn đồng ý có một nhu cầu rất lớn về lòng tốt và lòng thương xót trong xã hội của chúng ta. Chúng ta bị bao vây bởi những yêu cầu khắc nghiệt, nhưng Chúa đã đặt chúng ta ở đây như ánh sáng trong một thế giới đen tối. Và không có gì thu hút sự chú ý của mọi người như đối xử nhẹ nhàng và tha thứ. Do đó, chúng ta hãy biến tham vọng trở thành đại sứ trung thành của Chúa Giêsu bằng cách ban phước cho những người xung quanh chúng ta bằng sự kiên nhẫn, quan tâm, rộng lượng và chu đáo.


MS Charles F. Stanley

426 lượt xem
Các bài trước
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An (31/05/2020)
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa! (24/05/2020)
Khán Giả Số Một (17/05/2020)
Anh Chị Em Là Con Dân Của Chúa (10/05/2020)
Lời mời đặc biệt (02/04/2020)
Tương Lai Tươi Sáng (22/03/2020)
Phần của anh chị em hôm nay là gì? (10/03/2020)
Cho Chính Chúng Ta (26/01/2020)
Một Trong Hai Điều… (20/01/2020)
Con Sẽ Tin Cậy Ngài (13/01/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CŨNG LÀ PHE MÌNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC