Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
Bết-san Sôi Động
Ngày 13/07/2010

Sử Thiêng Trên Ðất Thánh
1 Sa-mu-ên 31
Mục sư Hồ Xuân Phước


       Bết-san (Beit She’an) là địa danh của những thời chiến sôi động trên Ðất Thánh. Vua Sau-lơ bị trọng thương vì trúng tên trên núi Ghinh-bô-a, cạnh thành Bết-san. Ðể khỏi bị quân thù bắt sống, Sau-lơ chọn ngã chết trên gươm mình.

     Người Phi-li-tin cắt đầu vua, treo xác người và ba con trai người trên tường thành Bết-san. Họ phô trương chiến lợi phẩm trong đền Át-tạt-tê để sỉ nhục dân thánh.
 
     Thời đế quốc La-mã, Bết-san là một trong Mười Thành (Decapolis) hưng thịnh. Thời Byzantine, Bết-san là thủ đô của người Palestines. Suốt nhiều thế kỷ, Bết-san là cộng đồng của những người nhiệt tình theo Chúa Jesus – cho đến thế kỷ thứ bảy, khi người Ả-rập càn quét, chiếm giữ. Thế kỷ thứ tám, Bết-san bị chôn vùi trong một trận động đất dữ dội.
 
     Quân đội hoàng gia Anh tiến chiếm Bết-san năm 1918. Thời gian nầy người Do thái lưu vong từ các quốc gia Ả-rập Hồi giáo trở về xây dựng lại Bết-san. Bết-san Sôi động lại đổi chủ. 
 
     Các năm 1936-1939, Bết-san là tổng hành dinh của lực lượng kháng chiến Ả-rập. Dân quân Ả-rập liên tục tấn công các cộng đồng Do thái.
 
     Trong cuộc chiến dành độc lập năm 1948, quân đội Do thái tiến chiếm Bết-san, khám phá thành đã bị dân quân Ả-rập “di tản chiến thuật” –  để lại vườn không, nhà trống.
 
     Ngày nay, tên vua Sau-lơ được đặt cho đường phố chính của Bết-san. Bết-san là một trong những địa điểm khảo cổ nổi bật nhất trên Ðất Thánh. Đây, hý trường La-mã đồ sộ - 8000 chỗ ngồi! Đây, đại lộ lót đá theo kiến trúc Rô-ma, Byzantine hoành tráng, bên cạnh những hàng cột trụ đá ngạo nghễ. Nhà hội, thánh đường, nghĩa trang và chủng viện nằm rải rác Bết-san cổ kính.
 
     Bết-san nằm trong đồng bằng sông Giô-đanh, 15 dặm nam của Hồ Ga-li-lê và bốn dặm về phía tây của sông Giô-đanh. Khi quân Phi-li-tin đánh bại người Y-sơ-ra-ên tại núi Ghinh-bô-a, Bết-san là một thành của người Phi-li-tin.
 
     Thời vua Ða-vít, Bết-san đã thành lãnh thổ của vương quốc Israel thống nhất, và nằm trong khu vực hành chánh của vùng Ba-na-a, thời Sa-lô-môn (1 Các Vua 4:12). 
 
     Gần như bị lãng quên từ thời lưu đày Ba-by-lôn đến lúc La-mã chiếm đóng, Bết-san trở nên một trong Mười Thành huy hoàng, phồn thịnh (Ma-thi-ơ 4:24; Mác 7:31). Bết-san là thành duy nhất của Mười Thành bên bờ tây sông Giô-đanh và là một trung tâm thương mại quốc tế – chuyên sản xuất vải vóc, tơ sợi lừng danh.
 
     Beit She’an có những Kibbutz trù phú – cộng đồng định cư của các tổ hợp nông trại Israel tiền phong. Nông dân già trẻ, nam nữ – tay cầm cày, tay cầm súng chiến đấu và xây dựng - với tinh thần hiệp nhất, dũng cảm, hào hùng, mẫu mực.
 
     Họ sống tập thể - gắn bó, bền gan cho một tiếng gọi cao cả - cao hơn chính mình, lớn hơn chính mình. Họ tận hiến, hy sinh, quên mình. Họ tưới đất cát, sỏi đá khô cằn bằng tay chai, lưng còng, bằng mồ hôi và nước mắt. Cá nhân, gia đình nhiệt tình xây dựng cộng đồng, và quê hương. Họ xây dựng một Đất Hứa đã bị xoá bỏ trên bản đồ thế giới gần 2000 năm.
 
     Đêm đen và quân thù hung hãn rình rập chung quanh từng ngày. Nhưng sau đêm đen, trời lại sáng. Hy vọng vươn lên với ánh mặt trời rạng rỡ. Thiên Chúa là Mặt Trời Công Nghĩa, đời đời thành tín. Niềm tin nơi Thiên Chúa thành tín không thể chuyển lay – dù cảnh đời ngang trái, nghiệt ngã.
 
     Họ nằm xuống - để con cháu vùng lên. Họ chết để tuyển dân sống còn, hưng thịnh. Họ hy sinh để mồ hôi, xương máu bồi đắp Đất Hứa. Họ chịu khổ để con cháu sống còn. Họ còng lưng để dẫn nước vào nông trại, để sa mạc trổ bông hồng, để thế hệ trẻ thẳng người đứng lên - như rừng thông xanh hò reo giữa trời hạnh phúc.
 
     Họ sống để con cháu sống còn. Họ sống, để lót nền – xây dựng một ngày mai tươi sáng. Họ chết - thấy rõ ánh sáng ở cuối đường hầm. Hy vọng thật sự đã vươn lên rạng rỡ trên Bết-san của một thời Sôi Động.
 
     Các kibbutz tuyến đầu và các tháp canh chiến lược Beit She’an được xem là những cộng đồng và tháp canh lịch sử, kiểu mẫu, oai hùng từ thập niên 1930. Đất Hứa là đây. Đất Thánh là đây.
 
     Dân số ước chừng 16,600 người mà 99% là người Israel (năm 2007). Kỹ nghệ chính của Bết-san là bông gòn, vải và quần áo. Bết-san hiện nay có mười trường tiểu học với 2008 học sinh và mười trường trung học với 1801 học sinh. Beit She’an là một trung tâm du lịch lịch sử, thu hút – bên cạnh bài học tâm linh giá trị tuyệt vời.
***
     Người Phi-li-tin có tiếng dã man trong việc hành hại tù binh. Làm sao Sau-lơ quên được việc Sam-sôn bị móc mắt, xiềng bằng xích đồng, xay cối trong ngục tối (Các Quan Xét 16)? Vì người lính hầu cận không chịu đâm Sau-lơ chết theo lịnh vua, Sau-lơ tự kết liễu đời mình trên gươm của mình.
 
     Sau-lơ cao lớn, đẹp trai, mạnh mẻ, giàu có và quyền thế, nhưng không phải là mẫu mực cho chúng ta noi theo. Trong mắt Chúa, ông là người nhỏ bé, tầm thường và yếu đuối trong đức tin.
 
     Người vác binh khí của Sau-lơ đứng trước một tình thế “tiến thoái lưỡng nan.” Không giết vua, anh nghịch lịnh vua mà mình có bổn phận triệt để tuân hành. Nhưng đâm vua chết, lại mang tội giết người – anh quyết định “án binh bất động.”
 
Anh, Chị và tôi hành động thế nào khi phải chọn lựa trong những hoàn cảnh khó xử?
 
     Sau-lơ đối diện với cái chết và cuộc sống như nhau – tự quyết định theo đường lối mình mà không cầu hỏi ý Chúa. Sau-lơ theo Chúa như thế nào? “Tiền hậu bất nhất,” theo ý riêng thay vì theo lòng Chúa. Anh, Chị và tôi chọn đường nào?
 
Con nguyện theo ý Cha, vâng phục luôn luôn.
Cha là Thợ Gốm Thiêng, đất sét là con.
Con nguyện theo ý Cha, xin Ngài nung đúc.
Con chỉ biết yên lặng, đợi chờ, vâng phục.
 Con nguyện theo ý Cha, vâng phục luôn luôn.
Xin Ngài tra xét con, thử con, rèn con.
Tâm nầy xin tẩy thanh, tinh sạch hơn tuyết.
Con cúi dưới chân Ngài, khiêm nhường chân thật.”
Amen. “Theo Ý Cha”
 
Kính mến,
 
Mục sư Hồ Xuân PhướcEm ở nơi nào trong thành cổ
Có thấy tôi về thăm lối xưa?
Năm tháng khô ran mùi đá sỏi.
Tôi quì xin Chúa một ngày mưa.
ThọYến


 
2679 lượt xem
Các bài trước
Lòng Chính Trực Kiên Định (15/07/2010)
Khoa Vật Lý Lượng Tử (04/07/2010)
Gia Cốp Gặp Chúa Phần 3 (21/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa - Phần Hai (08/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa (29/05/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương Cuối (30/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 9 (13/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 8 (05/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 7 (29/12/2009)
Mục Đích Của Lễ Giáng Sinh (22/12/2009)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC