Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
NGÀY CHÚA TẠO RA MÙA XUÂN
Ngày 14/02/2021

 Viết & vẽ: Kim Hân


Mùa xuân là mùa của hy vọng.
hy vọng được viết trên bầu trời 

viết trên biển cả

và viết trên đất.
 

Mùa xuân và hy vọng hòa quyện vào nhau trong tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Vào mùa xuân, thiên nhiên phối hợp với sinh học tâm lý học để khơi dậy những nhu cầu cơ bản làm nền tảng cho hy vọng: gắn bó, làm chủ, sinh tồn và tâm linh. Hy vọng không tan vào mùa hè; không bị bỏ hoang vào mùa thu cũng như không bị diệt vong giá lạnh sâu của mùa đông. Nhưng không mùa nào trong số những mùa khác có thể sánh được với niềm hy vọng chào đón chúng ta vào mùa xuân.

Những cách ẩn dụ có thể tiết lộ cấu trúc bên trong của cảm xúc riêng tư. Ví dụ, khi chúng ta đề cập đến "hy vọng cao", chúng ta đang tiết lộ điều gì đó về hiện tượng học của trải nghiệm hy vọng, rằng nó là "nổi bậc", "nâng cao", thậm chí là "tiếp thêm sinh lực". Thiên nhiên gắn liền với tâm lý con người trong sự chuyển đổi sẽ làm cho đời sống con người phong phú và sung túc.

• Ánh sáng và nhiệt

Hy vọng đã được so sánh với ánh sáng và nhiệt. Hy vọng là ngọn lửa không thể thiếu của sức khỏe tinh thần. Nhà văn người Anh Martin F. Tupper đã viết, "mặc dù hơi thở của sự thất vọng có thể làm lạnh trái tim lạc quan, nhưng nó sẽ nhanh chóng bừng sáng trở lại, được sưởi ấm bởi ngọn lửa hy vọng sống động".

Mùa xuân mang thêm ánh sáng và sức nóng, đôi khi đột ngột đến mức chúng ta nói đến một "cơn sốt mùa xuân" . Ngày đầu tiên của mùa xuân đánh dấu điểm xuân phân, sự cân bằng giữa ánh sáng ban ngày và bóng tối. Ở Bắc bán cầu, lượng ánh sáng tăng trung bình là ba giờ kể từ ngày đông chí khoảng 20%. Với việc tăng cường ánh sáng, một loạt các tác động trực tiếp và gián tiếp giúp cải thiện tâm trạng và tạo ra hy vọng. Trực tiếp nhất, tăng serotonin được sản xuất. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích chính trong hệ thần kinh và là mục tiêu của nhiều loại thuốc chống trầm cảm.  Trong số những tác động gián tiếp của mùa xuân đối với tâm trạng là tăng cường tập thể dục và các hoạt động liên quan đến thể chất nhưng khác biệt về mặt tâm lý như làm vườn và trồng trọt.

Giống như mùa xuân, hy vọng cũng là một mệnh đề 50-50. Nếu tỷ lệ chúng ta đạt được một kết quả cụ thể giảm xuống dưới 50%, chúng ta có xu hướng "tuyệt vọng". Nếu chúng ta chắc chắn hơn 50% về một kết quả, chúng ta có khả năng trở nên “lạc quan”. Nhà tâm lý học James Averill và các đồng nghiệp khảo sát các cá nhân về cơ hội nhận ra các hy vọng khác nhau của họ, phản hồi trung bình là 50%. Vì lý do này, chúng ta tin rằng đức tin là một cái gì đó rất cơ bản của "tâm linh", phải có mặt để tạo nền tảng cho hy vọng của chúng ta.

• Một cây cầu

Đầu cầu bên này là “câu nói cuối cùng” của mùa đông. Chân cầu bên kia là “câu nói đầu tiên” của mùa xuân, một tình yêu đã biết đến. Hy vọng được ví như một cây cầu có thể tích cực vận chuyển cá nhân từ bóng tối đến ánh sáng, từ sự trói buộc đến sự giải thoát, từ cái ác đến sự cứu rỗi. Hy vọng như một giấc mơ đang thức giấc. Samuel Johnson nhận xét rằng "những chuyến bay tự nhiên của tâm trí con người không phải từ khoái cảm đến khoái lạc, mà là từ hy vọng đến hy vọng". Nhà văn Pháp, François de La Rochefoucauld nói thêm hy vọng có thể "đưa chúng ta đến cuối cuộc đời bằng một con đường hợp lý”

Mùa xuân là một nhịp cầu nối từ bóng tối cằn cỗi của mùa đông đến sự ấm áp tươi sáng của mùa hè. Ánh sáng tăng lên hướng chúng ta về ngày hạ chí. Trái đất dịu lại mời gọi chúng ta gieo những hạt giống sẽ biến thành hoa và trái. Cỏ hoạt động trở nên sống động rải rác các cánh đồng và sườn đồi, và chúng ta nhớ lại tấm thảm xanh hơn sắp tới. Những chồi non tô điểm cho cây cối và bụi rậm, hứa hẹn mang đến một bối cảnh đẹp hơn.

Hy vọng đích thực không bao giờ bị động; nó luôn sẵn sàng cho "thời thanh xuân". Các nhà tâm lý học gọi "sự chờ đợi tích cực" đôi khi được yêu cầu như một phần của công việc hy vọng. Trong những nghiên cứu họ cho rằng người có nhiều hy vọng hơn có nhiều khả năng đang trong giai đoạn thay đổi tích cực liên quan đến việc kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn vào thói quen hàng ngày của họ.

. Bến cảng

Bến cảng tập trung các ngư phủ, thuyền bè mọi hải sản sau cuộc đánh lưới nhiều ngày. Nhà lái buôn từ các thành phố, quốc gia... hội tụ như vực dậy nền kinh tế công nghệ xuyên tiểu bang và khắp thế giới. Những chuyền tàu lớn nhất thế giới vận chuyển hàng hóa trên những container khủng khiếp qua các lục điạ năm châu bốn bể. Một bến ga xe lửa gần bến cảng, những công ty và bãi đậu xe hơi rộng lớn, ngoài ra nhà hàng khách sạn chợ búa tấp nập, dân cư cũng đông đúc. Bạn hình dung một bối cảnh sinh hoạt đang diễn ra sung túc phóng phú dường bao và nó tiếp diễn.

Hy vọng được đề cập đến một bến cảng. Nhà văn Barbara Kingsolver khuyên: "Điều tối thiểu bạn có thể làm trong đời là tìm ra những gì bạn hy vọng. Và điều tốt nhất bạn có thể làm là sống bên trong niềm hy vọng đó. Đừng ngưỡng mộ nó từ xa, mà hãy sống ngay trong nó, mái nhà của nó ”.

Mùa xuân của biển và bến cảng, phục hồi các hốc đá tự nhiên, kêu gọi các loài động vật đất đang ngủ đông và tổ chức sự trở lại nhà cho hàng trăm loài chim cũng như cá voi lưng gù rời nơi sinh sản của chúng cho mùa đông. Là con người, chúng ta cũng được gọi trở lại với thiên nhiên, đi bộ làm việc trong sân, và chuẩn bị boong hoặc sân cho ngôi nhà thứ hai dưới bầu trời rộng mở.

Hy vọng cũng được liên kết gắn bó tốt là cơ sở dẫn dắt tất cả những hy vọng khác của nhân loại: làm chủ, sinh tồn và tâm linh. Cho đến gần đây, tâm lý học ít chú ý đến nhu cầu tiếp xúc với thiên nhiên của con người. Một ngoại lệ hiếm hoi rằng không thể tránh khỏi sự hối tiếc khi con người đi quá lâu mà không hòa mình vào thiên nhiên. Con người thường đi rất lâu để tái tạo một bản sao của bối cảnh ôn đới xanh mà từ đó họ tiến hóa. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ở trường có cửa sổ nhìn ra thiên nhiên ít hung hăng hơn và chăm chú hơn trong lớp học.

Mùa xuân gọi chúng ta trở về với thiên nhiên, lấp đầy cánh buồm của chúng ta với những cơn gió ấm áp, xoa dịu những mệt mỏi nâng cao tinh thần của chúng ta. Mùa xuân chứa đầy tiềm năng tâm linh vì nó thỏa mãn những động cơ cơ bản làm nền tảng cho hy vọng. Có lẽ đây là điều đã thúc đẩy tôi suy gẫm cô đọng nhất về hy vọng và mùa xuân: Ngày Chúa tạo ra hy vọng có lẽ cũng chính là ngày Ngài tạo ra mùa xuân.

. Hy vọng trong Chúa

Tôi đang hy vọng, sống trong hy vọng. Tình huống của tôi khó để kể lại. Song những lần cầu nguyện tôi nhận ra sự chỉ dẫn “step by step” chi tiết rõ ràng. Mặc dù tôi đang chờ đợi nhưng tôi tin Chúa mở một con đường mới, tôi rất sẵn sàng “stand up, believe”. Có một tình yêu gắn kết tôi và Chúa là sự bí mật riêng tư, tôi nghĩ ở chúng ta ai cũng có bí mật. Nói cho vui, lời cầu nguyện của tôi là nương dựa vào lòng Chúa như một đứa trẻ đơn sơ ấy thôi. Tình yêu thương này đã mang đến cho tôi bình yên vui mừng tin cậy.

Có một sự khác biệt giữa hy vọng trong và ngoài Chúa. Hy vọng bên ngoài là sự mong chờ. Hy vọng trong Chúa là tin tưởng. Hy vọng ở những nơi sai lầm mong manh như mạng nhện và sức mạnh của ngựa là chiến thắng hão huyền (Gióp 8:14 và Thi thiên 33:17). Trong một tình huống chúng ta hy vọng vào hoàn cảnh hoặc một ai có uy tín sẽ khác với lời cầu nguyện trong niềm hy vọng này. Nhờ cậy vào loài người hiệu quả như là mạng nhện và hão huyền. Nhưng đặt Chúa vào trung tâm của tình huống thì Chúa bày tỏ kết quả tốt hoặc không, sự “không” giúp chúng ta phát huy tính cách của mình. Nếu chúng ta không bỏ cuộc theo đuổi hy vọng, Chúa sẽ thử thách nhiều lần và chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua bài thi đó. Hy vọng không như gió thổi mây bay, không như thuyền trôi trên sông, không treo trước hiên nhà để ngắm để mơ. Nhà văn Barbara Kingsolver nói ở trên "Điều tối thiểu bạn có thể làm trong đời là tìm ra những gì bạn hy vọng. Và điều tốt nhất bạn có thể làm là sống bên trong niềm hy vọng đó. Đừng ngưỡng mộ nó từ xa, mà hãy sống ngay trong nó, mái nhà của nó ”. Hy vọng là một trạng thái tích cực nhờ ơn Chúa chúng ta sống thực sự với nó và làm cho nó trở nên hiệu quả. Điều này xảy ra trong lời Chúa chỉ đường cho chúng ta để mặc lấy sự khôn ngoan. Châm ngôn 24:14 “Con sẽ biết sự khôn ngoan nơi linh hồn con cũng như vậy; Nếu con đã tìm được sự khôn ngoan, ắt sẽ có phần thưởng, và sự trông đợi của con sẽ chẳng phải thành luống công”.

Hy vọng đồng nghĩa với “tôi muốn”. Tôi ước ao, tôi muốn làm, tôi muốn xảy ra, tôi muốn như thế...  Hy vọng giúp chúng ta kiên trì chịu khó hơn. Một câu nói hay ở trong trí tôi “Chúa muốn và tôi muốn”. Tôi thử hỏi mình rằng: Điều tôi muốn, Chúa có muốn không? Điều Chúa muốn, tôi cũng muốn phải không? Tôi hy vọng vào Chúa và Chúa có hy vọng nào nơi tôi? Một khi Chúa muốn nghĩa là Chúa đặt lòng tin của Ngài vào chúng ta, trao chúng ta năng lực sức mạnh để thực hiện.

Giai đoạn những 10 năm với tôi rất ý nghĩa. Tôi không thích ngắn hạn, tôi thích dài hạn độ sâu của công việc. Việc Chúa dùng tôi cũng lâu dài, tôi biết ơn Chúa. Sự chịu khó kiên nhẫn luôn mang lại những bất ngờ. Chúa đã biết ưu điểm và nhược điểm của tôi. Chúa uốn nắn nhược điểm trở nên ưu điểm. Những giới hạn của tôi trở nên sức mạnh của Chúa.  Tôi nhận ra Chúa muốn hy vọng lòng trung thành của chúng ta hơn là những kết quả đạt được, mặc dù kết quả cần thiết như phần thưởng để chúng ta vui mừng. 1 Ti-mô-thê 4:10 vả nếu chúng ta khó nhọc và đánh trận ấy là đã để sự trông cậy ta trong Đức Chúa Trời hằng sống, Ngài là cứu Chúa của mọi người, mà nhứt là của tín đồ.

57 lần Kinh thánh nói về “Hope of God”. 21 lần Thi thiên lời cầu nguyện của David. “Hope of God - Trông cậy vào Chúa”.  Trông cậy thì có hy vọng. Hy vọng mang lại những phần thưởng và phước lành cho chúng ta.

Vậy xin Đức Chúa Trời của sự trông cậy, làm cho anh em đầy dẫy mọi điều vui vẻ và mọi điều bình an trong đức tin, hầu cho anh em nhờ quyền phép Đức Thánh Linh được dư dật sự trông cậy! (Rôma 15:13)

Là Đấng đã làm cho chúng ta cậy đức tin vào trong ơn nầy là ơn chúng ta hiện đang đứng vững; và chúng ta khoe mình trong sự trông cậy về vinh hiển Đức Chúa Trời. (Rôma 5:2)

Phước cho người nào có Đức Chúa Trời của Gia-cốp giúp đỡ mình, Để lòng trông cậy nơi Giê-hô-va Đức Chúa Trời mình! (Thi thiên 146:5)

Kìa, mắt của Đức Giê-hô-va đoái xem người kính sợ Ngài, Cố đến người trông cậy sự nhân từ Ngài. (Thi thiên 33:18).

Hỡi các người trông cậy nơi Đức Giê-hô-va, Hãy vững lòng bền chí. (Thi thiên 31:24)

Trong thuở đó, anh em không có Đấng Christ, bị ngoại quyền công dân trong Y-sơ-ra-ên, chẳng dự vào giao ước của lời hứa, ở thế gian không có sự trông cậy và không có Đức Chúa Trời. (Ê-phê-sô 2:12)

Mùa xuân và hy vọng trong tiềm thức con người. Ngày mới, con đường mới. Bàn tay Chúa dắt dìu chúng ta trên đường hy vọng.  Hãy vui mừng bình an bên Chúa. Hãy khoe mình về hy vọng chúng ta đang có. Chúa yêu mến người của Ngài. Sự chăm sóc bảo vệ của Chúa sẽ thêm sức mạnh sự can đảm trong chúng ta. Và như lời hứa tuyệt diệu hy vọng thực sự chỉ có trong Chúa, ngoài Chúa không có hy vọng nào cả, không một ai có thể bảo đảm hy vọng cho chúng ta.

KIM HÂN

300 lượt xem
Các bài trước
Từ Tết Nguyên Đán Nghĩ Về Tính Nguyên Bản Con Người (11/02/2021)
Không Thể Trở Về Để Tiễn Cháu Đi Xa (05/02/2021)
NGƯỜI NHÀ QUÊ (03/02/2021)
TẤM THẢM CỦA CHÚA (20/01/2021)
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI (01/01/2021)
GIÊSU - NGƯỜI QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ (17/12/2020)
Chúa Đến Khi Con Người Bận Rộn (07/12/2020)
TRONG CƠN HOẠN NẠN (17/11/2020)
DỰ ÁN NHÀ TÌNH THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN DAKLAK (17/11/2020)
Tâm Ơi Tĩnh Lại (10/11/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC