Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
Sê-sa-rê Thành Cổ
Ngày 24/07/2010

Mục sư Hồ Xuân PhướcSÊ-SA-RÊ THÀNH CỔ
Ðịa Danh Tiêu Biểu Trên Ðất Thánh

     Nằm bên bờ Ðịa Trung Hải, 25 dặm về hướng nam của thành phố Haifa hiện đại, Sê-sa-rê từng là thủ đô hành chánh của Palestine thời La-mã chiếm đóng. Ba thống đốc La-mã làm việc tại đây: Phê-lít, Phê-tu và Phi-lát (Công Vụ 24, 25 và Giăng 18).     
 
     Chỉ 8000 mẫu vuông nhưng Sê-sa-rê là hải cảng quan trọng. Hê-rốt Ðại đế hoàn tất việc xây dựng Sê-sa-rê mười năm Trước Chúa – để vinh danh hoàng đế La-mã Caesar Augustus (Lu-ca 2:1).  
 
     Vì miền Nam Palestine thiếu một hải cảng tốt, giá trị – Hê-rốt xây hai bờ đê bằng đá và “bê-tông,” hình thành hải cảng Sê-sa-rê nhân tạo. Hải cảng “tân kỳ” nầy nhỏ nhưng thơ mộng – nhờ cảnh trí thiên nhiên hùng vĩ.
 
       Hê-rốt xây ống dẫn nước cao cấp từ núi Cạt-mên về Sê-sa-rê. Nước suối tươi mát chảy qua ống nước chôn dưới mặt đất. Ðến gần Sê-sa-rê, ống nước nằm trên mặt đất – sừng sững ngay trên bãi biển Sê-sa-rê kỳ thú – tha hồ cho bạn quan sát, chụp hình.
 
     Vận động trường Sê-sa-rê rất đường bệ – với 30,000 chỗ ngồi – xây dựng vào thế kỷ thứ nhì và bị phá hủy trong thế kỷ thứ bảy, khi quân đội Hồi giáo càn quét Palestine. Người Hồi giáo phá hủy Sê-sa-rê gần như hoàn toàn trong thế kỷ thứ 13. Những gì chúng ta thấy tại Sê-sa-rê hôm nay là kết quả khảo cổ của mấy thập niên gần đây.
 
     Hơn 2000 năm qua, Sê-sa-rê là bờ bến ẩn náu an toàn cho tàu bè trong những ngày bão dữ. Năm 2007, Sê-sa-rê chỉ có 4500 người. Nhỏ bé nhưng Sê-sa-rê nổi tiếng gần xa và thu hút hàng ngàn khách hành hương – mỗi ngày.
 
     Sê-sa-rê Thành Cổ huyền bí năm xưa bừng thức giấc dưới ánh mặt trời rạng rỡ, cạnh biển xanh mênh mông và giữa dòng Sử Thiêng Trên Ðất Thánh hào hùng. Sê-sa-rê vẫn tiếp tục khơi nguồn thơ nhạc phong phú và làm “phó nhòm” mọi giới say mê.
 
     Các nhà tắm, nhà kho, hý trường nguyên thủy của Hê-rốt và huy hiệu của Phi-lát, sau ngàn năm ngủ yên, nay hân hoan thức giấc chào đón du khách hâm mộ từ bốn phương trời.
 
     Ðây, lâu đài Byzantine đồ sộ của một thời vang bóng! Ðây, đường phố lót đá hoành tráng ngàn xưa và thành quách cũ ra mắt thế giới mới – dưới bầu trời xanh lơ, trong suốt! Hơi thở đại dương, mù sương – trổi nhạc tình, mơn man bờ cát nắng.
 
     Sóng cứ vỗ từng cơn, đùa bọt trắng nhấp nhô. Gót chân ngà lân la làn nước mặn, thèm một phút ra khơi, ngụp lặn. Vung tay trên đỉnh gió phiêu du, lướt sóng trùng dương, ôm trời biển thiêng liêng. 
 
     Ðất trời gần gũi, nước non hòa hợp. Sê-sa-rê Thành Cổ năm nay nhớ người năm trước – trong gió biển lồng lộng. Nhớ ngày phước hạnh êm đềm, sánh vai – chị với em, mẹ với con trên đồi cát khô, bờ biển mặn.
 
     Anh với tôi – Bước Theo Chân Chúa – không phải chỉ một hành trình – nhưng cả cuộc đời còn lại. Gió Thu dạt dào dẫn Xuân về trong tình Xuân hớn hở! Lòng sang lòng ấm áp, chị cùng anh.
 
     Tình Chúa trong tình người – vợ chồng, cha mẹ, anh chị em – một gia đình nồng thắm với thương yêu. Và Cha Thiên Thượng, ôi quá tuyệt vời, Thiên đàng trên Ðất Thánh!
 
     Chuyện ngắn, chuyện dài – người nói, người nghe. Tiếng cười giòn giã, rộn ràng. Và – em với anh, cả một trời thơ nhạc. Nụ cười tươi trên trăm tấm hình rạng rỡ như không bao giờ tắt nữa....
 
     Trong một khoảnh khắc ước hẹn thiên đàng, gót chân người hòa lẫn trong khúc nhạc vàng giục giã. Nam nữ, già trẻ Bước Theo Chân Chúa trên Ðất Thánh dấu yêu.
 
     Nơi đây người ngoại xa lạ như Cọt-nây chân thành tìm Chúa. Nơi đây – chối Chúa như Phi-e-rơ – dìu người lạc lối quay về (Công Vụ 10) rồi tìm thăm Phi-líp (người giảng Tin-lành với bốn con gái nói tiên tri, Công Vụ 21).
 
     Sê-sa-rê Thành Cổ muôn đời ghi nhớ Phao-lô, người bắt bớ Chúa Jesus và những ai kêu cầu danh Ngài. Tại đây, Phao-lô bị khủng bố vì danh Chúa, vì rao giảng Tin-lành. A-na-nia và các trưởng lão tố cáo ông trước Phê-lít về tội theo Chúa Jesus. Phao-lô bị bỏ tù suốt hai năm, trước khi lên tàu đi hầu tòa hoàng đế La-mã (Công Vụ 24 & 27).
 
***
     Sê-sa-rê Thành Cổ nhỏ bé có chỗ đứng đứng độc đáo trong dòng Sử Thiêng Trên Ðất Thánh. Là thành đầu tiên có người ngoại theo Chúa Jesus. Ðại đội trưởng Cọt-nây là chiến sĩ chuyên nghiệp, chỉ huy ít nhất 100 lính – tìm Chúa và gặp Ngài.
 
     Trở về La-mã, Cọt-nây thành cánh cửa mầu nhiệm đầu tiên Chúa mở để đưa Tin-lành cứu rỗi đến kinh thành La-mã. Chắc Anh, Chị và tôi là cánh cửa mở – đón người vào trong gia đình của Thiên Chúa yêu thương! Amen.
 
Mục sư Hồ Xuân Phước
Tháng 7, 20102735 lượt xem
Các bài trước
Lòng Chính Trực Kiên Định - Phần Hai (21/07/2010)
Bết-san Sôi Động (13/07/2010)
Lòng Chính Trực Kiên Định (15/07/2010)
Khoa Vật Lý Lượng Tử (04/07/2010)
Gia Cốp Gặp Chúa Phần 3 (21/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa - Phần Hai (08/06/2010)
Gia-Cốp Gặp Chúa (29/05/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương Cuối (30/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 9 (13/01/2010)
Những Điều Cần Biết Về Sự Cám Dỗ - Chương 8 (05/01/2010)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 62
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NÉT BÚT CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI TRÊN NHỮNG DÒNG SÔNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA KẾT BÔNG TRÁI NGÀY XUÂN
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
LẶNG LẼ NƠI NÀY
 
Dưỡng Linh  
Được Vận Hành Bởi Những Lời Hứa Của Chúa
 
Tạ Ơn Chúa  
NGUỜI TỪNG LÀ VÔ THẦN VÀ “NHẠO BÁNG” CHÚA
 
VHope  
Những Quả Ngọt Chúa Ban
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
CHÚA JESUS NÓI SỰ THẬT VỀ SỰ KINH KHIẾP CỦA HỎA NGỤC
 
Tin Tức  
Tín Hữu Trung Quốc Phải Chịu Nhận Diện Mới Vào Nhà Thờ
 
Thơ & Nhạc  
MƯA – MƯA
 
Góc của Ađam & Êva  
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 15/02/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cho Chính Chúng Ta
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
NHỮNG NGÀY TRỜI TRÊN ĐẤT
 
Tin Lành Media  
Lễ Cung Hiến Thánh Đường HTTL Tây Bắc
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
CƠ ĐỐC NHÂN CÓ TIN VÀO BÁC SĨ?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
PHƯỚC LÀNH ĐẦU NĂM - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Khoa Học Minh Họa  
Đà Điểu
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
XƯNG CÔNG CHÍNH BỞI ĐỨC TIN - MS Nguyễn Thới Lai
 
Phút Suy Tư (PowerPoint Slide Show)  
KHI TÔI QUỲ NƠI CHÂN CHÚA
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 29
 
Sưu Tầm  
Chuyện tình ngày Valentine của ông bà Mục Sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC