Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
Lòng Chính Trực Kiên Định
Ngày 15/07/2010

Bài Giảng: Consistent Integrety
Tác giả: Joel R. Beeke
Dịch giả: Tiếng Gọi Trong Đêm: Ma-thi-ơ 25:6


Đa-ni-ên
Lòng Chính Trực Kiên Định
Đa-ni-ên 1
Phần I


Trong hành trình của cuộc sống, chúng ta đôi khi đi đến ngã tư đường mà tại đó chúng ta có thể đi những hướng khác nhau. Chúng ta đối diện với bước ngoặc quan trọng nhất có thể là khi chúng ta ở tuổi thiếu niên. Tôi nên đi học đại học hay kiếm việc làm? Tôi nên học y hay sử? Tôi nên học để trở thành bếp trưởng, thợ điện hay kỹ sư vi tính? Tôi có nên nhập ngũ không? Bao lâu nữa thì tôi lập gia đình? Mỗi một câu hỏi trên đây là một phần của câu hỏi lớn này “Tôi sẽ sống cuộc đời còn lại của mình như thế nào?”


Gần đây, tôi hỏi một người đàn ông năm mươi tuổi ngồi gần tôi trên máy bay là ông định sắp tới sẽ làm gì. Ông cho biết mình mới vừa về hưu và định sẽ dùng quãng đời còn lại của mình đánh gôn ở Flo-ri-đa. Khi tôi hỏi thêm một vài câu hỏi nữa, ông thừa nhận rằng đánh gôn không thật sự là cách sống có ý nghĩa và thú vị để sống cuộc đời còn lại.

Tôi khẩn nài tất cả quý vị--đặc biệt là những người trẻ--xin đừng hoang phí cuộc đời mình. Cơ hội phía trước các bạn là vô số, nhưng hãy cẩn thận. Phần lớn các cơ hội đó có thể làm bạn hoang phí cuộc đời mình. Chúng ta sống trong một thế giới đổ vỡ đầy người là người—bao gồm cả những người tự xưng mình là Cơ đốc nhân—những người chẳng biết làm gì cả ngoài việc hoang phí thời gian, sức lực, tài nguyên và cuộc đời mình. Hãy tưởng tượng xem Chúa được vinh hiển như thế nào khi tất cả các bạn, những người trẻ tuổi, không đi theo đường lối của thế gian này, nhưng bởi ân điển Chúa, chọn để sống vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời. Thử tưởng tượng cuộc đời bạn sẽ hấp dẫn và ảnh hưởng người khác như thế nào nếu bạn quyết định bước theo Chúa với lòng chính trực kiên định.

Nhưng chính xác lòng chính trực là gì, bạn có thể hỏi. Câu hỏi rất hay. Chúng ta thường nói rằng xã hội ngày nay thật sự cần điều đó, nhưng chúng ta hiếm khi nào chịu khó định nghĩa và hiểu về đề tài này. Stephen Carter, tác giả của một cuốn sách về đề tài lòng chính trực, nói như thế này “lòng chính trực giống như thời tiết: mọi người nói về nó, nhưng không ai biết mình nên làm gì với nó. Lòng chính trực là điều chúng ta nói mình cần nhiều hơn mỗi ngày. Chúng ta muốn những người đại diện được bầu chọn phải có điều đó. Chúng ta muốn nhìn thấy lòng chính trực ở người bạn đời, ở con cái, ở bạn bè của mình. Chúng ta muốn có ở trường học và ở nhà thờ phượng của mình”.

Một người có lòng chính trực là người sống ngay thẳng, có đạo đức và thuộc linh. Từ chính trực có nguồn gốc từ tiếng La-tinh, integer, có nghĩa là trọn vẹn hay đầy đủ. Người có lòng chính trực là người trước sau như một tuân theo một chuẩn mực đạo đức hay nguyên tắc xử thế--đối với Cơ đốc nhân—là tuân theo những tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời được bày tỏ trong Lời Ngài. Trong Christ, bởi Christ và vì cớ Christ, người đó sẽ cố gắng kiên định làm theo những gì đúng đắn trong cái nhìn của Chúa. Đó là người chân thành và thật thà, ghét đạo đức giả và ăn ở hai lòng. Người có lòng chính trực biết phân biệt giữa đúng và sai, sống rõ ràng minh bạch, ngay cả khi phải trả giá cho điều đó. Như vậy, một Cơ đốc nhân ảnh hưởng là người nỗ lực kiên định để sống trong sự vâng phục trọn vẹn với Chúa bất chấp cái giá phải trả là gì.

Một Cơ đốc nhân có lòng chính trực nhận biết rằng Đức Chúa Trời hằng sống, chính Ngài là Đấng chính trực trọn vẹn, là Đấng có quyền sở hữu trên mọi thứ thuộc về chúng ta; tâm trí, linh hồn và sức lực, tài năng; cách sử dụng thời gian của chúng ta, bạn hữu, và chính cả đời sống chúng ta. Một Cơ đốc nhân có lòng chính trực cầu nguyện như thế này “Nguyện sự thanh liêm và sự ngay thẳng bảo hộ tôi, Vì tôi trông đợi Chúa” (Thi-thiên 25: 21). Đa-ni-ên đã sống cuộc đời như vậy. Chúng ta hãy cùng xem xét về cuộc đời chính trực kiên định của ông, giới hạn trong Đa-ni-ên 1, đặc biệt những câu như 8, 14, và 21 “Vả, Đa-ni-ên quyết định trong lòng rằng không chịu ô uế bởi đồ ngon vua ăn và rượu vua uống, nên cầu xin người làm đầu hoạn quan để đừng bắt mình phải tự làm ô uế…… Át-bê-na nhậm lời họ xin, và thử họ trong mười ngày…… Vậy nên Đa-ni-ên cứ ở đó cho đến năm đầu đời vua Si-ru”.

Hãy cùng tra xem lòng chính trực của Đa-ni-ên, thứ nhất, trong sự kiên định của ông (c 8); thứ hai, trong sự thử thách (c 14); và thứ ba, trong sự kiên nhẫn của ông (c 21).


Sự kiên định của Đa-ni-ên


Lời mở đầu của sách Đa-ni-ên đáng để chúng ta dừng lại suy gẫm. Kinh thánh chép “Năm thứ ba về đời Giê-hô gia-kim, vua Giu-đa, thì Nê-bu-cát-nết-sa, vua Ba-by-lôn, đến thành Giê-ru-sa-lem và vây lấy. Chúa phó Giê-hô-gia-kim vua Giu-đa, và một phần khí mạnh của nhà Đức Chúa Trời vào tay người. Nê-bu-cát-nết-sa đem khí mạnh ấy về đất Si-nê-a, vào nhà của thần mình, và để trong kho của thần mình” (Đa-ni-ên 1: 1-2).

Thật thảm hại! Chỉ trong vài câu ngắn chúng ta được biết rằng dân sự Chúa những người còn sót lại ở Giê-ru-sa-lem vừa bị một đạo quân nước khác bắt cầm tù và đền thờ của Chúa bị dân ngoại cướp bóc. Điều này cho biết gì về kế hoạch của Đức Chúa Trời cho tuyển dân của Ngài? Ngài không còn quan tâm đến điều gì đang xảy ra cho họ chăng? Mọi thứ đều không ổn; thành thánh bị bao vây, gần như tất cả mọi người đều bị bắt làm nô lệ, và đền thờ của Chúa bị làm ô uế.

Thử tưởng tượng bạn là Đa-ni-ên. Đạo binh quân thù nghịch tuần hành trên đường phố. Bạn và những người bạn thân cùng gia đình bị bắt làm nô lệ đến một nước khác. Mọi thứ bạn trân trọng đều bị tước đoạt. Biểu tượng tự hào của dân tộc bị phá tan. Thành phố chỉ còn lại trong đống đổ nát. Bạn cứ mong mình tỉnh giấc khỏi cơn ác mộng kinh khiếp này, nhưng bạn không thể nào làm được; vì đó là thực tế.

Sau khi bị bắt, bạn và hàng ngàn người Giu-đa khác bị dẫn ra khỏi Y-sơ-ra-ên băng qua sa mạc đi  về phía thành phố lớn Ba-by-lôn. Dòng sông Giô-đanh quen thuộc bị bỏ lại phía sau; trước mặt là sông Tigris và Ơ-phơ-rát xa lạ. Tường thành Giê-ru-sa-lem vỗ về không còn nữa; chỗ của nó bây giờ là tường thành Ba-by-lôn hùng vĩ và đầy đe dọa. Đền thờ của Đức Giê-hô-va nằm trong đống tro tàn, các báu vật của đền thờ cũng bị đem vào đền của thần Mê-đô-rác ở Ba-by-lôn.

Vừa tới Ba-by-lôn, bạn và những người bạn của bạn bị bắt vào học chương trình truyền bá văn hóa, tư tưởng tôn giáo và chính trị của người Ba-by-lôn. Ba-by-lôn là thủ phủ của vương quốc rộng lớn do Nê-bu-cát-nết-sa cai trị. Tường thành Ba-by-lôn cao vút rộng lớn đến độ bốn cỗ xe ngựa có thể chạy song song trên đó được. Bên trong các bức tường đó là thành phố với đầy các thứ xa xỉ. Xung quanh thủ phủ là các khu vườn treo được đỡ bởi các trụ khổng lồ, được biết đến là một trong những kỳ quan thế giới. Ba-by-lôn giàu có và tráng lệ.

Nhưng Ba-by-lôn cũng là hố sâu của tội lỗi, một thành phố thế tục đầy kiêu ngạo, tham dục và cám dỗ. Bạn và những người bạn của mình bị đem đến hai tòa nhà nguy nga tráng lệ bậc nhất ở trung tâm Ba-by-lôn: cung điện của vua và đền thờ thần Bên, thần tối cao của Ba-by-lôn. Theo lịnh vua truyền, các cận thần được giao nhiệm vụ chăm sóc bạn và những người trai trẻ từ nhiều nước bại trận khác. Sau ba năm được giáo dục lại, người ta muốn bạn và những người trai trẻ đó phải đổi mới trong tâm trí, tấm lòng và hành vi trở nên giống như người Ba-by-lôn.
Bạn bây giờ đối diện với một cách sống mới. Bạn phải học tiếng Ba-by-lôn, mặc đồ của người Ba-by-lôn, ăn thức ăn đã được dâng cho thần tượng Ba-by-lôn. Bạn bị chìm ngập vào tôn giáo của người Ba-by-lôn, văn chương, thần thoại, lịch sử, triết học, kịch nghệ, âm nhạc, mê tín dị đoan và thuật chiêm chinh..tất cả đều là của Ba-by-lôn. Ngay cả tên của bạn cũng bị đổi. Đa-ni-ên, nghĩa là “Đức Chúa Trời là Đấng phán xét tôi” bị đổi thành Bên-tơ-xát-xa, nghĩa là “kẻ giữ báu vật giấu kín của thần Bên”.

Bất cứ nơi nào bạn đi thì một thông điệp ngầm cứ lặp đi lặp lại: Hãy trở thành người Ba-by-lôn. Quên Đức Chúa Trời của ngươi đi. Hãy thay đổi. Đây là con đường duy nhất. Ba-by-lôn sẽ giúp ngươi thăng tiến, làm cho ngươi giàu có, đem đến cho ngươi vui sướng và danh tiếng.

Làm sao bạn có thể chống lại được áp lực như thế, đặc biệt sau khi Mê-đô-rác, thần của Ba-by-lôn, hình như đã đánh bại Yahweh, Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên (theo cái nhìn của con người)? Tại sao bạn phải cứ bám lấy tôn giáo của cha ông mình trong khi đền thờ bây giờ hoang tàn và dân Y-sơ-ra-ên bị tan lạc khắp nơi? Bạn đừng bao giờ hy vọng sẽ gặp lại những người bạn cũ của mình ở Giê-ru-sa-lem vì thành phố bây giờ nằm trong đống đổ nát. Nhưng bạn có thể xây cuộc đời mới ở Ba-by-lôn. Những người có quyền lực đã ban cho bạn tên mới; tại sao không nhận lấy số phận mới đi kèm với cái tên đó? Những người bị cầm tù khác có thể gác đàn sang một bên và khóc, nhưng điều đó chẳng đem lại ích lợi gì cho họ--hay cho bạn. Tại sao không tận dụng tối đa cơ hội sẵn có, để cho người Ba-by-lôn rộng lượng tẩy não cho bạn quên đi quá khứ và cùng họ bước tới tương lai?

Đa-ni-ên có thể bị cám dỗ bởi những suy nghĩ như vậy, nhưng câu 8 cho chúng ta biết người chẳng khuất phục những điều đó. Nhưng đúng hơn, người cương quyết không để cho mình bị ô uế. Làm sao Đa-ni-ên vẫn còn có đức tin nơi Chúa khi mọi thứ đều đảo lộn hoàn toàn? Rõ ràng là Đức Chúa Trời đã bảo hộ ông. Câu 9, cho chúng ta thấy rõ là Đức Chúa Trời vẫn đang làm việc trong hoàn cảnh này.

Bạn có từng ở trong hoàn cảnh tương tự như Đa-ni-ên chưa? Bạn có bao giờ cảm thấy những người khác đang hiệp sức để kéo bạn xa khỏi dân sự Chúa và hủy diệt đức tin của bạn nơi Chúa? Họ có cố gắng thuyết phục bạn rằng nếu bạn không làm theo cách của những người xung quanh mình, bạn không thể thành công trong kinh doanh hay học vấn hay trong các mối liên hệ. Tôi tin là bạn từng ở trong những hoàn cảnh như vậy. Ba-by-lôn, biểu tượng của thế tục hàng ngàn năm nay, đã tìm được bạn tri âm tri kỷ ở những thú vui và áp lực của thế gian. Những điều đó vẫn còn săn đuổi chúng ta ngày hôm nay.

Nói một cách căn bản, thế tục là sống không có Chúa. Những người thế tục bị chế ngự bởi chạy theo khoái lạc, lợi nhuận, địa vị. Họ chìu theo việc tìm kiếm tư lợi cho chính mình và đam mê lạc thú mà không biết đến Chúa. Mục tiêu của người thế tục là tiến xa hơn chứ không phải tiến lên. Họ tìm kiếm sự giàu có bên ngoài hơn là giàu có về sự thánh khiết bên trong. Đó là tinh thần của thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay. 
 
Chúng ta sống trong một thế giới hậu Ba-by-lôn, nhưng nó vẫn là một thế giới chống nghịch Chúa, một thế giới tẩy não. Ngôn ngữ thế tục đầy dẫy trong thời đại của chúng ta. Chủ nghĩa nhân đạo thế tục, thực dụng, vô thần và thời kỳ hậu hiện đại thế hệ mới nhan nhản khắp nơi. Chủ nghĩa vật chất thỏa mãn sự tìm kiếm khoái lạc và sự tán thưởng. Các thú tiêu khiển cám dỗ tâm trí và tấm lòng của những người trẻ, dẫn họ tới chỗ từ bỏ đời sống yên lặng kính sợ Chúa vì tối ngày họ cứ ôm lấy thế giới nhạc trẻ ồn ào, phim khiêu dâm bạo lực và các loại sách báo tội lỗi. Họ rơi vào bẫy thần tượng hóa các anh hùng thể thao, các diễn viên điện ảnh và đua đòi theo cách ăn bận không đứng đắn. Họ bị cám dỗ bởi hoạt động tình dục và tình dục trước hôn nhân cũng như các hình thức sinh hoạt tình dục lầm lạc khác bị Kinh thánh lên án rõ ràng. Giống như những người ngoại đạo xung quanh mình, họ tin rằng tình dục trước hôn nhân và ngoại tình là điều bình thường miễn là cả hai bên đều đồng ý. Các nhà giáo dục ngầm phá hoại đức tin nơi Chúa và đưa con người trở thành mẫu mực hoàn hảo của chân lý.

Đạo đức tuột dốc chưa từng thấy. Kiêu ngạo và tự phụ được coi như những đức tính tốt đẹp hơn là những thói tật xấu. Sự mê tham của xác thịt, của mắt, và sự kiêu ngạo của đời được khuyến khích. Bạo lực áp đảo phép lịch sự. Phá thai và cái chết không đau đớn được người ta nháy mắt cho qua.

Xã hội đa chủng tộc, đa văn hóa và đa tín ngưỡng kích động người ta chống lại Cơ đốc giáo. Dưới một hình thức tinh vi và nguy hiểm, các phương tiện truyền thông tìm cách loại bỏ Chúa ra khỏi ý thức của con người bằng cách miêu tả Ngài như là chỗ nương dựa dành cho người ngu muội bất lực. Cách đây không lâu, khi bay cùng trên một chuyến bay sang Châu Âu, tôi có làm chứng cho một anh bạn trẻ. Anh ta nhìn tôi ngạc nhiên và nói “Ông là người Cơ đốc đầu tiên dưới bảy mươi tuổi làm chứng cho tôi. Tôi nghĩ Cơ đốc giáo chỉ dành cho những người già mà thôi”. Phương tiện truyền thông đã tẩy não thế giới của chúng ta chống lại Cơ đốc giáo trong mọi phạm vi của cuộc sống, từ thể thao đến tôn giáo không một giây phút ngừng nghỉ. Người ta sử dụng những hình thức khiêu dâm khéo léo, nửa giả nửa thật. Thuốc độc được trộn với thức ăn để  chúng ta nuốt dễ dàng hơn.

Thật sự chúng ta đang sống trong một thế giới mà những quan điểm lười biếng sẽ không đứng nổi và Cơ đốc giáo nửa vời sẽ sụp đổ. Trong tất cả một mớ hỗn độn này, vẫn còn có tin tức tốt lành đó là con cái Chúa nhiều thế kỷ qua đã và đang đối diện với sự cám dỗ của thế gian này và trong nhiều trường hợp, quyền năng của Chúa đã được bày tỏ. Ngài không phải luôn luôn làm theo cách chúng ta mong đợi, nhưng Ngài luôn luôn thành tín với những người vì cớ Đấng Christ nỗ lực bước đi với Ngài với lòng chính trực kiên định, như Đa-ni-ên đã làm.

Dầu vậy, nếu trước đây bạn bị đem qua Ba-by-lôn rời bỏ quê hương mình và bạn muốn vẫn cứ trung tín với Chúa, bạn có để tâm đến những điều vụn vặt như thức ăn không? Lẽ nào bạn không có cuộc chiến nào lớn hơn để đánh sao? Có phải Đa-ni-ên đã quá bới lông tìm vết khi ông từ chối không ăn thức ăn đã được chuẩn bị đặt biệt cho ông và bạn hữu của ông chăng?

Phần cuối của chương 1 cho thấy Đa-ni-ên và các bạn của mình được chọn là những người giỏi nhất trong số họ và được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng như cố vấn cho vua của vương quốc Ba-by-lôn. Trong nhiều năm Đa-ni-ên đã cai trị trên một vương quốc gian ác, giết người và thờ hình tượng. Nhưng làm sao ông có thể làm được như vậy nếu ông chùn bước trước những việc nhỏ bé tầm thường mà mình cảm thấy chướng tai gai mắt?

Hẳn nhiên Đa-ni-ên đã có một quan điểm sống rõ ràng đó là sống trên thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Sự phản đối của Đa-ni-ên về thức ăn trong chương 1 cho chúng ta thấy rằng ông đã hết sức cẩn thận canh giữ sự trong sạch của mình trước mặt Chúa. Những năm tháng ông trung thành phục vụ vương quốc Ba-by-lôn cũng cho thấy ông đã kiên định bước theo Chúa trong khi trung thành phục vụ những bậc cầm quyền Chúa đã đặt để trên ông. Cuộc đời Đa-ni-ên có những bài học quan trọng dành cho mỗi chúng ta. Nếu chúng ta muốn sống đời sống Cơ đốc nhân ảnh hưởng trên thế giới trần tục này, chúng ta phải học cách phản ứng như Đa-ni-ên đã làm trước tính chất thế tục và gian ác xung quanh chúng ta. 

Tiếng Gọi Trong Đêm: Ma-thi-ơ 25:6

4614 lượt xem
Các bài trước
Khoa Vật Lý Lượng Tử (04/07/2010)
Gia Cốp Gặp Chúa Phần 3 (21/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa - Phần Hai (08/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa (29/05/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương Cuối (30/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 9 (13/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 8 (05/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 7 (29/12/2009)
Mục Đích Của Lễ Giáng Sinh (22/12/2009)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 6 (18/12/2009)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC