Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI
Ngày 01/01/2021

 Thiên Quốc


Trong cơn bão đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, y học và khoa học đang khẩn trương hết sức có thể để bào chế ra Vaccine chống virus Corona. Hiện đang được tiến hành tiêm ở người cách công khai trên thế giới.

Chúng ta tìm hiểu một chút về loại vaccine mRNA của hãng Pfizer, Inc và BioNTech đang được tiêm chủng tại Mỹ,  Canada và  các nước thuộc liên hiệp Châu Âu (EU)

Thông tin chung
Tên: BNT162b2

Hãng sản xuất: Pfizer và BioNTech

Loại vắc-xin: mRNA

Vắc-xin Messenger RNA, còn được gọi là vắc-xin mRNA, thuộc một số loại vắc-xin Covid-19 đầu tiên được phép sử dụng tại Hoa Kỳ.

mRNA viết tắt của axít ribonucleic truyền tin và có thể dễ dàng mô tả nhất như những hướng dẫn đối với cách tạo ra protein hoặc dù chỉ là một mảnh protein. mRNA không thể thay đổi hoặc sửa đổi cấu trúc gen của một người (ADN). mRNA từ vắc-xin Covid-19 không bao giờ xâm nhập vào nhân tế bào, đó là nơi lưu giữ ADN.

Điều này có nghĩa là mRNA không ảnh hưởng hoặc tương tác với ADN của chúng ta theo bất kỳ cách nào. Thay vào đó, vắc-xin Covid-19 có sử dụng mRNA hợp tác với hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể để phát triển an toàn hệ thống bảo vệ (hệ miễn dịch) chống lại bệnh tật.

Thông tin về vắc-xin Covid-19 mRNA

Chúng không thể làm cho người đó nhiễm Covid-19.
Vắc-xin mRNA không dùng vi-rút còn sống gây bệnh Covid-19.
Chúng không ảnh hưởng hoặc tương tác với ADN của chúng ta theo bất kỳ cách nào.
Vắc-xin mRNA là loại vắc-xin mới để bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm.

Để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhiều vắc-xin đã đưa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể chúng ta. Không phải như vắc-xin mRNA là chúng dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một protein - hay  chỉ là một mảnh protein - kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ chúng ta không nhiễm bệnh nếu có vi-rút thực sự xâm nhập cơ thể chúng ta.

Vắc-xin Covid-19 mRNA đưa ra các hướng dẫn cho tế bào của chúng ta để tạo ra một mảnh vô hại của cái gọi là "protein tăng đột biến." Protein tăng đột biến này được tìm thấy trên bề mặt vi-rút gây ra bệnh Covid-19.

Vắc-xin Covid-19 mRNA được tiêm bắp tay trên. Sau khi các hướng dẫn (mRNA) vào trong tế bào miễn dịch, các tế bào dùng chúng để tạo ra mảnh protein. Sau khi tạo ra mảnh protein, tế bào phá vỡ hướng dẫn đó và loại bỏ chúng.

Kế tiếp là tế bào thể hiện mảnh protein đó trên bề mặt. Hệ miễn dịch của chúng ta nhận ra rằng protein đó không thuộc ở đó và bắt đầu tạo dựng phản ứng miễn dịch và tạo ra các kháng thể, giống như những gì xảy ra trong nhiễm bệnh tự nhiên chống lại Covid-19.

Vào cuối quá trình đó, cơ thể chúng ta đã học cách bảo vệ chống lại lây nhiễm trong tương lai. Lợi ích của vắc-xin mRNA, giống như tất cả các loại vắc-xin, là những người được tiêm chủng sẽ có được sự bảo vệ này mà không cần phải chịu các hậu quả nghiêm trọng vì nhiễm bệnh Covid-19.

Số mũi tiêm: 2 mũi, cách nhau 21 ngày
Cách tiêm: Tiêm vào cơ bắp tay trên
Không có chứa: Trứng. Chất bảo quản. Cao su

Đối tượng nên được tiêm chủng: Vắc-xin của Pfizer-BioNTech được khuyên dùng cho người từ 16 tuổi trở lên.

Đối tượng không nên được tiêm chủng: Nếu quý vị có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, còn gọi là sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin Pfizer-BioNTech, quý vị không nên được tiêm chủng

*Nếu quý vị có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin hoặc các liệu pháp tiêm khác, hãy hỏi bác sĩ của quý vị xem liệu quý vị có nên tiêm vắc-xin của Pfizer-BioNTech. Bác sĩ quý vị sẽ giúp quý vị quyết định liệu có an toàn khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech hay không.

Thông tin về tác dụng phụ và độ an toàn trên cánh tay nơi được tiêm và trên các phần còn lại của cơ thể:

Tác dụng phụ phổ biến nhất: Đau. Sưng tấy. Mẩn đỏ. Ớn lạnh. Mệt mỏi. Đau đầu

 Thông tin về mức độ hiệu quả của vắc-xin: Dựa vào bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 95% trong việc ngăn chặn bệnh do Covid-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở những người không có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó.

SỰ THẬT: Vắc-xin Covid-19 sẽ không đưa Covid-19 vào người quý vị.

Không có loại vắc-xin Covid-19 nào hiện đang phát triển hoặc sử dụng tại Hoa Kỳ có chứa vi-rút còn sống gây bệnh Covid-19 (một số nước khác thì vẫn có nơi sử dụng cách cũ là bào chế vaccine có nguồn gốc chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus).

 Có một số loại vắc-xin khác nhau đang được phát triển. Tuy nhiên, mục tiêu cho mỗi loại là để dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh Covid-19. Có đôi khi, quy trình này có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như sốt. Những triệu chứng này là bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo khả năng miễn dịch.

Cơ thể thường mất vài tuần để xây dựng khả năng miễn dịch sau khi tiêm chủng. Điều này có nghĩa là một người có thể bị lây nhiễm chủng vi-rút gây bệnh Covid-19 ngay trước hoặc sau khi tiêm chủng và bị bệnh. Đây là do vắc-xin chưa có đủ thời gian để cung cấp sự bảo vệ.

SỰ THẬT: Tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa bị mắc Covid-19

Dù nhiều người mắc Covid-19 chỉ phát bệnh nhẹ, song những người khác có thể phát bệnh nghiêm trọng hoặc có thể tử vong.

Quý vị sẽ không có cách nào để biết Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến mình ra sau, ngay cả khi quý vị không thuộc nhóm có nguy cơ biến chứng cao hơn. Nếu mắc bệnh, quý vị cũng có thể làm lây bệnh cho bạn bè, gia đình và những người khác quanh mình khi bị bệnh. Tiêm chủng Covid-19 giúp bảo vệ quý vị bằng cách tạo ra phản ứng kháng thể mà không phải trải qua tình trạng bị bệnh.

Những tác dụng phụ này thường bắt đầu trong một hoặc hai ngày sau khi tiêm vắc-xin. Họ có thể cảm thấy có các triệu chứng giống như cúm và thậm chí còn ảnh hưởng tới khả năng làm các hoạt động hàng ngày của quý vị nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

Trở lại phạm trù thuộc linh của người Cơ Đốc có lòng tin nơi Chúa thì Lời của Ngài là phương thức hữu hiệu nhất trong mọi tình huống, mọi nan đề, mọi nghịch cảnh, mọi nhu cầu …

“Ngài tha thứ hết tội lỗi tôi
Chữa lành mọi bệnh tật tôi
Ngài cứu chuộc mạng sống tôi khỏi mồ sâu
Lấy tình yêu thương và thương xót làm mão triều đội cho tôi” (Thi Thiên 103: 3-4)

Chúng ta thấy rằng tình yêu thương, sự thương xót của Chúa là bản tánh của Ngài. Sự tha thứ, chữa lành và cứu chuộc là phương pháp của Ngài. Tất cả năm chi tiết nầy là vaccine mà Chúa cấy vào cuộc đời của chúng ta.

  1. Chúng ta sẽ được tha thứ khi phạm tội và ăn năn với Chúa để không tái phạm (Công vụ các sứ đồ 3;19; Rô-ma 4;7)
  2. Chúng ta sẽ được chữa lành một khi tin quyết vào sự chết và sống lại của Chúa (Lu-ca 18:42)
  3. Chúng ta sẽ được cứu chuộc khi tin nhận Chúa Giê-xu là Đấng chết thay để chúng ta không phải chết đời đời (Rô-ma 10:9; Ê-phê-sô1:7)
  4. Chúng ta sẽ được tình yêu thương của Chúa đối đãi như người bạn của Chúa, như con cái, tôi tớ của Ngài (Giăng 17:26)
  5. Chúng ta sẽ được sự thương xót của Chúa trong lúc tuyệt vọng, thử thách hay thất vọng… chính sự thương xót tuyệt đối của Chúa sẽ nâng chúng ta lên trong sự cứu chuộc để chúng ta không bị hư mất (Giê-rê-mi 32:18; Giu-đe 21)

Vậy nên hãy tin chắc và quyết định tiêm vaccine thiêng liêng nầy của Chúa vào cuộc đời mỗi chúng ta, không chỉ ít nhất một lần trong đời mà hãy nhắc lại hàng ngày trước mọi bệnh tật, tội lỗi…

Xin đừng đi xa khỏi Thần của Chúa một giây đồng hồ nào hết vì chúng ta hiểu rõ hậu quả của nó là gì. Chúng ta không thể sống nếu không được Chúa yêu và Ngài lấy sự thương xót mà cứu chúng ta trong mọi sự gian truân, khốn khó. Nếu chúng ta tự chạy khỏi vòng tay yêu thương của Chúa thì sẽ biết ngay. “Việc sẽ xảy ra” ngay tức thì.

Trong suốt mùa giáng sinh vừa qua, chúng tôi di chuyển liên tục giữa các vùng miền (miền Nam, Miền Trung, Vùng cao), mỗi tháng trung bình đi hơn 2.000km bằng xe máy. Dịch bệnh bùng phát khắp nơi, chúng tôi phải cân nhắc kỹ càng trước khi đến một nơi mà chương trình đã chuẩn bị. Mùa giáng sinh là mùa truyền giảng. Chúa đã lìa thiên đàng vinh hiển để xuống trần làm “Liều Vaccine duy nhất một lần đủ cả” cho kẻ tin Ngài, Thờ Ngài và hầu việc Ngài.

Tạ ơn Chúa vì chúng tôi được khích lệ rất nhiều từ sự góp phần của nhiều anh chị em khắp nơi. Dẫu dịch bệnh, khó khăn nhưng lòng yêu mến Chúa không hề nguội lạnh trong mỗi tấm lòng con dân Chúa. “Góp gió thành bão” luôn là tiêu chí mà chúng tôi đặt ra. Những đợt truyền giảng và giúp đỡ đã làm ấm áp không gian giá lạnh và bệnh tật của năm nay. Trong một chương trình dưới xuôi, bên cạnh một ngọn núi, với hơn 120 người tham gia đã có 5 người lớn và 10 thiếu nhi tiếp nhận Chúa. Còn trên vùng cao Daklak thì chương trình cho thiếu nhi Ê Đê với hơn 250 người tham gia, có hơn 100 em tin nhận Chúa. Còn gì vui hơn cho người làm công tác rao Tin Mừng như chúng tôi khi đón chào những tấm lòng thống hối ăn năn quay trở lại Thờ Trời.

Không có việc gì là đơn giản trong cuộc sống đầy nặng nề nầy nhưng bởi lời hứa nguyện với Chúa mà chúng tôi bước đi bởi sức của Chúa cho. Tạ ơn Chúa vì có những bờ vai để chúng tôi dựa nương vào trong lúc kiệt sức, những lời động viên, khích lệ của anh em khắp nơi chính là vitamin để chúng tôi mạnh mẽ mà tiếp tục cuộc hành trình trên con đường đầy cam go đã chọn.

Có những hình ảnh làm lòng chúng tôi cảm động đến nỗi không thể cầm nỗi nước mắt.Vừa mới đây thôi, chúng tôi đi thờ phượng Chúa với Hội Thánh của người phung. Một ông cụ khoảng chừng hơn 80 tuổi, đi nạng gỗ, chỉ còn cùi tay và cùi chân vì các ngón đã bị rụng hết. Ông lên tôn vinh Chúa bài “Đêm Kỳ Diệu”

“Trời mờ sương đêm không gian tươi sáng
Muôn sao lấp lánh tơ vàng
Vì thương nhân thế
Chúa sinh ra đời mùa đông lạnh lẽo
Rợp trời thiên sứ tung bay nhịp nhàng
Giục lòng người mau
mau đến máng cỏ đê hèn
quỳ lạy hài nhi Giê Su ra đời

Ôi đêm kỳ diệu ngàn sao long lanh
Nơi Giê Su nằm bầy chiên vây quanh
Ấm áp thân người đêm trường giá buốt
Khắp chốn tưng bừng mừng Chúa giáng sinh
Thế giới an bình đời vui thái hòa
Từng hồi chuông reo hòa lời hoan ca

Ôi đêm kỳ diệu ! Giê Su con Trời
lìa ngôi cao quý xuống nơi trần thế
Ôi đêm kỳ diệu ! ôi đêm tuyệt vời !
hào quang soi sáng nơi Ngài giáng sinh

Loài người tội khiêng bao năm rên siết
U mê muôn kiếp đọa đày
lìa ngôi cao sang xuống nơi gian trần vì ta chịu chết
Thầm cầu xin Chúa giáng sinh lòng này
Và nguyện lòng yêu Chúa mãi mỗi đêm sinh nhật
Thờ lạy hài nhi Giê Su ra đời

Ôi đêm kỳ diệu người dâng muôn hoa
Thiên binh reo mừng tình thương bao la
Máng cỏ đê hèn ai ngờ Chúa xuống
chốn ấy lung linh ngời ánh vinh quang
Thế giới tưng bừng mừng đêm huy hoàng
rộn ràng lòng người ngập trong ánh sáng 

Ôi đêm kỳ diệu ! Giê Su con Trời
lìa ngôi cao quý xuống nơi trần thế
Ôi đêm kỳ diệu ! ôi đêm tuyệt vời !
hào quang soi sáng nơi Ngài giáng sinh”

Tôi muốn viết lại lời bài hát để người đọc có thể tưởng tượng ra một ông cụ không còn một cái răng nào, cơ thể chỉ tựa vào chiếc nạng gỗ, đứng khập khiễng trước một chiếc micro được gắn sẵn, hát vang lên lời ca tụng sự giáng sinh của Chúa Ngôi Hai. Ông thuộc lòng vì đây là một Hội Thánh nhỏ, không được trang bị dàn âm thanh tốt hay có máy chiếu gì cả. Ông cố gắng hết sức để vo tròn câu chữ và tiếng hát tắt nghẹn trong cổ họng bởi những nốt cao. Hình ảnh ấy khắc ghi trọn vẹn trong trí tôi đến nỗi tôi ước sao có thể làm một điều gì đó như có một món quà gửi đến ông, nhưng mùa giáng sinh qua, chúng tôi đã chẳng còn giữ lại điều gì trong túi mình cả. Đó là nỗi nghẹn ngào cho đến giờ phút nầy tôi vẫn không thể quên được (tôi nhất định sẽ trở lại để tìm ông cụ).

Một điều nữa tôi muốn nhắc đến trong bài viết, về một người cô lớn tuổi mà chúng tôi quen đã năm năm nay. Cô gần tám mươi tuổi, ở nhà già. Cô phát hiện mình bị mắc Covid sau khi con gái của cô đi xét nghiệm và báo cho cô biết. Bệnh viện cho điều trị tại nhà với Talenol 1.000mg. Mỗi ngày tôi đều gọi điện và cầu nguyện cho cô vài lần. Cảm tạ Chúa, đức tin của cô đã cứu cô. Sự thương xót của Chúa vẫn trải rộng đến ngàn đời cho con dân Ngài. Chúng ta chẳng thể biết một giây sau mình như thế nào nhưng sự tin chắc vào Chúa nắm giữ mạng sống của chúng ta sẽ đem đến niềm khích lệ lớn lao. « Hãy vững lòng bền chí, chớ run sợ, chớ kinh khủng ; Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi vẫn ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi » (Giô-suê 1 : 9)

Năm 2020 đã khép lại sau khi tôi hoàn thành xong bài viết nầy, nhưng biến động của dịch bệnh vẫn còn ngoài kia. Lời Chúa trong I Phi-e-rơ 4 :10 có chép « Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời ». Không ai tài giỏi ở mọi khía cạnh. Không có ai có đủ mọi tài năng, tiềm lực. Không có người nào hoàn hảo để họ có thể nói tôi không cần bất cứ người nào khác. Chúng ta đều cần có nhau vì ngày của Chúa đã gần rồi.

Đức Chúa Trời muốn mọi người sử dụng khả năng của mỗi người để giúp đỡ người khác. Chúng ta cần có nhau và chúng ta đều cần liều vaccine từ trời- Đấng Emmanuel.

Nha Trang 31/12/2020
Thiên Quốc - Giáo sĩ cho người sắc tộc
Email : nguyenthienquocgs1975@gmail.com

228 lượt xem
Các bài trước
GIÊSU - NGƯỜI QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ (17/12/2020)
Chúa Đến Khi Con Người Bận Rộn (07/12/2020)
TRONG CƠN HOẠN NẠN (17/11/2020)
DỰ ÁN NHÀ TÌNH THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN DAKLAK (17/11/2020)
Tâm Ơi Tĩnh Lại (10/11/2020)
MÀU NƯỚC MẮT (28/10/2020)
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO - Kiều Nga (24/10/2020)
GÌN GIỮ NIỀM TIN VỚI VẺ ĐẸP (23/10/2020)
BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG (28/09/2020)
Mình Ơi Cùng Nhau (18/09/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 85&86 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Bài Cầu Nguyện Chung - Ca Khúc Hoàng Siêu
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẪN CHỜ ĐỢI
 
Dưỡng Linh  
ĐẤNG CHĂN GIỮ
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/02/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Buổi Họp Hiệp Thông 2021- 02- 05
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chọn Sự Thánh Khiết…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
THIÊN CHÚA VÀ SÊ-SA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NĂM MỚI, TẤT CẢ MỚI
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Đức Chúa Trời Dường Như Yên Lặng
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LUẬT PHÁP VÀ LỜI TIÊN TRI - Radio TNQH Feb 27 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
Vầng Đá Muôn Đời - MS Phạm Thanh Bình
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC