Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
MÀU NƯỚC MẮT
Ngày 28/10/2020

Tôi bắt đầu gõ bàn phím sau khi cùng chồng mình leo lên nóc nhà tìm mọi cách cột dây, dằn cây, siết ốc vít… và hồi hộp chờ đợi cơn bão số 9 mang tên Molave đang vần vũ ngoài kia. Nó được xem là cơn bão mạnh nhất năm 2020 với sức gió cấp 14 và giật cấp 17, nằm trong mức báo động cấp 4 màu đỏ. Sống nơi miền trung sát biển, cứ từ tháng 10 đến tháng 12 là huyết áp tôi tuột liên tục vì nghe tin bão. Gần trọn một năm nay, thế giới phải đối mặt với cơn đại dịch Covid 19 (nhưng tôi vẫn muốn gọi là cúm tàu), rồi cháy rừng, sóng thần, bão tố khắp nơi… Dẫu màu da gì đi nữa thì khi đối diện với nỗi đau cũng đều có màu nước mắt  giống nhau  thôi.

Tôi chưa bao giờ quên cái cảnh mùa mưa bão năm 2015, chỉ có ba mẹ con ở nhà, chồng thì đi học trong Sài Gòn chưa về. Trời mưa không dứt. Nửa đêm hôm đó, cả xóm vang vọng tiếng người nhao nhao, tiếng xoong nồi gõ loảng choảng để báo hiệu nước dâng lên. Tôi giật mình choảng tỉnh, thật ra thì chỉ mới vừa chợp mắt chừng năm phút vì mệt lả người và lạnh vì phải tát nước suốt đêm. Vậy mà chỉ sau cái chợp mắt đó, nước tràn vào nhà mênh mông. Tôi chỉ kịp quàng tay hốt con bé nhỏ ôm vào lòng và hét lên cho con bé lớn tỉnh ngủ để dời lên chỗ cao hơn. Còn lại mọi thứ đều chìm trong làn nước đục ngầu đen ngòm đầy bùn dơ.

Sau đó mới thật là hoảng sợ, ngoài trời mưa cứ ngày càng nặng hạt, trong nhà thì ba mẹ con leo lên cái đi-văng gỗ duy nhất đã được kê gạch lên hết cỡ, ngoài cửa thì tiếng la ó thất thanh của bà con xóm giềng như xé lòng. Nỗi sợ chồng nỗi lo tạo nên một cơn sốt hầm hập trong thân thể tôi. Tiếp đó là cúp điện, cúp nước, mọi vật chìm trong màn đêm, đâu đó chỉ có ánh đèn pin quét qua vội vã và tiếng lủm chủm lội nước của những người đàn ông trong xóm đang vớt vội những vật dụng đang trôi nổi của nhà mình.

 Hiện tại lúc đó, người đàn ông duy nhất trong nhà tôi đã đi vắng. Cơn sốt và cái lạnh làm tôi run lập cập. Hai đứa nhỏ sau khi được đưa lên chỗ cao hơn thì quắp queo lại mà ngủ tiếp. Đồng hồ chỉ hơn 12 giờ đêm. Tôi sợ. Tôi khóc. Tôi quỳ xuống trước màn đêm đen kịt đang phủ đầy những giọt mưa nặng hạt. Tôi cầu xin Chúa cho mưa dừng lại « vì mái nhà con thấp quá, con chỉ có thể di dời hai đứa nhỏ lên nóc tủ là đã đụng nóc nhà, mà con cũng không có sức để lật mái tôn lên, nếu như ngập hơn nữa, chắc con chết mất… Chúa ơi, nhà con là ngôi nhà duy nhất trong xóm thờ Chúa, nếu như con phải xin tá túc một nhà nào đó quanh đây thì Chúa ơi, làm sao Danh Chúa được vinh hiển? Làm sao con có thể mạnh dạn nói về Chúa cho họ được… » Tôi quỳ mọp xuống vừa khóc vừa cầu xin Chúa với trọn cả tấm lòng. (như cách mà tôi đã từng quỳ mọp xuống cầu xin Chúa cứu tôi trong cơn nhiễm trùng máu trước đó 6 tháng). Và tôi vẫn quỳ như thế cho đến khi cơn mưa nhẹ hạt và dừng hẳn sau đó chừng 30 phút

Năm ngoái, chúng tôi cùng với một vài người bạn cùng nhau làm một bờ tường bao ngăn nước cho nhà một bà lão trong xóm. Phía sau lưng ngôi nhà mục nát của bà là một vùng trũng, bao nhiêu nước của nơi cao đều đổ dồn về chỗ trũng đó và ngôi nhà của bà lão luôn trong tình trạng ngập qua cửa sổ. Mỗi năm bà đều leo lên cái bàn thờ của người chồng quá cố mà ngồi trên đó. Bà rất nhỏ người, chỉ tầm 30kg. Bà nói rằng mấy chục năm nay bà chưa hề chợp mắt một đêm nào trong mùa lũ. Chính câu nói của bà mà chúng tôi đã cùng nhau xây lên bờ tường bao đó. Kể từ khi xây xong tường bao, ngày nào bà cũng chắp tay sau chiếc lưng còng như con ba ba, đi tới đi lui nhìn bờ tường với nụ cười móm mém.

Sau cơn bão số 7 năm nay thì bà mất (cách đây 2 tuần mà thôi). Người nhà nói rằng bà vui lắm vì trong mùa mưa bão năm nay bà đã ngủ rất ngon, trong cuộc đời khốn khổ của bà, chưa bao giờ bà được ngủ suốt những đêm mưa gió như vậy.

Tôi lại khóc. Nhưng khóc vì điều mình làm có ý nghĩa. Tuy màu của những giọt nước mắt đều giống nhau nhưng vị mặn hay đắng thì lại tùy vào điều chúng ta đang trải qua.

Bão chồng bão. Lũ chồng lũ. Nhưng cảnh ngộ của người dân mỗi vùng bão lũ đi qua sẽ không giống nhau. Những nơi mà truyền thông nhắc đến thì tấp nập từng đoàn người đến cứu trợ, rồi cảnh đồ ăn tiếp tế và đồ mặc được san sẻ bị vứt từng đống ven đường. Trong khi có những nơi truyền thông không biết đến, con người nơi đó không có phương tiện để liên lạc ra bên ngoài thì gói mì tôm đã là quá xa xỉ cho họ.

Chúng tôi chọn đi những nơi như vậy. Những nơi chưa ai đến. Không phải chỉ là cứu trợ nhưng việc chính là đem Tin Mừng đến cho họ. Vì biết đâu trong cuộc đời nầy, họ chỉ được nghe Tin Lành một lần duy nhất từ chúng ta.

Hai nơi chúng tôi chọn đi đến đều là vùng núi. Có người tưởng rằng trên núi thì không bị ngập lụt. Thưa không, ai đã từng đi núi thì sẽ hiểu địa hình trên đó tính khắc nghiệt còn hơn đồng bằng. Những cơn bão đi qua sẽ làm tan nát hoa màu cây trái, nhất là lúa, nguồn thu nhập chính của người làm nông nghiệp để ăn trong suốt năm. Rồi mưa đá, rồi lũ quét những vùng trũng… tang thương lắm. Mà họ không hề kêu gào than khóc như người dưới xuôi, nước mắt họ chỉ trào ra nơi khóe mắt khô khốc và đục ngầu màu máu. Họ không thốt ra lời nào nhưng những hình ảnh đó hằn rõ nét trong tim, trong trí chúng tôi.

Trong những ngày như vậy, họ cần vitamin C tăng sức đề kháng của cơ thể để chống chọi với cái đói, cái lạnh. Đồ hộp, trứng, sữa, mì tôm, bánh mì… luôn cần thiết trong những ngày nầy vì có thể ăn vội lấy sức. Trong lúc nguy kịch, điều họ được nghe về Đức Chúa Trời đầy lòng thương xót sẽ nhắc nhở họ nhớ đến Lời Chúa, chính những lúc nguy cấp, điều duy nhất họ làm luôn là Cầu Trời. Vậy nên sau mỗi cuốn Kinh Thánh đều có một bài dạy cầu nguyện tiếp nhận Chúa. Trong mọi cảnh ngộ, hãy tận dụng để rao giảng Lời Sống.

Sau đây là lời kêu gọi của chúng tôi cho 2 nơi mà chúng tôi sắp đến :

Địa điểm 1 :
250 ống sủi C = 165 usd
250 hộp cá mòi = 145 usd
250 hộp trứng gà (hộp 10 trứng) = 300 usd
500 bịch sữa tươi = 170 usd
2.500 gói mì (mỗi nhà 10 gói)= 325 usd
300 ổ bánh mì chả lụa = 220 usd
Truyền đạo đơn, Kinh Thánh
Vận chuyển + bữa ăn mời các tình nguyện viên (30 người)= 200 usd
Tổng cộng : 1.525 usd

Địa điểm 2 :
Giúp đỡ và truyền giảng cho 180 người (130 người lớn + 50 trẻ em)
(5kg gạo, mì tôm, trứng, dầu ăn, đường= 7 usd) x 180 phần = 1.260 usd.

Tôi đã rất phân vân mà tự hỏi « Làm sao có thể kêu gọi được 2.785 usd ? » Lòng tôi lại bối rối, tim như có ai bóp nghẹt…

Tôi chỉ có thể làm theo cách cũ, quỳ gối xuống kêu cầu tha thiết cùng Chúa.

Chúa sẽ dấy lên những người mà Ngài đã dành sẵn cho phép lạ nầy. Rồi đây, những giọt nước mắt lại sẽ rơi nhưng vì cảm kích, vì lưu giữ ơn lành của những người xa xôi. Vị của những giọt nước mắt ấy sẽ ngọt ngào biết bao. Nó sẽ trong vắt như viên kim cương chứ không đục ngầu màu máu nữa…

Tôi ngừng viết. Ngoài kia, bầu trời chỉ còn là một màu đen. Bão đến rồi.

(Vì cần giữ kín địa điểm nơi truyền giảng, nên chúng tôi sẽ nhắc đến trong bài viết thu hoạch sau chuyến đi.)

Mọi sự giúp đỡ, cộng tác, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ :

Đinh Huỳnh Hải Yến
Lô 10; Ô DC 1; Khu Tái Định Cư Phường Vĩnh Trường; Thành phố Nha Trang. Việt Nam
SĐT: 0927.08.09.03 // 0584.137.048

Cần ai đó chung lòng cùng chúng tôi.
Thật rất biết ơn.

Nha Trang 27/10/2020
HẢI YẾN

174 lượt xem
Các bài trước
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO - Kiều Nga (24/10/2020)
GÌN GIỮ NIỀM TIN VỚI VẺ ĐẸP (23/10/2020)
BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG (28/09/2020)
Mình Ơi Cùng Nhau (18/09/2020)
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO (16/09/2020)
ÂM NHẠC THỜ PHƯỢNG CHẠM ĐẾN TRÁI TIM (15/09/2020)
ÔI! BÀN TAY CHÚA (07/09/2020)
TẢN MẠN VĂN THƠ VỀ MÙA THU (04/09/2020)
CÁT BỤI... (03/09/2020)
CHÚA BAN CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP (25/08/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
TRONG DANH CHÚA JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGÀY VỀ
 
Dưỡng Linh  
CHÚA GỌI
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
ĐẾM TỚI ĐẾM LUI
 
Thơ & Nhạc  
6 Bài Hát Mùa GS (10-2020)
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 21/11/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Global Seminar Presentation Nov 2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Môn đệ Đấng Christ
 
Tin Tức & Tin Mừng  
HOÀ BÌNH HAY PHÂN RẼ
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
AI CHỌN NẤY CHỊU
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ Ơn Tôn Vinh
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TẠ ƠN - MƯỜI NGƯỜI PHUNG - TNQH Nov 21 2020
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TIẾP TỤC GIEO GIỐNG - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC