Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH
Ngày 25/06/2020

Lê-vi-kí 21:16-23, "Đoạn Đức GIA-VÊ phán cùng Môi-se, rằng: "Nói với A-rôn, rằng: 'Không có một người nam nào thuộc về dòng-dõi của anh, suốt các thế-hệ của chúng, có khuyết-tật, được đến gần để dâng bánh của Chúa TRỜI của hắn. Vì không người nào có khuyết-tật sẽ được đến gần: người mù, hay người què, hay kẻ có mặt méo mó, hay chân tay tật nguyền, hay người có chân gãy hoặc có tay gãy, hay người ngù lưng hay người lùn, hoặc người có khuyết-tật trong con mắt của hắn hay có bịnh ghẻ ngứa hay có bịnh ghẻ lát hay hòn dái bị giập. Không một người nam nào giữa dòng-dõi thầy tếlễ A-rôn có một khuyết-tật, được đến gần để dâng những của-lễ của GIA-VÊ bởi lửa; vì hắn có khuyếttật, hắn sẽ không được đến gần để dâng bánh của Chúa TRỜI của hắn. 22Hắn có thể ăn bánh của Chúa TRỜI của hắn, cả bánh chí thánh lẫn bánh thánh, duy chỉ hắn sẽ không được đi vào tới tấm màn hay đến gần bàn-thờ vì hắn có khuyết-tật, để hắn có thể không xúc-phạm các nơi thánh của Ta. Vì Ta là GIA-VÊ, Đấng làm chúng nên thánh.'"

Là thánh đồ Tân ước, chúng ta không thực hành những lời trên đây theo nghĩa đen. Chúng ta chỉ áp dụng nguyên tắc thuộc linh. Những người khuyết tật bẩm sinh hay do tai nạn, đều “có thể ăn bánh của Chúa TRỜI”.

Ngày nay mọi tín đồ đều là thầy tế lễ theo địa vị, nhưng số người kinh nghiệm nếp sống thực tiễn thầy tế lễ thì là thiểu số.

Những thầy tế lễ có khuyết tật được phép ăn bánh, ăn thực vật chí thánh là phần của  tế lễ còn dư của dân Chúa khi họ dâng tế lễ lên cho Đức Chúa Trời, họ không được phép đến gần bàn thờ để dâng tế lễ lên cho Chúa.

Ngày nay mọi thánh đồ đều được phép vui hưởng, dự phần sự giàu có, được ăn của béo bổ trong nhà Ngài, như đọc kinh thánh, hay  cầu nguyện cá nhân, nhóm họp hay nghe rao giảng lời Chúa. Nhưng người khuyết tật thuộc linh không được phép dâng tế lễ lên Đức Chúa Trời, nghĩa là trong đời họ không có dư dã gì để dâng lên làm bánh cho Chúa ăn được, hay còn dư điều gì đó nuôi thánh đồ khác.

--Tác giả sách 1 Sa mu ên nói về dân khuyết tật xung quanh vua Đa-vít: "mọi kẻ khốn-khổ, và mọi kẻ mắc nợ, và mọi kẻ bất mãn đều nhóm với người; và người trở thành thủ-lãnh của" (1 Sa 22:1)--" những kẻ ác và những đồ vô-lại ở giữa những người đi với Đa-vít" (1 Sa 30: 22).

-- Sứ đồ Phao-lô nói về những người khuyết tật ở hội thánh Cô rinh tô gồm có "kẻ vô-luân, hay tham-lam, hoặc kẻ thờ hình-tượng, hay kẻ chửi-rủa, hay kẻ say-sưa, hay là kẻ lừa đảo" (1 Cor. 5:11).

-- Sứ đồ Giăng nói về những những khuyết tật trong 7 hội thánh tại Tiểu Á châu như sau: là  kẻ "đã bỏ tình thương ban đầu"; có "một số kẻ giữ lời dạy của Ba-la-am", "có một số kẻ giữ lời dạy của các người Ni-cô-la"; có số tín đồ bị "quăng vào trong một giường bệnh hoạn, và những kẻ phạm tội ngoại-tình" thuộc linh; những thánh đồ "có tiếng là sống, nhưng chết", hay hấp hối; và tại Lao đi xê, có những người "bất hạnh và khốn cùng và nghèo nàn và đui-mù và trần-truồng.

Nói chung các của lễ dâng lên cho Đức Chúa Trời, Ngài chỉ cần vui hưởng một phần ưu tiên nhỏ, bao nhiều đều dành lại làm thức ăn nuôi tất cả các thầy tế lễ có khuyết tật hay không có khuyết tật. Những chỉ có các thấy tế lễ lành mạnh mới có của dâng lên cho Chúa đẹp lòng và phần còn lại nuôi mọi người khác.

Tôi nhìn thấy dân Chúa nhóm trong mọi loại hội thánh, của địa phương hoặc của hệ phái đều có được sự nuôi dưỡng khi nhóm lại. Nhìn chung họ được nuôi dưỡng năm nầy qua năm khác, nhưng  không sản sinh ra nhiều người có thể có khả năng có bánh thánh dâng lên cho Chúa trước hết, và còn thật dư thừa để nuôi anh em khuyết tật của minh.

Có chỗ thì chiêu đãi cao lương mĩ vị, những lẽ thật đỉnh cao, con dân Chúa không đủ sức tiêu hóa nên phát sinh những chứng bệnh kì lạ như đầu to, tay chân thì lỏng khỏng, hay bịnh sình bụng. Có chỗ thì dân Chúa ăn đồ hộp quá hạn, nên ăn độn những loại rau dại, trái cây rừng có chất độc, hoặc có khi không có gì để ăn.

Một phụ nữ cho con của mình bú, là bà đang lấy chính mạng sống mình, là máu, là rút dưỡng chất của mình mà cho con bú, để nuôi nó. Bà mẹ phải có chế độ ăn uống đầy đủ mới có sức khỏe dư dật nuôi con qua dòng sữa của mạng sống minh.

Những thánh đồ khuyết tật được người khác nuôi dưỡng, nhưng lại không có sức khỏe, không có mức lượng lớn của Đấng Christ kết tinh hay được cấu tạo trong mình, nên không có bánh thượng hạng dâng lên Chúa vui hưởng trước và còn dư dật ban ra nuôi ngươi khác.

Xin Chúa chữa những khuyết tật riêng của mỗi chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta được sở hữu mức lượng Đấng Christ thực nghiệm trong mình. Xin Chúa cho chúng ta có được mức lượng kết tinh lớn, sự cấu tạo Christ chủ quan trong chúng ta. Sau đó chúng ta mới có thể dâng bánh cho Chúa vui hưởng thỏa lòng, và có dư dật nuôi dưỡng mọi tín đồ khuyết tật khác.

Tôi nhấn mạnh mức lượng Đấng Christ nội cư đó trong chúng ta, sự kết tinh thần thượng đó không phải là giáo lý, không thể là lời văn tự trong sách vở của các tiền nhân để lại.

Ezra 21-6-2020

253 lượt xem
Các bài trước
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI (01/06/2020)
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN? (26/05/2020)
KIÊU NGẠO TÂM LINH (25/05/2020)
CHUẨN BỊ GẶP CHÚA (15/05/2020)
Đừng để cho Covid19 phá gia đình của bạn (20/04/2020)
VÀI Ý TƯỞNG VỀ SỰ TIỀN ĐỊNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI (20/04/2020)
CẦU NGUYỆN CHO NHÀ NÔNG VIỆT NAM (16/04/2020)
Nhìn Sự Chết Công Bố Sự Sống (12/04/2020)
Sự Phục Sinh Không Bị Hủy Bỏ (12/04/2020)
GIÔ-NA TRONG TAY ĐỨC GIA-VÊ DI-RÊ (08/04/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CŨNG LÀ PHE MÌNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC