Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
Lòng Chính Trực Kiên Định - Phần Hai
Ngày 21/07/2010

Bài giảng: Consistent Integrity
Ms Joel R. Beeke
Tiếng Gọi Trong Đêm


LÒNG CHÍNH TRỰC CỦA ĐA-NI-ÊN

Đa-ni-ên 1
Phần II
Chống lại cám dỗ
 
Bài học đầu tiên chúng ta học được từ Đa-ni-ên là chống lại cám dỗ và giữ mình không bị ô uế ở giữa một thế giới cố tình cám dỗ và làm ô uế chúng ta.
 
Đa-ni-ên từ chối ăn thức ăn đã cúng cho thần tượng hư không. Đó là điều tuyệt đối ông không làm. Vấn đề là ở chỗ ông đang ở một nơi mà chỉ phục vụ loại thức ăn như vậy thôi. Kiếm được loại thức ăn khác là cực kỳ khó khăn và sự cám dỗ để từ bỏ ý định và ăn loại thức ăn đã cúng cho thần tượng là điều hấp dẫn bội phần. Hơn nữa, Đa-ni-ên là một tù nhân, lẽ nào ông thật sự nghĩ rằng mình có thể yêu cầu bất cứ thứ gì mình muốn?
 
Một số người hẳn có thể đã tranh luận với Đa-ni-ên, “thôi nào, hãy thực tế chút đi Đa-ni-ên. Sẽ còn nhiều cuộc chiến hay ho khác—cứ làm theo điều này đi. Mà thật sự thì ông cũng không thể làm gì khác được với nó”.
 
Bạn có nhận ra những sự cám dỗ này không? Chúng có vẻ chẳng giống cám dỗ chút nào cả. Thường thì có vẻ khôn ngoan hay đúng mực khi đề nghị rằng “Phản đối lúc này là không thích hợp. Bạn có thể phản đối hiệu quả hơn sau này”. Nhưng Đa-ni-ên nhận thức một cách rõ ràng rằng thật không khôn ngoan khi bỏ cuộc bây giờ để chống lại cám dỗ sau này. Ông quyết định rằng ông sẽ không làm ô uế chính mình bằng thức ăn của vua.
 
Bạn có hiểu được loại áp lực mà Đa-ni-ên trải qua không? Khi ở trường học hay sở làm, bạn có dễ dàng làm theo những gì người khác làm ngay cả khi bạn biết đó là sai? Bạn có cầu nguyện để có được sức mạnh chống lại tội lỗi? Chúng ta đương đầu mỗi ngày với cám dỗ pha trộn giữa đạo và đời, giữa Ba-by-lôn và Giê-ru-sa-lem, và giữa việc giữ hình thức tôn giáo nhưng không có một đời sống biệt riêng tin kính.
 
Chúng ta cũng bị cám dỗ để sống một đời sống “ba phải”, sao cũng được, chúng ta đồng tình với hội thánh và cũng đồng tình với thế gian. Rất ít người trong chúng ta nhận ra rằng khi chúng ta nói “vâng” với thế gian, nghĩa là chúng ta đang nói “không” với Chúa. Chúa không đồng ý với những Cơ đốc nhân nửa vời.
 
Thử tượng tượng cuộc sống của Đa-ni-ên hẳn đã dễ dàng hơn biết bao nhiêu nếu ông sẵn sàng thỏa hiệp! Ông có thể giữ tôn giáo của mình cho riêng mình, có phải như vậy không? Những gì ông cần làm là xuôi theo dòng chảy và không cần phải quá quan trọng về thức ăn như vậy. Tuy nhiên, bởi ân điển của Chúa, Đa-ni-ên đã không thỏa hiệp. Sự kính sơ Đức Chúa Trời đã được gieo trồng vào trong tấm lòng non trẻ của ông. Ông không thể coi thế gian là nhà của mình được. Ông không thể chìu theo thế gian. Đa-ni-ên 1: 8 cho chúng ta biết “Vả, Đa-ni-ên quyết định trong lòng rằng không chịu ô uế bởi đồ ngon vua ăn và rượu vua uống”. Đa-ni-ên quyết định không ăn thức ăn của vua không phải vì cha mẹ, hội thánh, hay bất cứ người nào, nhưng là vì đó là ao ước của lòng ông. Ông không phải ra vẻ quá tuân thủ luật pháp. Ông không phải làm vì sợ Chúa phạt mình. Nhưng ông làm vì tình yêu ông dành cho Chúa, Đấng thật đáng để chúng ta kính sợ Ngài.
 
Ngoài tình yêu dành cho Chúa, còn có nhiều lý do quan trọng khác khiến Đa-ni-ên quyết định không để mình ô uế bởi thức ăn của vua. Thứ nhất, thức ăn này không tuân theo quy định của Đức Chúa Trời về thức ăn trong thời Cựu Ước, bao gồm cả luật về sự tinh sạch (Lê-vi-ký 7: 23-27; 11: 1-47; Phục truyền 12: 15-28). Thứ hai, Đa-ni-ên không thể ăn những gì đã được dâng cho các thần khác bởi vì Đức Chúa Trời cấm dân Y-sơ-ra-ên dự phần vào bất cứ hình thức thờ lạy hình tượng nào (Xuất 20: 4-5; Lê-vi-ký 19: 4; Phục truyền 5: 7-8).
 
Bạn có thể làm được như Đa-ni-ên khi nói với tất cả lòng mình rằng bạn phải chạy trốn thế gian và tất cả những cám dỗ của nó không? Đối với bạn, áp lực thiên thượng của Lời Chúa có nặng hơn áp lực của bạn bè không? Hay bạn thường xuyên chìu theo cám dỗ đó? Hay bạn giống như cá không xương trôi theo dòng nước? Bạn có hành động vì lòng tin quyết, và giữ lòng chân thật với Chúa trong mọi hoàn cảnh, hay bạn, giống như con tắc kè đổi màu phù hợp theo môi trường xung quanh, pha trộn để giống như những người xung quanh bạn? Bạn có giấu không cho người khác biết mình là Cơ đốc nhân, hay bạn dám đứng vững để chống lại những cám dỗ của thế gian?
 
Nếu bạn không biết chắc sức mạnh của mình để chống lại cám dỗ của bạn bè cùng trang lứa, sau đây là một vài cách giúp bạn qua những lúc như thế:
1.         Hiểu được sức mạnh của cám dỗ. Tránh gặp những người bạn hay đi đến những nơi mà bạn biết rằng sẽ đem đến cám dỗ. Hãy nhớ, rút lui không phải là thất bại.
2.         Tra cứu, hiểu biết, yêu mến và sống theo Kinh Thánh. Lời Chúa liên tục dạy chúng ta chống lại cám dỗ. Hãy đọc Ma-thi-ơ 4 để thấy Chúa Giê-xu đã dùng Lời Chúa chống lại cám dỗ như thế nào.
3.         Hãy nương cậy chắc chắn nơi Christ. Trong Christ chúng ta tìm thấy sức mạnh để chống lại mọi kẻ thù cám dỗ. Hãy nhớ rằng, sa-tan mạnh sức nhưng là một thiên sứ sa ngã, nhưng Christ mạnh sức là Đức Chúa Trời toàn năng.
4.         Hãy chân thật đối với Chúa. Hãy cầu nguyện xin sức mạnh của Đức Thánh Linh để bước theo điều răn của Đức Chúa Trời. Chúa nghĩ gì về chúng ta quan trọng hơn rất nhiều những gì người khác nghĩ. Hãy để Chúa là Đức Chúa Trời còn con người là tạo vật trong mắt của bạn. Hãy để sự kính sợ Đức Chúa Trời thắng hơn nỗi sợ hãi về áp lực của bạn bè. Nếu bạn kính sợ Chúa, bạn không cần phải sợ ai khác.
5.         Hãy sống đúng theo lòng tin quyết của bạn về Kinh thánh. Hãy hết lòng với bạn bè bằng những cách tôn cao Chúa, nhưng đừng từ bỏ chính mình vì bạn bè. Hết lòng với bạn bè đòi hỏi phải hy sinh; nhưng từ bỏ chính mình vì bạn bè khiến bạn phải từ bỏ lòng tin quyết và nguyên tắc đạo đức.
6.         Hãy nhớ, bạn hữu thật mong muốn điều tốt nhất cho bạn. Nếu một nhóm bạn muốn dẫn bạn đi khỏi Chúa và sự thánh khiết, hãy tìm bạn khác. Hãy nhớ, bạn thật là người dẫn bạn ra khỏi tội lỗi, chứ không phải dẫn vào tội lỗi.
7.         Hãy có cái nhìn lâu dài. Nhiều người mang lấy nỗi buồn suốt đời vì những hành động mình làm khi bị bạn bè xúi giục tham gia vào những khoảnh khắc vui thú của tội lỗi. Hãy nhớ rằng hạnh phúc lâu dài quan trọng hơn nhiều so với lạc thú ngắn ngủi.
8.         Hãy dẫn người khác, đừng để họ dẫn bạn. Hãy là người ảnh hưởng tích cực hơn là bị ảnh hưởng tiêu cực. Bạn hữu thật là người đưa ra sức ép tích cực.
9.         Hãy nhớ rằng phục vụ có ý nghĩa quan trọng hơn lối sống cá nhân ích kỷ. Khi anh trai tôi mười chín tuổi, anh ấy bảo tôi rằng “Anh đã khám phá ra cuộc sống có nghĩa là gì và anh có thể dùng một từ để miêu tả nó”. Tôi hỏi “đó là từ gì”. “Phục vụ” Anh ấy trả lời. “Nếu Đức Chúa Trời tạo dựng chúng ta để chúng ta hầu việc Ngài và những người xung quanh chúng ta, vì vậy hễ khi nào chúng ta phục vụ chính mình, chúng ta sẽ cảm thấy không vui. Khi chúng ta hầu việc Chúa và phục vụ những người xung quanh mình, chúng ta sẽ cảm thấy vui thật sự bởi vì chúng ta sống đúng với mục đích mà Chúa tạo nên chúng ta”.
10.       Hãy nhớ, những suy nghĩ bên trong thường mâu thuẫn với hành động bên ngoài. Những lời nói và hành động của những người ở trong đám đông thường khác hẳn với những gì họ tin nơi riêng tư. Nếu bạn dám đứng lên cho Chúa, thì chính những người mạnh mẽ chỉ trích bạn ở nơi công cộng có thể đến gặp riêng bạn để hỏi xin lời khuyên khi họ gặp nan đề.
 
Bởi ân điển, Đa-ni-ên đã sợ cạm bẫy của kẻ thù và tội lỗi làm ô uế hơn là sợ mất mạng sống mình. Ông thà chết còn hơn phạm tội. Đây không phải là hành động chỉ để giữ luật pháp cũng không phải là công bình quá mức. Nhưng đó là tình yêu, tình yêu do Chúa ban cho, để đáp lại tình yêu mà Ngài đã yêu ông.
 
Chúng ta hãy cầu xin ân điển để chống lại lối sống ích kỷ của thế gian, nhưng học trước hết tìm kiếm Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài. Với động cơ vì sự vinh hiển của Danh Chúa, chúng ta sẽ nhanh chóng nghĩ về Đa-ni-ên rằng “Chúa sẽ nhanh chóng hiệp mọi việc lại vì ích lợi của ông thôi. Bây giờ trở đi, đường ông đi sẽ trải đầy hoa hồng”. Nhưng không. Thử thách lớn nhất vẫn chưa đến.
 
Chịu đựng thử thách
Nếu một người bạn của bạn tuyên bố rằng anh ta có thể tâng bóng bằng đầu khoảng mười phút, ngay lập tức bạn tung trái bóng cho nó xem thử nó có làm được không. Bạn kiểm tra lời tuyên bố của nó. Cũng như vậy, khi bạn tuyên bố rằng chỉ có một Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa của vũ trụ này, Cha của Đức Chúa Giê-xu, và bạn sống vâng theo Ngài, thì bạn sẽ bị kiểm chứng lời mình nói. Người ta sẽ ném cho bạn trái bóng và xem bạn sẽ làm gì. Nếu không có người nào nhận diện được bạn là Cơ đốc nhân, thì chắc chắn họ sẽ không được kéo đến với Chúa Giê-xu qua nhân phẩm của bạn. Một đời sống Cơ đốc nhân ảnh hưởng là đời sống Cơ đốc có thể nhìn thấy được. Nếu người ta có thể nhìn thấy được, họ sẽ thử bạn. Tương tự như thế, Đa-ni-ên bây giờ bị thử nghiệm bởi cả Đức Chúa Trời và con người.
 
Đa-ni-ên quyết định trong lòng không chịu ô-uế, vì thế ông có ngay hành động. Ông tiếp cận với người cấp trên của mình, Át-bê-na, và báo cho ông ta biết ý định trong lòng mình (câu 8b). Việc làm này có thể đem đến nhiều hậu quả khôn lường. Đa-ni-ên có thể bị giết vì không vâng lời. Ông có thể bị “ghi vào sổ đen” là kẻ gây rối. Ông có thể bị người khác chế giễu.
 
Nhưng không có điều nào tệ hại như thế xảy ra. Đức Chúa Trời đã hành động trước đó. Hãy xem câu 9: “Đức Chúa Trời khiến Đa-ni-ên được ơn và thương xót trước mặt người làm đầu hoạn quan”. Đức Chúa Trời đã đi trước Đa-ni-ên khiến cho người làm đầu hoạn quan có ấn tượng tốt với cách cư xử của Đa-ni-ên. Ngài đã làm cho mọi việc được diễn biến tốt đẹp. Dường như thể Ngài đã dọn đường để Đa-ni-ên sống theo sự tin quyết của mình.
 
Rồi sau đó, câu trả lời của Át-bê-na cho Đa-ni-ên khiến người ta thất vọng vô cùng, vì ông nói “Ta sợ vua, là chủ ta, đã chỉ định đồ ăn đồ uống của các ngươi. Lẽ nào vua sẽ thấy mặt mày các ngươi tiều tụy hơn những kẻ trai trẻ khác đồng tuổi với các ngươi, và các ngươi nộp đầu ta cho vua sao?
 
Quả là một thử thách! Lời thỉnh cầu của Đa-ni-ên chẳng phải là lời cầu nguyện sao? Chẳng phải động cơ của ông xuất phát từ lòng ước ao thành thật muốn tránh tội lỗi sao? Chẳng phải Đức Chúa Trời đã giúp đỡ ông khi cho ông được ơn trước mặt Át-bê-na sao? Nhưng bây giờ sao chúng ta thấy dường như Chúa không can thiệp vào nữa. Làm gì bây giờ? Đa-ni-ên nên bỏ cuộc chăng? Bản chất xác thịt của chúng ta sẽ nhanh chóng nói rằng “bây giờ ta có thể tự cho phép mình hưởng thụ tự do rồi; nếu không, thì Chúa hẳn đã khiến cho người làm đầu hoạn quan đổi ý. Chắc hẳn mình đã quá cứng nhắc, quá mộ đạo, quá thiển cận, và quá cố chấp”.
 
Nhưng Đức Chúa Trời đã ban cho Đa-ni-ên lòng nhẫn nại. Ngài dẫn dắt Đa-ni-ên thử lần nữa, lần này ông nói chuyện với người hầu cận của người làm đầu hoạn quan, Ham-mên-xa, là người có lẽ không quá sợ vua Nê-bu-cát-nết-sa như sếp của mình, vì ông không phải là người báo cáo trực tiếp với vua. Câu 11-13 cho chúng ta biết “Đa-ni-ên bèn nói với Ham-mên-xa….Tôi xin ông hãy thử những kẻ tôi tớ ông trong mười ngày, cho chúng tôi chỉ ăn rau uống nước. Sau đó, sẽ nhìn nét mặt chúng tôi với nét mặt những kẻ trai trẻ ăn đồ ăn ngon của vua; rồi ông sẽ làm cho những kẻ tôi tớ ông theo như điều ông đã thấy”.
 
Tốt thay, Ham-mên-xa không từ chối lời thỉnh cầu của Đa-ni-ên. Đức Chúa Trời đã bày tỏ ơn và quyền năng của Ngài khi làm thịnh vượng kế hoạch mới Đa-ni-ên đã đề ra, vì Ham-mên đã đồng ý. Rõ ràng là Đa-ni-ên đã quá đỗi vui mừng lúc đó đến nỗi ông quên đi thời hạn thử nghiệm mười ngày mà ông sắp sửa bước vào. Ông và bạn hữu của mình vẫn cần phải chứng tỏ trong mười ngày tới rằng ăn rau và uống nước sẽ làm cho họ mạnh khỏe hơn ăn đồ ăn của vua.
 
Bây giờ thời gian chờ đợi khó khăn hơn bắt đầu. Điều gì sẽ xảy ra trong thời gian thử thách đó? Liệu Đức Chúa Trời có chúc phước cho quyết định của Đa-ni-ên và các bạn ông khi từ chối thức ăn của vua? Liệu họ có bị giết nếu họ không khỏe mạnh hơn những người khác sau mười ngày?
 
Dân sự Chúa thường trải qua thời gian chờ đợi. Những lúc đó có thể hết sức khó khăn nếu chúng ta không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự chúc phước từ nơi Chúa. Khi lần đầu tiên chúng ta nhận lấy lời hứa của Chúa bởi đức tin, rõ ràng không cần phải phải nói là những lời hứa đó quý giá với chúng ta biết chừng nào, nhưng khi chúng ta trải qua thời gian chờ đợi, những lời hứa đó có thể cũng là thử nghiệm cho chúng ta đến nỗi chúng có vẻ là gánh nặng hơn là sự vui mừng.
 
Đa-ni-ên và các bạn ông phải chờ đợi mười ngày để chứng tỏ rằng Chúa tôn trọng quyết định ăn rau của họ hơn là ăn thịt vua ban. Điều này không phải là ngẫu nhiên; thử nghiệm mười ngày của Đa-ni-ên là một trong những hình thức thử nghiệm mà con cái Chúa thường gặp trên bước đường theo Chúa. Thử nghiệm đó sẽ được cất đi khi Chúa đạt được mục đích tốt lành của Ngài khi đem đến những điều đó. Đôi khi thử nghiệm mười ngày chỉ kéo dài trong giây lát hay một vài tiếng đồng hồ; có khi trong nhiều năm hay thậm chí suốt cuộc đời người theo Chúa.
 
Đức Chúa Trời không hề phạm sai lầm. Thử nghiệm của Ngài luôn luôn chính xác về thời gian và số lượng nhằm phục vụ mục đích đời đời và thiêng liêng của Ngài. Qua những thử nghiệm đó, tất cả con cái Chúa được đem đến nơi phước hạnh. Tại đó họ phải chết đi chính mình và sự công bình riêng của mình để nhận lấy sự công bình của Chúa và ý muốn của Ngài.
 
Đức Chúa Trời đã chứng tỏ sự thành tín của Ngài. Đa-ni-ên là con Ngài, và Cha Thiên Thượng sẽ không bao giờ làm cho chính con Ngài phải thất vọng. Đa-ni-ên 1: 15-16 chép “Mười ngày ấy qua rồi, thấy mặt họ lại có vẻ xinh tươi đầy đặn hơn mọi kẻ trai trẻ khác đã ăn đồ ngon vua ăn. Vậy, Ham-nên-xa cất phần đồ ăn ngon và rượu của họ, và cho họ ăn rau”.
 
Đức Chúa Trời đã làm phép lạ diệu kỳ đem đến sự khác biệt rõ ràng giữa Đa-ni-ên và các bạn mình với những người trai trẻ khác ăn thức ăn vua ban. Về mặt thuộc linh, Đức Chúa Trời cũng đối xử với chúng ta cách như vậy. Ngài ban cho dân sự Ngài thức ăn đem đến sức lực cho họ theo những cách mà thế gian không thể biết hay hiểu được. Mười ngày thức ăn thuộc linh sẽ đem đến ích lợi bội phần cho vẻ đẹp và sức mạnh tâm linh của con cái Chúa mà thế gian không thể nào đem đến được. Nếu chúng ta không ngồi dự tại bàn thức ăn của Chúa, thì chúng ta sẽ ốm yếu và không khỏe mạnh. Đó là lỗi của chúng ta.
 
Trong những năm tiếp theo, Đa-ni-ên và các bạn mình thường bị thử thách—chỉ hãy nghĩ đến lò lửa hực trong chương 3 và hang sư tử ở chương 6—nhưng Đức Chúa Trời đã đem đến phước hạnh và đăc ân ngày cả từ trong những thử thách đó. Lòng chính trực sẽ bị thách thức và chịu bắt bớ, nhưng cuối cùng sẽ gặt hái được sự công bình và phần thưởng.
 
Cuộc đời của Đa-ni-ên không phải dễ dàng, nhưng đó là cuộc đời phước hạnh. Chúa không hứa ban cho chúng ta cuộc đời dễ dàng, nhưng hứa cho chúng ta cuộc đời phước hạnh. Ngài cũng hứa chứng tỏ cho chúng ta thấy lẽ thật của Rô-ma 8: 28 trong mọi hoạn nạn thử thách “Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định”.
 
Nếu quý vị muốn nghe bài giảng bằng Anh ngữ của Ms Joel R. Beeke xin mời vào website này: http://www.hnrc.org/. Ngoài ra quý vị cũng có thể tìm đọc những tác phẩm của ông http://www.heritagebooks.org/  
 
Tiếng Gọi Trong Đêm: Ma-thi-ơ 25:6
2905 lượt xem
Các bài trước
Bết-san Sôi Động (13/07/2010)
Lòng Chính Trực Kiên Định (15/07/2010)
Khoa Vật Lý Lượng Tử (04/07/2010)
Gia Cốp Gặp Chúa Phần 3 (21/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa - Phần Hai (08/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa (29/05/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương Cuối (30/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 9 (13/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 8 (05/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 7 (29/12/2009)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC