Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng?
Ngày 06/07/2020

 Dr. Denison  


Từ các cuộc thi đua tôm hùm ở Maine đến một cuộc diễn hành đánh gôn trên đảo Catalina, và một cuộc thi xẻ gỗ ở Pennsylvania, người Mỹ đã dành ngày 4 tháng 7 để kỷ niệm ngày quốc gia độc lập. Tổng thống Trump phát biểu trước đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, tuyên bố: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên rằng chúng ta là người Mỹ và tương lai thuộc về chúng ta. Tương lai thuộc về những người dũng cảm, những người mạnh mẽ, những người hãnh diện, và những người tự do.”

Hai trăm bốn mươi ba năm trước, 56 người đàn ông dũng cảm đã “cam kết cuộc sống chúng ta, tài sản của chúng ta, và vinh dự thiêng liêng của chúng ta” để thông qua bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Hành động của họ ngày hôm đó ở Philadelphia đã thay đổi tiến trình của thế giới. Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử được thành lập dựa trên một ý tưởng: nguyên tắc tự do. Từ đó đến nay, Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng. Đây có phải là sự thật do Chúa ban? Nếu vậy, tại sao? Mới đây, tôi đã nghiên cứu câu hỏi đó. Đây là những gì tôi tìm thấy.

Bờ cõi, địa hình mà Thiên Chúa ban cho chúng ta thật là ngoại hạng. Greater Mississippi Basin với đường thủy nội bộ có nhiều dặm đường thủy nội điều hướng hơn so với phần còn lại của toàn thế giới cộng lại. Điều này rất quan trọng vì vận chuyển hàng hóa trên sông nước vẫn rẻ hơn nhiều so với trên đất liền.

Vùng Trung Tây Hoa Kỳ là mảnh đất liền kề lớn nhất thế giới. Bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ sở hữu nhiều hải cảng lớn hơn phần còn lại của Tây bán cầu cộng lại. Và các đại dương ở phía đông và phía tây, sa mạc ở phía nam, các hồ và rừng ở phía bắc cách ly chúng ta với phần còn lại của thế giới. Chúng ta là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất trong mọi nền kinh tế toàn cầu. Hơn một nửa trong số sáu mươi thành phố lớn nhất của chúng ta không phải đối mặt với việc hạn chế mở rộng theo bất cứ hướng nào.

Tài nguyên do Chúa ban cho Hoa Kỳ thật là ngoại hạng. Với 5 % dân số thế giới, chúng ta sản xuất gần một phần ba tài sản cho thế giới. Nền kinh tế Texas lớn hơn nền kinh tế của Canada, Nga hay Úc; nền kinh tế của California lớn hơn nền kinh tế của Vương quốc Anh hoặc Pháp. Chúng ta đã vượt qua Ả Rập Saudi và Nga với tư cách là nhà sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới.

Tinh thần tiên phong rất quan trọng đối với thành công của chúng ta. Vùng đất của chúng ta kêu gọi và đòi hỏi những người có tâm hồn mạnh mẽ và đạo đức làm việc. Họ đã biến vùng đất này từ nơi hoang dã thành nền văn minh qua chính mồ hôi nước mắt của họ.

Chúng tai là quốc gia đầu tiên kiểm soát mọi đại dương trên trái đất. Chúng ta có quân đội hùng hậu nhất trong lịch sử nhân loại. Nhưng chúng ta chưa bao giờ chiếm hữu thế giới theo cách các quốc gia hùng mạnh khác đã từng làm.

Đế quốc La Mã phát triển từ một thuộc địa nhỏ bé chỉ để thống trị thế giới Địa Trung Hải. Đế quốc Anh phát triển từ một hòn đảo chỉ để thống trị toàn cầu. Hoa Kỳ chưa bao giờ tìm cách thống trị thế giới như vậy.

Trên thực tế, khi được một nhà phê bình hỏi rằng liệu sự tham gia của Mỹ ở Afghanistan và Iraq có phải để trở thành đế quốc cao ốc hay không, Bộ trưởng Ngoại giao lúc đó là Colin Powell đã trả lời: “Trên trăm năm qua, chúng tôi đã làm điều này và gần đây như năm ngoái ở Afghanistan, và khiến những thanh niên và thanh nữ tuyệt vời gặp nguy hiểm, nhiều người đã bỏ mạng và chúng tôi không yêu cầu gì ngoài việc có đủ mảnh đất để chôn cất họ.”

Những nhà sáng lập Hoa Kỳ của chúng ta rất ngoại hạng. Những người sáng lập ra nước Mỹ đã tin vào tinh thần cá nhân: “Chúng tôi coi những sự thật này là hiển nhiên, rằng tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẵng; rằng họ được tạo ra bởi Đấng Tạo Hóa với một số quyền không thể chuyển nhượng, trong số đó là Đời sống, Tự do, và Theo đuổi Hạnh phúc.” Những lời này đã không tìm thấy ở Anh Quốc hay bất cứ nơi đâu tại Âu Châu, nơi chỉ có những nhà quý tộc, con vua rồi sẽ thành vua.

Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu làm chứng trước Quốc hội: “Đấng Quan Phòng ủy thác cho Hoa Kỳ làm người bảo vệ tự do. Tất cả những người trân trọng tự do đều mắc nợ sâu sắc với lòng biết ơn đối với quốc gia vĩ đại của bạn.”

Và như chúng tôi đã nhắc nhở, những người sáng lập đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ của chúng ta tin tưởng mạnh mẽ vào đạo đức Kinh Thánh.

Có ai đó nghĩ rằng Thiên Chúa yêu thương Hoa Kỳ hơn các quốc gia khác không? Tuyệt đối không. Nhưng nó chỉ có nghĩa là chúng ta phải đối mặt với sự cám dỗ khi đặt niềm tin vào sự thịnh vượng của chúng ta hơn là Đấng Tạo Hóa.

Khi dân Y-sơ-ra-ên chuẩn bị vào Đất Hứa, Đức Chúa Trời đã nói về họ: Sau khi Ta đã đem họ vào trong xứ tràn trề sữa và mật ong, là xứ Ta đã thề hứa ban cho các tổ tiên họ và khi họ đã no béo, họ sẽ quay đi phục vụ các thần khác, khinh dể Ta và vi phạm giao ước Ta (Phục truyền 31:20). Bản chất con người không thay đổi. Giống như sự thịnh vượng đã cám dỗ người Ysơraên cổ đại đến chỗ tự lực, nó cũng cám dỗ chúng ta như thế.

Các phước lành của Thiên Chúa trên nước Mỹ cũng mang trách nhiệm quản lý chúng vì vinh quang Thiên Chúa và lợi ích chung của chúng ta.

Quả đất và mọi vật trên đất, Thế giới và những người sống trên nó, đều thuộc về CHÚA (Thi thiên 24: 1), nhưng Đấng Tạo Hóa kêu gọi chúng ta giám sát công trình sáng tạo của Ngài cách tốt lành.

Chúa Giê-su rất rõ ràng: Còn đầy tớ không biết ý chủ mà phạm tội đáng phạt sẽ bị phạt đòn nhẹ hơn. Ai được cho nhiều sẽ bị đòi nhiều; còn ai được giao nhiều sẽ bị hỏi nhiều hơn (Lu-ca 12:48).

Chúng ta tạo ra một cuộc sống bằng những gì chúng ta được ban cho. Sự quản lý của quốc gia bắt đầu với sự quản lý của chính mình. Chúa đã giao phó những nguồn năng lực nào cho bạn? Ân tứ, khả năng, phương tiện tài chính, và ảnh hưởng văn hóa nào là của bạn? Bạn có thể dâng chúng cho Chúa Thánh Linh và sử dụng chúng cho vinh quang của Ngài không?

Winston Churchill đã quan sát: “Chúng ta tạo dựng đời sống bởi những gì chúng ta có, nhưng chúng ta tạo dựng một cuộc đời bởi những gì chúng ta hiến tặng”.

Cuộc sống nào anh chị em sẽ tạo dựng hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

184 lượt xem
Các bài trước
Tình Yêu Bất Biến (29/06/2020)
Ai đang hướng dẫn anh chị em? (22/06/2020)
LÒNG TỐT (17/06/2020)
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An (31/05/2020)
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa! (24/05/2020)
Khán Giả Số Một (17/05/2020)
Anh Chị Em Là Con Dân Của Chúa (10/05/2020)
Lời mời đặc biệt (02/04/2020)
Tương Lai Tươi Sáng (22/03/2020)
Phần của anh chị em hôm nay là gì? (10/03/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CŨNG LÀ PHE MÌNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC